Chinese (Simplified)EnglishThai
Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

รู้หรือไม่ ธุรกิจที่มั่นคงในไทยใช้ “Social & Digital Platform”

digital platform

เมื่อ“Digital Platform” ช่วยต่อยอดธุรกิจไทยสู่โลกออนไลน์

วันนี้คงไม่มีใครไม่พูดถึง Social Media เพราะนับวันยิ่งเข้ามามีบทบาทต่อชีวิตประจำวันเรามากขึ้นและแนวโน้มของกระแสก็ยังพุ่งแรงขึ้นทุกปี ไม่ว่าจะเป็น Facebook Line Instragram Twitter ฯ ธุรกิจที่อยากประสบความสำเร็จ จึงจำเป็นต้องปรับตัวให้ทันกับสื่อ Social Media เหล่านี้ หรือเราอาจจะเรียกช่องทาง Social Media เหล่านี้ว่า Digital Platform

digital mkt

6 Social Media Platform ทรงอิทธิพล ที่มีการเปลี่ยนแปลงในปี 2020

1. Facebook คือ Group and Community

เริ่มที่ Facebook ที่ยังครองตำแหน่งแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียเบอร์หนึ่งของประเทศไทยและมีผู้ใช้งานมากที่สุดกว่า 53 ล้านบัญชี จากยุคการแชร์เรื่องราวของ Friend & Family ปี 2019 Mark Zuckerberg กล่าวไว้ชัดในงาน F8 2019 ว่า ต่อไปคือยุค The Future is Private ทิศทางของ Facebook คือ Group and Community

digital medie platform

เพราะเฟซบุ๊กเริ่มเห็นว่าคนมีแนวโน้มอยากพูดคุยในกลุ่มต่างๆ ที่คนเองสนใจมากกว่าพูดคุยแบบสาธารณะ ดังนั้นเฟซ บุ๊กจะมีการแนะนำกรุ๊ป (Group Recommendations) ที่ผู้ใช้งานสนใจให้เข้าร่วมกลุ่มได้ง่ายขึ้น อีกทั้งจะมีฟีเจอร์เฉพาะแต่ละกรุ๊ป เช่น กรุ๊ป Health Support สมาชิกโพสต์โดยไม่ต้องเปิดเผยชื่อหรือหน้าของตนเอง ส่วนกรุ๊ปหางาน คนหางานสามารถกรองโพสต์รับสมัครงานและรับสมัครงานผ่านเฟซบุ๊กได้ หรือ กรุ๊ปซื้อขาย มีฟีเจอร์ให้สั่งซื้อของได้ง่ายขึ้น

2. Instagram คือ Photo Sharing Platform

สำหรับ Instagram หรือ IG ก็เป็นแพลตฟอร์มที่โดดเด่นเรื่องการแชร์ “รูปภาพ” สวยงาม ปัจจุบันมีผู้ใช้งานกว่า 1,000 ล้านคน มีผู้ใช้กว่า 200 ล้านบัญชี ที่เข้าไปดูโปรไฟล์ขายของ

อย่างน้อย 1 โปรไฟล์ต่อวันในไทย ปี 2019 คาดมีผู้ใช้ IG กว่า 14 ล้านบัญชีที่แอคทีฟในจำนวนนี้ 5.1 ล้านบัญชีอยู่ในกรุงเทพฯ ผู้ใช้ IG ในประเทศไทยเป็นผู้หญิง 63%

3. Line Official Account คือ No.1 CRM

LINE ในประเทศไทยมีผู้ใช้กว่า 44 ล้านบัญชี การเปลี่ยนแปลงสำคัญในปี 2019 คือ Line Official Account (OA) ปัจจุบันมี 3 ล้านบัญชี โดยจะเปลี่ยนผู้ใช้ Line@ เป็น OA เพื่อให้มีการบรอดแคสต์ด้วยจำนวนที่เหมาะสม ไม่ให้รบกวนผู้บริโภคที่ใช้งานไลน์มากเกินไปเพื่อเป็นการรักษาฐานลูกค้าเก่า เพราะต้นทุนการหาลูกค้าใหม่มีค่าใช้จ่ายสูงกว่า 5 เท่า

4. Twitter คือ Interest Network

Twitter เป็นโซเชียลมีเดียที่เติบโตเร็วทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย ที่โตเร็วสูงสุดติดอันดับ 5 ของโลก ผู้ใช้ 68% เป็นกลุ่ม Millennials นับเป็นช่องทางการสื่อสารที่เร็วที่สุด คนส่วนใหญ่จะพูดถึงสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นและเป็นกระแสสนใจในขณะนี้ จึงเป็นแพลตฟอร์มที่ผู้ใช้เชื่อมต่อกัน (Interest Network) ด้วย # Hashtag การสื่อสารบนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์ คือความ Real และเร็ว รูปภาพจึงไม่ได้เน้นความสวยงามเหมือน IG

5. YouTube คือ Content Library

พฤติกรรมคนดูวิดีโอแต่ละแพลตฟอร์มไม่เหมือนกัน หากเป็น Facebook คือวิดีโอสั้น กระชับและน่าสนใจ แต่หาก เป็น YouTube คือการดูยาว สถิติที่น่าสนใจ ความยาวเฉลี่ยในการดูวิดีโอยูทูบต่อครั้งอยู่ที่ 40 นาที เพิ่มขึ้น 50% ทุกปี โดย 90% ของคนอายุ 22 – 38 ปี ดูยูทูบเพื่อค้นหารีวิวสินค้า และสัดส่วน 37% ของคนอายุ 18 – 34 ปี นิยมดูยูทูบ แบบรวดเดียวจบ

tiktok

6. Tiktok คือ Short Video Platform

เป็นที่รู้กันว่าความสนใจคนเรามีสมาธิสั้นมากน้อยยิ่งกว่าปลาทอง 9 วินาทีและ Gen Y มีระยะเวลาสนใจแค่ 12 วินาที ส่วน Gen Z เหลือ 8 วินาที ดังนั้นจึงเป็นที่มาของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย Tiktok ที่เป็น Short Video Platform ความยาว 15 วินาที ทำให้ Tiktok เป็นแพลตฟอร์ม ที่กำลังมาแรง เป็น Content Discovery Platform ของทุกกลุ่มไม่ใช่แค่คนรุ่นใหม่เท่านั้น

Social & Digital Marketing platform

ขอบคุณรูปภาพจาก lifeopix

Related Articles