Chinese (Simplified)EnglishThai
Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

วิธีการและขั้นตอนในการทำ Mobile Application ภายใน 5 นาที

Mobile application

 

พูดถึงการสร้างหรือพัฒนา Mobile Application ขึ้นมาใช้งานกับอุปกรณ์ จำพวกสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการ iOS หรือสมาร์ทโฟนแท็บเล็ต ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการ Android อื่นๆ เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ตระกูล Samsung Galaxy ทั้งหลาย คนส่วนใหญ่จะต้องคิดว่า มันเป็นเรื่องยากแน่ๆ

 

สอนการสร้าง Mobile Application ด้วยวิธีที่เร็วง่ายที่สุด และ เป็นมืออาชีพที่สุดใช้ได้ทั้ง Android และ iOS

 

เพราะคิดว่าจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับระบบปฏิบัติการนั้นๆ เราจะต้องมีความรู้ เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมด้วยภาษาต่างๆ จะต้องทำความเข้าใจวิธีการทำงานร่วมกันระหว่าง Application กับอุปกรณ์นั้นๆ คนทั่วไปจึงไม่เคยคิดว่าตัวเองจะสร้าง App ขึ้นมาได้ หรือต่อให้คิดก็คงรีบล้มเลิกความคิดไปง่ายๆ เพราะเข้าใจไปว่าการสร้าง App เป็นเรื่องเฉพาะของโปรแกรมเมอร์หรือคนที่เก่งคอมพิวเตอร์มากๆเท่านั้น

แต่ความเป็นจริงแล้วไม่ใช่อย่างนั้นเลย จริงอยู่ การสร้าง App ด้วยวิธีพื้นฐานทั่วไป จําเป็นต้องอาศัยความรู้เกี่ยวกับภาษาโปรแกรม ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่คนทั่วไปจะเข้าใจ แต่เราก็ยังมีทางลัดในการสร้าง App ที่ช่วยให้ทุกอย่างเป็นเรื่องง่าย และช่วยให้เราสร้าง App ในระดับมืออาชีพขึ้นมาได้จริงๆ แม้ว่าเราจะไม่รู้เรื่องภาษาโปรแกรมเลยก็ตาม

 

app mobile

K&O รับทำแอปพลิเคชั่นโมบายครบวงจร  / รับทำเว็บแอปพลิเคชั่นแอพสำหรับองค์กร

 

สมัยนี้มีแต่คนพูดถึงแอปนู่นนี่เดี๋ยวก็ได้ยินว่าบริษัทโน้นบริษัทนี้เปิดตัว App ใหม่เดี๋ยวก็เห็นคนคิดใช้ App ตัวนี้กันทั่วบ้านทั่วเมือง สาเหตุที่ App เป็นสิ่งที่มาแรงที่สุดในยุคนี้ก็เพราะว่าอุปกรณ์พกพาหรือ (Mobile device) จำพวกสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตกลายเป็นอุปกรณ์ยอดฮิตของผู้คนสมัยนี้ไปแล้ว บรรดา App ที่ทำงานบนสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตจึงกลายเป็นที่นิยมไปด้วย

จริงอยู่ ที่คุณอาจจะเคยเป็นแค่คนใช้ App คนหนึ่ง แต่รู้หรือเปล่าว่า คุณเองก็สามารถสร้างแอปของตัวเองขึ้นมาได้เช่นกัน แล้วการสร้าง โมยบายแอปพลิเคชั่น ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรอย่างที่คิด ซึ่งคุณไม่ต้องเก่งคอมพิวเตอร์ ไม่ต้องเขียนโปรแกรมเป็น ไม่ต้องเรียนรู้เทคนิคอะไรยากเพราะเรามีเครื่องมือง่ายๆที่ช่วยสร้าง App ขึ้นมาได้ภายใน 5 นาที

 

เรื่องควรรู้ก่อนสร้างโมบายแอป

 

เรื่องควรรู้ก่อนสร้าง Mobile Application

 

เราสร้าง App ได้ด้วยวิธีไหนบ้าง? เมื่อพูดถึงการสร้างหรือพัฒนาแอปขึ้นมาใช้งานกับอุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ตโฟนหรือ แท็บเล็ต คนส่วนใหญ่น่าจะรู้สึกว่ามันต้องเป็นเรื่องยากแน่ๆ เพราะคนที่จะสร้างแอปขึ้นมาได้ต้องเป็นคนที่เก่งคอมพิวเตอร์ ต้องเขียนโปรแกรมเป็น ต้องมีความรู้ในการใช้ภาษาโปรแกรมต่างๆ

เช่น Java, Objective-C หรือ C++ เป็นต้น และแม้จะมีโปรแกรมมากมายที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยสร้างแอป ตัวอย่างเช่น โปรแกรม Eclipse, โปรแกรม Xcode (ของ Apple) หรือโปรแกรม Android Studio (ซึ่ง Google ปล่อย ออกมาให้ใช้งาน) แต่การเขียนแอปด้วยโปรแกรมเหล่านี้ก็ยังเป็นเรื่องยากสำหรับคนที่เขียนภาษา โปรแกรมไม่เป็นอยู่ดี นี่ยังไม่นับว่ายัต้องมีการติดตั้งพวก SDK ของระบบปฏิบัติการนั้นๆ เพื่อให้แอปที่เขียนสามารถทำงานร่วมกับ API ของระบบได้ ฟังแค่นี้ก็น่าปวดหัวแล้วใช่ไหมครับ?

 

โปรแกรม xcode

ตัวอย่างหน้าตาโปรแกรม Xcode

 

แต่อย่าเพิ่งด่วนตัดสินว่าการสร้างแอปเป็นเรื่องยาก เรายังมีวีธีที่ง่ายกว่านั้นมากวิธีที่จะช่วยให้เราสร้างแอปในระดับมืออาชีพขึ้นมาได้อย่างง่ายดาย คือการสร้างแอปผ่านเว็บไซต์ที่ให้บริการสร้างแอป ครับ เว็บไซต์ประเภทนี้มีไว้สำหรับให้เราเข้าไปสร้างแอปโดยเฉพาะ โดยจะเตรียมเครื่องไม้ครื่องมือสำเร็จรูปต่างๆ ไว้ให้อย่างพร้อมสรรพ เราจึงสร้างแอปขึ้นมาด้วยตัวเองได้ง่ายๆ แม้ว่าจะไม่ความรู้เกี่ยวกับการสร้างแอปแม้แต่นิดเดียวก็ตาม

เอาง่ายๆ ว่าแค่มีคอมพิวเตอร์ที่เล่นเน็ตได้ คุณก็สร้างแอปขึ้นมาใช้งานได้แน่นอนเว็บไซต์ที่ให้บริการสร้งแอปนี้มีห้เลือกหลายเว็บ เช่น

เว็บซต์ TheAppBuilder (www.theappbuilder.com)

เว็บไซต์ Appy Pie (www.appypie.com)

เว็บไซต์ AppMakr (www.appmakr.com)

หรือเว็บไซต์ Apps Builder (www.apps-builder.com) เป็นต้น

 

แต่ละเว็บหรือแต่ละผู้ให้บริการสร้างแอปก็มีจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกันไปแต่เว็บไซต์ ซึ่งในบทความนี้ผู้เขียนจะใช้เป็น BuildApp นะครับ 

 

แอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์

 

ทำความรู้จักกับเว็บสำหรับทำแอปพลิเคชั่น

 

เอาล่ะ ตอนนี้เรามาทำความรู้จักกันก่อน คุณอาจจะสงสัยว่า iBuildApp คืออะไร ใช่โปรแกรมยากๆ โค้ดเยอะๆ หรือเปล่า ไม่ต้องกลัวเพราะ iBuildApp เป็น เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณสร้างแอประดับมืออาชีพกันแบบฟรีๆ (แบบเสียเงินก็มี) และง่ายสุดๆ โดยคุณไม่ต้องเสียเวลาทำอะไรทั้งนั้น ไม่ต้องดาวนโหลดโปรแกรมอะไรไปติดตั้งในคอมพิวเตอร์เลยครับ อย่ารอช้า ตอนนี้เราสามารถข้าไปสร้างแอปกับกันได้เลย เริ่มจาการสมัครสมาชิกก่อนเลย

ขั้นตอนการสมัครสมาชิกกับ BuildApp ก็แค่ทำตามนี้ครับ คลิกเข้าไปที่เว็บไซต์ www.ibuildapp.com จากนั้นคลิกคำสั่ง Login บริเวณมุม ขวา-บนของเว็บไซต์ จากนั้น คลิกคำสั่ง Loginคุณจะเห็นหน้าต่างป๊อปอับเปิดซ้อนขึ้นมาโดย เราสามารถสมัครใช้บริการได้ 2 วิธี คือ

 

เว็บทำแอพ

 K&O รับทำแอปพลิเคชั่นมือถือครบวงจร  / รับทำเว็บแอปพลิเคชั่นแอพสำหรับองค์กร ปรึกษาฟรี

 

 

Login webapp

 

1. ล็อกอินโดย Facebook หรือ ปุม Login with ระบบใน Facebook 

2. คือกรอกอีเมลแอดเดรสลงในช่อง E-mail เว็บ และกำหนดพาสวิร์ดในช่อง Password จากนั้นคลิกปุ่ม Sign Up. It’s free!

เพียงเท่านี้การสมัครสมาชิก iBuildApp ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยคุณจะล็อกอินเข้าสู่ระบบโดยอัตโนมัติ ถึงตอนนี้ก็หมายความว่าคุณเริ่มสร้างแอปได้แล้วครับ มาเริ่มสร้าง App กันเลย โดยเว็บไซต์หน้าแรก ให้คลิกปุ่ม Create App ซึ่งเราเมื่อกดคลิกปุ่มก็จะมี Popup เด้งขึ้นมาว่า ถามเราว่า What App do you want to create? ดังภาพด้านล่างนี้

 

สมัครเว็บทพแอพฯ

วิธีการและขั้นตอนในการทำ Mobile Application ภายใน 5 นาที

 

ให้เราเลือกประเภทของแอปที่ต้องการจะสร้าง (ในตัวอย่างผมเลือกเป็นประเภท Business)  จากนั้นจะปรากฎหน้า PICK YOUR SMALL BUSINESS APP! Make your app idea come true ขึ้นมาดังรูปล่าง เพื่อเลือกเทมเพลต (Template) โดยแม่แบบของแอปจะปรากฏขึ้นมา คุณจะเห็นว่ามีเทมเพลตเตรียมไว้ให้เลือกมากมาย มีทั้งแบบฟรีและแบบที่ต้องเสียเงินซื้อ ในขั้นตอนนี้ให้ทำการเลือก มุมองด่วน (Quick view) ก่อนครับ เพื่อดูภาพรวมทั้งหมดของแอพคุณ ถ้าถูกใจอันไหนก็กดเลือกที่ไป Get ปุ่มสีส้มกันได้เลยครับ

 

mb app

เลือกเทมเพลตของแอป

 

ถัดไปเป็นขั้นตอนที่เราจะต้องตั้งค่าต่างๆ ให้แอปที่สร้างขึ้น โดยสิ่งแรกที่เราควรทำ (เริ่มจากมุมซ้ายบน) ก็คือการตั้งชื่อแอพ (Edit app name) แล้วให้พิมพ์ชื่อแอปลงไป ไม่ตั้งซื่อก็ไม่เป็นไรนะครับ แอปแรกของเราจะถูกตั้งชื่อว่า NewApp 1 โดยอัตโนมัติ จากนั้นให้ใส่โลโก้ที่เตรียมไว้ให้เรียบร้อยโดยให้คลิกที่ LOGO ครอบปรับขนาดได้ตามใจชอบ ในส่วนของรูปภาพทุกส่วน BuildApp ไม่ว่าจะเป็นโลโก้ พื้นหลัง เทมเพลต หรือ ฟังก์ชั่นรูปภาพอื่นๆ เราสามารถเลือกที่มีให้มาก็ได้ หรือถ้าอยากทำรูปของตัวเองก็สามารถใส่รูปที่มีอยู่แล้วเพิ่มเติมลงไปได้เลยครับ

 

ทำแอพมือถือ

 

การทำ app mb

 K&O รับทำแอปพลิเคชั่นมือถือครบวงจร  / รับทำเว็บแอปพลิเคชั่นแอพสำหรับองค์กร ปรึกษาฟรี

 

ต่อมาคือการตั้งค่าเกี่ยวกับภาพพื้นหลังของแอป โดยคลิกเข้าไปที่ เมนู Design (เมนูที่ 3) 

 

ส่วนที่ 1 บนสุดจะเป็นช่องสำหรับเปลี่ยน Template ซึ่งในส่วนนี้เราสามารถเปลี่ยน template Set ใหม่ได้ตลอดเวลา ส่วนที่ 2 โลโก้ สมารถนำโลโก้มาจัดวางกันได้เลย ซึ่งต้องวัดขนาดเอานะครับ สำหรับใครที่ยังไม่มี Logo สามารถไปสร้างกันได้ที่เว็บไซต์สำหรับทำโลโก้ออนไลน์หรือ Photoshop แบบ Online กันได้ครับ ส่วนที่ 3 คือ Background ก็เหมือเดิมครับใส่รูปลงไปตามที่คิดว่าโดนที่สุดเลย โดยสามารถหารูปสวยๆหรือ graphic สวยๆได้จากเว็บรูปฟรีทั่วไป เช่น freepik.com ส่วนที่ 4 คือการเลือกหน้าจอเริ่มต้นของแอป

 

ฟังก์ชั่นแอป

 

ส่วนถัดมาจะเป็นการเลือกรูปแบบชุดสี (Select Color Scheme) โทนที่เราต้องการเพื่อความสวยงาม

 

หลังจากผ่านการตกแต่งโทนสีกันแล้วต่อไปจะเป็นด้านของฟังก์ชั่นการใช้งาน โดยเริ่มจากปุ่มต่างๆ โดยเลือกไปที่เมนู Layout (เมนูที่ 2) ให้ทำการจัดวางตำแหน่งของปุ่มกดให้เหมาะกับการใช้งานแอป โดยสามารถเลือกสลับ Features ที่จะใช้งานได้ตามต้องการ เมื่อได้ปุ่มใช้งานตามที่ต้องการแล้วให้คลิกเข้าไปแก้ข้อมูลต่างๆด้านในปุ่มได้เลย ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ รายละเอียดต่างๆ หรือปักหมุดร้านค้าของคุณก็ทำได้ตามเมนนูที่มีให้ได้เลย เช่น ถ้าคุณต้องการเพิ่ม Gallery รูปภาพก็สามารถเปลี่ยนรูปด้วยการกดไปที่ + add photo ได้ หรืออยากแก้ไขในส่วนต่างๆของปุ่มเมนู ก็คลิกแก้ได้ที่รูปดินสอได้เลยครับ

และหลังจากแก้ไขทุกอย่างเสร็จสิ้นแล้ว เมื่อรู้สึกพอใจกับแอพที่เราสร้างมากับมือแล้ว ให้เรากดคลิกไปที่คำว่าทดสอบแอฟของฉัน (Test My App) ได้เลยครับ เพื่อลองเล่นรับตัวแอพหรืออื่นๆ

หลังจากคลิกเข้าไปจะขึ้นข้อความให้เราส่ง แอพนี้ไปยังอีเมลของเรา,SMS หรือ QR code  ให้ทำการกรอกข้อมูลได้เลยครับ (ซึ่งผมเลือกเป็น E-mail) จากนั้นเปิดอีเมลขึ้นมาในจดหมายเข้า จะมีลิ้งให้เราคลิกเข้าไปเพื่อรับแอพครับ พอคลิกเข้าไป ให้เราเข้าสู่ระบบให้เรียบร้อย แล้วจะเจอกับหน้าแอพของเร เลือกไปที่ Private App Store ได้เลยครับ จากนั้นข้อความจะถามเราว่าต้องการแชร์ให้ใครใช้บ้างก็ให้กรอรลงไปครับ และอย่าลืมเลือกระบบปฎิบัติการด้วยนะครับ ios หรือ Andriod หลังจากนั้นให้เรา สแกน QRcode หรือ เพื่อรับแอพกันได้เลยครับ เท่านี้ก็สามารถติดตั้งบนโทรศัพท์เราได้แล้ว

ส่วนบทความต่อไปจะมาแนะนำวิธีการนำแอพที่สร้างเสร็จแล้วขึ้น Playstore และ appstore กันครับ โปรดติดตามกันนะครับ….

 

Related Articles