Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

5 วิธีในการสร้างแอพมือถือ คุณสามารถสร้างแอปของคุณเอง

วิธีในการสร้างแอพมือถือ คุณเคยคิดที่จะสร้างแอปและลงมือทำด้วยตัวเองหรือไม่? คู่มือนี้เหมาะสำหรับคุณ ฉันเป็นวิศวกรซอฟต์แวร์มา 20 ปีแล้ว ตลอดอาชีพการงานของฉันฉันได้สร้างสตาร์ทอัพที่แตกต่างกันห้าแห่ง เมื่อฉันเริ่มพัฒนาแอปครั้งแรกมีเพียงสองทางเลือกคือ Java และ Objective-C

โดยทั่วไปคุณมีสองตัวเลือกสำหรับสิ่งเหล่านี้ คุณสามารถสร้างแอปของคุณเองสำหรับ Android ด้วยแอปหนึ่งและ iOS สำหรับแอปอื่น ๆ แค่นั้นแหละ.

แต่วันนี้มีตัวเลือกมากมายที่คุณสามารถสำรวจได้ว่าต้องการเรียนรู้วิธีสร้างแอปหรือไม่ วิธีเหล่านี้มีตั้งแต่เทคนิคมากไปจนถึงเทคนิคไม่ได้เลย

ฉันสร้างคู่มือนี้เพื่อแสดงให้คุณเห็นห้าวิธีที่แตกต่างเพื่อสร้าง app จากรอยขีดข่วน

แต่ก่อนที่เราจะดำน้ำฉันแค่อยากจะใช้เวลาสักครู่เพื่ออธิบายว่าฉันจัดหมวดหมู่วิธีการต่างๆทั้งห้าวิธีนี้เพื่อสร้างแอปของคุณเอง

หนึ่งในเมตริกที่ฉันใช้คือคุณต้องมีเทคนิคอย่างไรในการสร้างแอป ปลายด้านหนึ่งของสเปกตรัมคือนักพัฒนาที่ไม่ยอมใครง่ายๆและอีกด้านหนึ่งคือคนที่มีความเข้าใจและรู้วิธีใช้อินเทอร์เน็ต เมตริกอื่น ๆ ที่ฉันใช้คือวิธีแก้ปัญหาที่ยืดหยุ่นหรือเข้มงวดสำหรับวิธีสร้างแอป

ตัวอย่างเช่นคุณอาจมีเครื่องมือพัฒนาแอปที่ยืดหยุ่นมาก อย่างไรก็ตามคุณต้องมีความเชี่ยวชาญในการใช้งาน หรือคุณอาจมีเครื่องมือที่คุณไม่จำเป็นต้องรู้วิธีเขียนโค้ดเลย แต่อาจมีข้อ จำกัด บางประการเกี่ยวกับสิ่งที่คุณสามารถทำได้

ฉันจะแสดงกราฟพร้อมเมตริกทั้งสองนี้สำหรับแต่ละวิธีในการสร้างแอป สิ่งนี้จะทำให้คุณเห็นภาพว่าเมธอดอยู่ตรงไหนในสเปกตรัม มาดำน้ำกัน!

5 วิธีในการสร้างแอป

วิธี # 1: การเข้ารหัสระดับต่ำ
ด้วยการเข้ารหัสระดับต่ำความยากจึงค่อนข้างสูง ในการสร้างแอปโดยใช้วิธีนี้คุณจะต้องเป็นนักพัฒนาที่เชี่ยวชาญ

แต่ความยืดหยุ่นก็สูงมากด้วยการเข้ารหัสระดับต่ำเช่นกัน

ดังนั้นจึงมีข้อดีข้อเสียสำหรับตัวเลือกนี้

สำหรับประชากรส่วนใหญ่ข้อเสียที่ใหญ่ที่สุดคือคุณต้องเป็นนักพัฒนาเพื่อสร้างแอปตั้งแต่เริ่มต้นด้วยการเข้ารหัสระดับต่ำและเป็นนักพัฒนาที่ค่อนข้างเก่งในเรื่องนั้น

แต่ด้านดีที่นี่คือความยืดหยุ่นอยู่ในระดับสูงสุด

นี่เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดหากคุณกำลังพยายามพัฒนาแอป Augmented Reality หรือเกมที่อัตราเฟรมต่ำลงเหลือเพียงมิลลิวินาทีเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง การเข้ารหัสระดับต่ำมีความยืดหยุ่นมาก อีกเหตุผลที่ดีในการใช้วิธีนี้คือหากคุณกำลังจัดการกับฮาร์ดแวร์เฉพาะบนอุปกรณ์ที่ไม่ใช่กระแสหลัก

การเข้ารหัสระดับต่ำจะเป็นวิธีที่ใช้เวลานานที่สุดและเป็นวิธีที่แพงที่สุดในการสร้างแอป แต่คุณจะควบคุมมันได้มากที่สุด

 

วิธีที่ # 2: แอปไฮบริด
การพัฒนาแอปแบบไฮบริดมักอาศัยเทคโนโลยีเว็บที่เรียกว่า Javascript

สิ่งนี้ช่วยให้คุณสร้างครั้งเดียวและปรับใช้บนหลายแพลตฟอร์ม ดังนั้นหากคุณกำลังเรียนรู้วิธีสร้างแอปไฮบริดคุณจะเขียนโค้ดทุกอย่างในครั้งเดียวและมันจะทำงานได้ทั้งบน iOS, Android และแพลตฟอร์มอื่น ๆ ด้วย

ตัวอย่างเครื่องมือพัฒนาแอปแบบไฮบริด ได้แก่ Titanium จาก Appcelerator, Cordova บน PhoneGap, Ionic และ React Native

วิธีนี้ดีมากเมื่อคุณต้องการนักพัฒนาเพียงชุดเดียวและคุณต้องการพัฒนาทุกอย่างเพียงครั้งเดียวจากนั้นจึงเข้าสู่ตลาดโดยตรงกับ iOS และ Android

ความยากที่นี่อยู่ในระดับต่ำถึงปานกลาง คุณไม่จำเป็นต้องเชี่ยวชาญในฐานะนักพัฒนาเช่นเดียวกับการเข้ารหัสระดับต่ำ นักพัฒนาเว็บสามารถสร้างแอปไฮบริดได้เพราะรู้จัก Javascript

ระดับความยืดหยุ่นที่นี่ยังคงยืดหยุ่นได้มาก นี่คือสิ่งที่แอปไฮบริดอยู่ในกราฟของเรา:

เนื่องจากคุณใช้ Javascript เพื่อเรียกใช้แอปจะมีผลการดำเนินงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คุณต้องพิจารณา วิธีในการสร้างแอพมือถือ

อย่างไรก็ตามด้วยความเร็วของฮาร์ดแวร์และอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันเมตริกประสิทธิภาพดังกล่าวจึงลดลงอย่างมาก มีแอปไฮบริดยอดนิยมที่มี UI ที่เข้มข้น ตัวอย่างหนึ่งคือ PBS Kids ซึ่งสร้างขึ้นใน Cordova มันทำงานได้ดีมาก

คุณเพียงแค่ต้องการตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ประเมินเมตริกเหล่านี้ใหม่ทุกสองสามปี พลวัตของโทรศัพท์และความเร็วเครือข่ายจะแตกต่างกันเมื่อเวลาผ่านไป

แต่เท่าที่ทุกคนเคยเรียนรู้วิธีสร้างแอปที่มีการเข้ารหัสระดับต่ำในตอนแรกตอนนี้พวกเขากำลังเอนเอียงไปที่แอปไฮบริดมากขึ้น เหตุผลหลักในการทำเช่นนั้นคือด้านธุรกิจของการพัฒนาแอป คุณสามารถประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายที่เกิดไฮบริดกับการพัฒนาพื้นเมืองอย่างเต็มที่

 

วิธีที่ 3: การพัฒนาแอปอย่างรวดเร็ว (RAD)
วิธีที่สามในการสร้างแอปคือการใช้เครื่องมือพัฒนาแอปอย่างรวดเร็ว – RAD สั้น ๆ

มีเครื่องมือ RAD เช่น OutSystems, Kinvey และ Kony สิ่งเหล่านี้ช่วยให้คุณสร้างแอปพลิเคชันมือถือโดยใช้อินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่าย

โดยปกติแล้วแพลตฟอร์มการพัฒนาแอปอย่างรวดเร็วจะอ้างว่าคุณไม่จำเป็นต้องใช้เทคนิคมากเกินไปในการใช้งาน

อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการทำอะไรที่สำคัญกับโครงการของคุณคุณต้องพึ่งพาทางเทคนิค คุณไม่จำเป็นต้องมีเทคนิคมากเท่ากับการสร้างแอปไฮบริด แต่ก็อยู่ในระดับปานกลาง

นี่คือสิ่งที่ฉันหมายถึง คุณจะต้องรู้ว่าคุณกำลังทำอะไรจากมุมมองทางเทคนิค แต่คุณไม่จำเป็นต้องเรียนรู้วิธีการเขียนโค้ดทุกอย่างตั้งแต่เริ่มต้นเพื่อสร้างบนแพลตฟอร์มเหล่านี้

โดยพื้นฐานแล้วการพัฒนาแอพอย่างรวดเร็วช่วยให้คุณออกสู่ตลาดได้เร็วขึ้น (ด้วยเหตุนี้ชื่อ) เนื่องจากมีฟังก์ชันที่สร้างไว้ล่วงหน้ามากมาย

การพัฒนาแอปอย่างรวดเร็วก็มีข้อเสียเช่นกัน นอกเหนือจากความจำเป็นที่จะต้องใช้เทคนิคในการทำอะไรที่สำคัญแล้วคุณยังถูก จำกัด ด้วยแพลตฟอร์มที่คุณใช้ คุณสามารถใช้อะไรก็ได้ที่แพลตฟอร์มนำเสนอในแง่ของฟังก์ชันการทำงานเท่านั้น

คุณจะกำหนดค่าเครื่องมือและตัวเลือกต่างๆในแบบที่เหมาะกับคุณ

เหล่านี้เป็นที่ดีถ้าคุณกำลังสร้างปพลิเคชันภายในสำหรับบางประเภทของกระบวนการภายในหรือบางทีapp สำหรับพนักงานของคุณ คุณสามารถใช้ RAD ได้หากคุณไม่คิดจะดูแลรักษาด้วยตัวเองหรือจ่ายเงินให้ใครสักคนเพื่อดูแลรักษาให้คุณ

 

วิธีที่ # 4: แอพตัดคุกกี้
แอพตัดคุกกี้คืออะไร? คุณอาจคุ้นเคยกับเครื่องมือเหล่านี้ที่มีอยู่ในตลาดในปัจจุบัน สองตัวที่ได้รับความนิยม ได้แก่ BiznessApps และ GoodBarber

ด้วยแพลตฟอร์มตัวตัดคุกกี้เป็นเพียงแอปเดียวที่คุณกำหนดค่าให้ดูแตกต่างจากการปรับใช้งานหนึ่งไปยังอีกแอปหนึ่ง ฉันหมายถึงอะไร

แอพตัวตัดคุกกี้มักจะสร้างขึ้นอย่างสวยงามจริงๆ พวกเขามีอินเทอร์เฟซผู้ใช้ที่ใช้งานง่าย คุณสามารถเปิดและปิดการตั้งค่าในแอปเพื่อกำหนดค่าแอปด้วยตัวคุณเอง ทำให้ง่ายสำหรับคุณในการสลับรูปภาพและข้อความกับเนื้อหาของคุณเอง

แต่หลัก ๆ แล้วแอปตัวตัดคุกกี้เป็นเพียงชุดฟังก์ชันเดียวที่คุณเปิดและปิดเพื่อสร้างแอปของคุณเอง

ระดับความยากค่อนข้างต่ำที่นี่ น่าเสียดายที่ความยืดหยุ่นก็ค่อนข้างต่ำเช่นกัน

นี่เป็นตัวเลือกที่ดีหากแอปของคุณเป็นเพียงงานอดิเรก หรือบางทีคุณอาจต้องการเรียนรู้วิธีสร้างแอปสำหรับบางสิ่งที่“ ดีที่มี” แทนที่จะเป็นสิ่งที่สำคัญต่อธุรกิจของคุณ

หากคุณแค่ต้องการทำการตลาดอย่างรวดเร็วและรักษางบประมาณให้ต่ำจริงๆนี่เป็นทางออกที่ดี คุณจะสามารถรักษาทุกอย่างด้วยตัวคุณเองได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตามข้อเสียของการใช้วิธีการพัฒนาแอปนี้คือคุณอาจจะถึงจุดสูงสุดในบางช่วงเวลาที่ใช้งานแอปของคุณ

มีบางสิ่งที่คุณอยากจะทำในที่สุดและแพลตฟอร์มก็ไม่อนุญาต โดยพื้นฐานแล้วคุณจะต้องรอให้แพลตฟอร์มตอบสนองความต้องการของคุณ

ดังนั้นหากคุณไม่เห็นว่าแอพมือถือของคุณเติบโตจนถึงจุดที่คุณเติบโตเร็วกว่าแพลตฟอร์มแอพตัวตัดคุกกี้เหล่านี้อาจเป็นทางออกที่ดีสำหรับสถานการณ์ของคุณ

 

วิธีที่ # 5:
อยู่ในรูปสี่เหลี่ยมของตัวมันเอง

ในฐานะ CTO และหุ้นส่วนของ  เห็นได้ชัดว่าฉันมีอคติเล็กน้อยที่นี่ ฉันรู้จักแพลตฟอร์มนี้เป็นอย่างดี แต่ฉันยังคงต้องการความซื่อสัตย์และให้ข้อดีข้อเสียกับคุณ

คู่ค้าของฉันและฉันสร้างแพลตฟอร์มนี้ขึ้นมาเพราะเรารู้ว่าพื้นที่นี้ว่างเปล่าโดยสิ้นเชิงและไม่มีใครพูดถึงมัน เราเห็นความจำเป็นและสร้างวิธีแก้ปัญหา

ช่วยให้ผู้ที่ไม่มีทักษะทางเทคนิคสามารถสร้างแอปสำหรับ iOS และ Android โดยใช้ตลาดที่กว้างขวางของเราซึ่งมีคุณสมบัติมากมายที่สามารถเพิ่มเข้ามาได้

นอกจากนี้ยังเปิดให้ชุมชนนักพัฒนาดังนั้นพวกเขาจึงเพิ่มคุณสมบัติอื่น ๆ อยู่ตลอดเวลา

นี่คือหนึ่งในความแตกต่างที่สำคัญระหว่าง  และแพลตฟอร์มการพัฒนาแอพอื่น ๆ ในตลาดปัจจุบัน หากคุณรู้สึกว่ามีฟังก์ชันพิเศษสำหรับคุณและแอปของคุณหรือฟังก์ชันบางส่วนที่ยังไม่ได้รับการพัฒนาคุณสามารถขอให้นักพัฒนาของคุณสร้างขึ้นเองโดยใช้ SDK พวกเขาสามารถสร้างฟังก์ชันการทำงานในลักษณะที่คล้ายกับแอปไฮบริด

หรือคุณสามารถติดต่อ และใช้ประโยชน์จากบริการถุงมือสีขาวได้ นักพัฒนา สามารถสร้างฟังก์ชันการทำงานที่กำหนดเองนี้ให้คุณได้

ดังที่ฉันได้กล่าวไปแล้วเห็นได้ชัดว่าฉันมีอคติเล็กน้อยที่นี่ แต่ด้วยความยุติธรรมฉันจะอธิบายสถานการณ์เมื่อ ไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับการสร้างแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่

หากคุณกำลังพยายามสร้างแอปเติมความเป็นจริง  อาจไม่เหมาะสำหรับคุณอย่างน้อยก็ตอนนี้ ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

หากคุณกำลังพยายามสร้างเกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่งหรือพัฒนา Angry Birds ภาคต่อไปนี่ไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับคุณเช่นกัน

คุณทำได้ไหม อย่างแน่นอน ฉันไม่ได้บอกว่าความสามารถไม่มี แต่พูดอย่างมืออาชีพคุณควรพัฒนาระดับต่ำและใช้ Swift หรือ Java เพื่อสร้างแอปของคุณในสถานการณ์เหล่านั้น

อย่างไรก็ตามคนอื่น ๆ ที่ต้องการออกสู่ตลาดอย่างรวดเร็วและต้องการให้แพลตฟอร์มปรับขนาดตามความต้องการของพวกเขา เป็นแพลตฟอร์มที่ทรงพลังอย่างยิ่ง

ช่วยให้คุณสามารถใช้ประโยชน์จากส่วนการสร้างแอพรวมทั้งโครงสร้างพื้นฐานแบ็กเอนด์ คุณจึงสามารถลดต้นทุนการพัฒนาอย่างต่อเนื่องได้อย่างมาก

 

สรุป
ต้องการเรียนรู้วิธีสร้างแอปหรือไม่? ก่อนเริ่มต้นคุณต้องเลือกวิธีการพัฒนาแอป มีห้าตัวเลือกหลักที่ต้องพิจารณา

เลือกวิธีการที่เหมาะกับระดับทักษะทางเทคนิคและความต้องการของแอปของคุณ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความยืดหยุ่นที่คุณต้องการให้โซลูชันเป็นและเทคนิคของคุณ

ฉันหวังว่าคู่มือนี้จะอธิบายตัวเลือกการพัฒนาแอปทั้งหมดอย่างชัดเจน คุณสามารถใช้เพื่อเลือกสิ่งที่เหมาะกับคุณและธุรกิจของคุณ

หากคุณมีคำถามอื่น ๆ โปรดอย่าลังเลที่จะติดต่อเราและแจ้งให้เราทราบ โชคดี!

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี  K&O Systems จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

Related Articles