Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

วิธีการโปรโมทสินค้า และบริการผ่านช่องทาง Social Marketing ให้ขายดีที่สุด

วิธีการโปรโมทสินค้า

Social Online Marketing ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า ต้องเป็นสิ่งที่มีความเกี่ยวข้องกับสื่อสังคมออนไลน์ทุกประเภท แน่นอนว่าทุกวันนี้ มันได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของผู้คนไปแล้วเช่นเดียวกัน ซึ่งก็ไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก Social Marketing ว่ามันมีบทบาท ที่สำคัญมากแค่ไหนและทำอะไรได้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาสินค้า การประชาสัมพันธ์ข่าวสารต่างๆ ที่สามารถเชื่อมต่อถึงกัน

ได้ทั่วทุกมุมโลกอย่างรวดเร็ว แต่ถึงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า Social Marketing มีความสำคัญมากเพียงใด ก็ใช่ว่าทุกคนจะสามารถใช้เครื่องมือนี้ แล้วประสบความสำเร็จกันได้หมด หากปราศจากวิธีการนำเสนอที่ถูกต้อง หรือถ้าใช้มันไม่เป็น และไม่ยอมลงทุนกับมันก็จะอาจไม่เกิดผลอะไรเลยก็ได้

Social Marketing ทีม

 “และในบทความนี้ เราจะมาพูดถึง วิธีการโปรโมทสินค้า และบริการผ่านช่องทาง Social Marketing ว่าทำอย่างไร สินค้าและบริการที่เรามีอยู่แล้ว จะสามารถเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และสร้างเม็ดเงินแก่เราได้อย่างไร”

 

วิธีการโปรโมทสินค้า และบริการผ่านช่องทาง Social Marketing

 

1. ลงโฆษณากับ Google AdWords

google ads

ปฏิเสธไม่ได้ว่า Google คือ Search engine ที่ดีที่สุดของผู้คนทั้งโลก เพราะทุกสิ่งที่ผู้คนอยากรู้ หรือต้องการค้นหา ได้ถูกรวบรวมไว้ผ่านช่องทางของ Google ซึ่งก็แน่นอนว่า หนึ่งในนั้นอาจมีบริการ หรือสินค้าของเราที่ผู้คนกำลังต้องการเช่นเดียวกัน ยิ่งถ้าข้อมูลสินค้าและบริการของเราได้ติดหน้าแรกของการค้นหาแล้วล่ะก็ โอกาสทางการตลาดก็ยิ่งมากขึ้นตามไปด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งบริการของ Google Adwords เราจะจ่ายเงินก็ต่อเมื่อลูกค้า มีการคลิกเข้าไปดูโฆษณาของเราเท่านั้น ซึ่งเราเรียกว่า Pay Per Click (PPC) หมายความว่าถ้าไม่มีคนคลิกโฆษณาเราก็ไม่ต้องเสียเงินนั่นเอง นั่นก็แปลว่าผู้ที่คลิกเข้าไปดูสินค้าเรานั้น ต้องกำลังสนใจสินค้าหรือบริการของเราอยู่เป็นแน่ โดยโฆษณาจะขึ้นแสดงอยู่ทางด้านบนของผลการค้นหาเสมอ หรือที่เรียกกันว่า Sponser Link และในปัจจุบัน Google Adwords นั้นสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าในแต่ละจังหวัดได้แล้ว โดยเราสามารถกำหนดได้เลยว่าจะให้โฆษณาแสดงอยู่ที่จังหวัดใดเช่น กรุงเทพ หรือเชียงใหม่ ได้อีกทั้งยังสามารถกำหนดเวลาการแสดงผลได้ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดีสุดๆ

 

2.ลงโฆษณาโดยใช้ Banner

Banner

จะเป็นการลงโฆษณาโดยใช้สื่อที่เป็นรูปภาพ เพื่อนำไปลงโฆษณาตามเว็บต่างๆ โดยที่ในเว็บนั้นน่าจะมีกลุ่มเป้าหมายที่มีโอกาสเป็นลูกค้าของเราอยู่ เช่น เว็บที่คุยเรื่องธุรกิจหรือสินค้าต่างๆ ในปัจจุบันนิยมลง Banner เพื่อใช้งานกับเว็บเฉพาะทาง เจาะจงกลุ่มเป้าหมาย เนื่องจาก Banner จะมีผลการตอบรับ (การคลิก) ที่น้อยกว่าโฆษณาแบบ Search เช่น ลงโฆษณาในเว็บไซต์ งานแสดงสินค้า รถยนต์มือสอง คอนโดมิเนียม ฯลฯ

 

3.การทำเว็บไซต์เอง และการเขียนบทความลงเว็บไซต์

ทำเว็บไซต์เอง เพื่อโปรโมทสินค้า

การสร้างเว็บไซต์โดยมีสินค้าหรือบริการของเราเองโดยในเว็บนั้นจะต้องมี บทความ ที่มีประโยชน์กับผู้คนซึ่งในบทความของเรานั้นจะไม่ได้มุ่งเน้นไปที่การขายของอย่างเดียว แต่จะเป็นการแชร์ข้อมูลความรู้ให้กับผู้คนเพื่อให้เกิดบทความที่มีคุณภาพ ยิ่งเว็บไซต์เรามีคุณภาพ โอกาสที่ผู้คนจะรู้จักเราก็ยิ่งมีมากขึ้นตามมา เว็บไซต์ทำบทความที่ใช้งานฟรีก็มีอย่างเช่น Blogger (ของ Google) จะมีระบบที่สามารถเป็นช่องทางการติดต่อกันได้ระหว่างผู้เขียนบทความ และผู้อ่านก็จะตอบกลับเราผ่านระบบ Comment จึงทำให้เกิดสังคมออนไลน์ขนาดย่อมได้ โดยเราอาจจะเขียนเรื่องที่ตัวเองสนใจและใส่ Banner โฆษณาลงไปใน Blog ก็เป็นหนทางที่ดีไม่ใช่น้อยเลยที่จะสามารถทำการตลาดได้เช่นเดียวกัน

 

4.การทำ Social Network

วิธีโปรโมทผ่าน Social Network

การโฆษณาทางการตลาดแบบ Social Network การทำโฆษณาในลักษณะนี้ในปัจจุบัน จะสามารถเข้าถึงผู้คนได้หลากหลาย เพราะ Social Network ก็คือ สังคมออนไลน์ซึ่งป็นที่นิยม เช่น Twitter, Facebook, Instagram, Pantip, Youtube เป็นต้น โดยทั่วๆไปแล้ว การทำโฆษณาในลักษณะนี้ มักจะนิยมใช้ในการสร้างแบรนเนม หรือการสร้างชื่อให้เป็นที่จดจำ เนื่องจากอิทธิพลของ Social Network นั้นทำให้เกิดการบอกกันปากต่อปากและสามารถกระจายวงกว้างได้อย่างรวดเร็ว วิธีการเหล่านี้เราเรียกว่า Viral Marketing หรือ การตลาดที่แพร่หลายเหมือนไวรัส ซึ่งจะทำให้มีคนรู้จักหรือพบเห็นบริการของเราได้หลายๆ ครั้งและหลายๆปี

 

5.การทำ Video Marketing

การทำวีดีโอโปรโมท

วิธีการโปรโมทสินค้า ในการผลิตสื่อและเผยแพร่กิจกรรมต่าง ในรูปแบบของวีดีโอผ่านทาง Online โดยอาจมีการวางแผนการตลาดผ่าน Youtube จุดมุ่งหมายหลักคือ สร้างภาพลักษณ์ และ สร้างแบรนด์สินค้า (บริการ) ซึ่งทุกวันนี้มีเครื่องมือในการสร้างวีดีโอได้ฟรีๆอยู่มากมาย โดยที่คุณสามารถสร้างวีดีโอ แนะนำบริการ สินค้า ได้อย่างง่าย เสร็จแล้วก็ไปอัพโหลดขึ้น Youtube ถ้าวีดีโอเจ๋งมาก อาจจะสร้างให้เกิดยอดขายได้ แบบที่คุณไม่รู้ตัว

 

6.การทำ Email Marketing

Social Online Marketing

ยังมีความเชื่อที่ผิดๆเกี่ยวกับว่า Email Marketing ว่ามันคือ Spam Email แต่จริงๆ แล้ว Email Marketing ไม่ได้เกี่ยวกับ Spam Email เพราะจะใช้ส่งข่าวสารให้ ลูกค้าที่เคยซื้อสินค้า หรือสมาชิกในเว็บไซต์แล้วเท่านั้น ซึ่งเป็นการสร้างสัมพันธ์กับลูกค้าในระยะยาวให้ลูกค้าไม่ลืมหรือพลาดโปรโมชั่นสำคัญๆไป และที่สำคัญอีกอย่างคือ Email เป็นช่องทางที่ง่าย และแทบไม่ใช้งบประมาณเลย

 

7.การทำ SMS Marketing

Social สื่อ

อีกหนึ่ง วิธีการโปรโมทสินค้า คือบริการทำการตลาดด้วย SMS โดยคุณสามารถส่ง SMS ได้แบบ Online ผ่านเว็บไซต์ ไปยัง โทรศัพท์มือถือ ได้อย่างง่ายดาย และ รวดเร็ว ทันใจ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ทันทีโดย SMS ส่งถึงผู้รับแบบ 100% ช่วยให้คุณทำธุรกิจ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีระบบการส่ง SMS ผ่านหน้าเว็บไซต์ โดยการส่ง SMS เป็น เครื่องมือการตลาดที่จะช่วยเพิ่ม ความสะดวก รวดเร็ว อีกทั้งยัง ประหยัดเงิน และเวลา ในการติดต่อสื่อสารอีกด้วย

 

ขอบคุณรูปภาพจาก freepik

บทความแนะนำ Social Marketing คืออะไร?

Related Articles