Chinese (Simplified)EnglishThai
Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

ประโยชน์ของ Social Media Automation ช่วยประหยัดทรัพยากรทางธุรกิจของคุณได้อย่างไร

คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ประโยชน์ของ Social Media Automation ช่วยประหยัดทรัพยากรทางธุรกิจของคุณได้อย่างไร ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียมีส่วนสำคัญอย่างมากในการสร้างชื่อเสียงให้กับแบรนด์ ปัจจุบันธุรกิจประมาณ91% ใช้การตลาดผ่านโซเชียลมีเดีย กลยุทธ์นี้ไม่เพียงช่วยสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ แต่ยังช่วยสร้างความสัมพันธ์กับผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าและลูกค้าปัจจุบันของคุณด้วย

 

ตลาดมีขนาดใหญ่โดยมีผู้ใช้โซเชียลมีเดียราว3.48 พันล้านคนทั่วโลกและเกือบทุกแบรนด์ได้เข้าร่วมการตลาดบนโซเชียลมีเดียโดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการตลาดแบบดั้งเดิม

 

อย่างไรก็ตามไม่ใช่ทุกคนที่ประสบความสำเร็จ

 

เวลาเงินความพยายามและเวลาส่วนใหญ่เสียไปเมื่อการตลาดโซเชียลมีเดียไม่ถูกต้อง นี่คือที่ที่คุณจะต้องใช้ความช่วยเหลือของโซเชียลมีเดียอัตโนมัติ – การใช้เครื่องมือต่างๆที่ขับเคลื่อนด้วย AI เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการแสดงตนของคุณบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย

 

เครื่องมือเหล่านี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการโพสต์จัดการและมีส่วนร่วมในหน้าโซเชียลมีเดียของธุรกิจของคุณ พวกเขาสามารถช่วยให้คุณใช้กลยุทธ์โซเชียลมีเดียได้อย่างราบรื่นและสอดคล้องกันมากขึ้นช่วยให้คุณไม่ต้องทำงานซ้ำ ๆ หลาย ๆ ครั้งและจะทำให้คุณมีโอกาสลงทุนในด้านอื่น ๆ ของธุรกิจของคุณ

 

หากคุณต้องการทราบว่าคุณมาถูกที่แล้ว ต่อไปนี้เป็นวิธีที่การทำงานอัตโนมัติของโซเชียลมีเดียช่วยประหยัดทรัพยากรทางธุรกิจ

 

การโพสต์โซเชียลมีเดียอัตโนมัติที่ Peak Times

โดดเด่นจากเสียงที่ดังและมั่นใจได้ว่าผู้ติดตามของคุณแม้กระทั่งผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าจะเห็นโพสต์ของคุณด้วยการคุ้นเคยกับวันและเวลาที่พวกเขาส่วนใหญ่ออนไลน์

 

มีเครื่องมืออัตโนมัติเช่น Socialbakers หรือเครื่องมือวิเคราะห์โซเชียลมีเดียอื่น ๆที่ให้คุณเผยแพร่ในหลายแพลตฟอร์มพร้อมกัน วิธีนี้จะช่วยให้คุณไม่ต้องผ่านแอปโซเชียลมีเดียแต่ละแอปเพื่อโพสต์เนื้อหาของคุณ

 

แพลตฟอร์มอย่าง Socialbakers เสนอเวลาโพสต์ที่แนะนำและมีเครื่องมือตั้งเวลาที่เรียบง่ายแต่แบรนด์ต่างๆก็สามารถวางแผนโพสต์ได้ด้วยตัวเอง แพลตฟอร์มต่างๆมีเวลาในการโพสต์สูงสุดที่แตกต่างกันดังนั้นจึงควรให้ความสำคัญกับความแตกต่างเนื่องจากระบบอัตโนมัติสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดที่คุณอาจพลาดไป

 

เทคโนโลยี Chatbot ให้บริการลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน

ช่องทางการตลาดสามารถแบ่งออกเป็นสี่ขั้นตอน ได้แก่ การรับรู้ความสนใจการตัดสินใจและการกระทำ ด้วยเครื่องมืออัตโนมัติที่มีอยู่คุณสามารถแนะนำเส้นทางของลูกค้าตั้งแต่การค้นหาสิ่งที่คุณนำเสนอไปจนถึงการดำเนินการที่ต้องการเช่นการซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ

 

การชี้นำตลาดเป้าหมายของคุณผ่านช่องทางอาจเป็นงานที่มีราคาแพงจำนวนมากซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมระบบอัตโนมัติจึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการ การตั้งเวลาโพสต์ในช่วงเวลาเร่งด่วนเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งนั้นดังนั้นการใช้เทคโนโลยี chatbot เพื่อช่วยลูกค้าสัมพันธ์ของไซต์ของคุณ

 

คุณอาจต้องการใช้ chatbot สำหรับหน้า Facebook ของคุณเพื่อที่ว่าเมื่อลูกค้าของคุณจะได้รับการต้อนรับและให้ข้อมูลพื้นฐานเช่นตัวเลือกสินค้าและสถานที่ที่พวกเขาสามารถซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณได้

 

ตัวอย่างเช่น Fenty Beauty ซึ่งเป็นแบรนด์เครื่องสำอางที่ Rihanna เป็นเจ้าของนำเสนอเนื้อหาที่ยอดเยี่ยมให้คุณผ่านบอทแมสเซนเจอร์เช่นการค้นหาเฉดสีของคุณเพื่อเป็นรากฐานที่สมบูรณ์แบบเพื่อเสนอบทแนะนำเกี่ยวกับวิธีใช้ผลิตภัณฑ์ของพวกเขา

 

ช้อปปิ้ง Fenty Beauty Facebook

หากผู้เข้าชมต้องการข้อมูลเพิ่มเติม chatbots มีความสามารถในการเปลี่ยนเส้นทางไปยังเว็บไซต์ของ บริษัท หรือบอทบางคนยังสามารถช่วยให้ลูกค้าของคุณด้วยกระบวนการจัดซื้อเช่นShopify สำหรับ Facebook Messenger ได้

 

ช่องทางไม่ได้หยุดเพียงแค่เมื่อคุณได้รับการขายแล้ว เช่นเดียวกับ Fenty Beauty บอทจะเปลี่ยนเส้นทางคุณไปยังฝ่ายบริการลูกค้าซึ่งจะช่วยคุณได้หากคุณประสบปัญหากับคำสั่งซื้อของคุณ

 

ผู้บริโภคมักมองหาการบริการลูกค้าที่ดีเมื่อพวกเขาทำธุรกิจกับแบรนด์ ในความเป็นจริง58% ยอมรับว่ามีส่วนสำคัญในสิ่งที่ทำให้พวกเขาภักดีต่อแบรนด์

 

แอตทริบิวต์การบริการลูกค้าสูงสุดซึ่ง75% ของลูกค้าให้ความสำคัญคือเวลาตอบสนองที่รวดเร็ว

 

คุณลักษณะที่สำคัญที่สุดของประสบการณ์ของลูกค้า

ซุปเปอร์ออฟฟิศ

เมื่อธุรกิจของคุณพร้อมใช้งานและสามารถเข้าถึงได้ง่ายธุรกิจจะส่งข้อความว่าคุณห่วงใยผู้คนที่ใช้ผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ สร้างประสบการณ์ที่ไม่ยุ่งยากให้กับลูกค้าของคุณด้วยการให้บริการลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน

 

วิธีที่ง่ายที่สุดในการดำเนินการนี้โดยไม่ต้องใช้เวลาและเงินมากเกินไปคือการใช้ AI เช่นแชทบอทซึ่งเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเชื่อมต่อกับลูกค้าของคุณเนื่องจาก56% ของพวกเขาชอบส่งข้อความทางธุรกิจมากกว่าโทรทางโทรศัพท์

 

นอกเหนือจากนั้นการใช้เครื่องมือเหล่านี้ช่วยให้คุณประหยัดเงิน ในความเป็นจริงการศึกษาได้มีการคาดการณ์ว่าภายใน 2022 การใช้งานของ chatbots เพียงอย่างเดียวจะประหยัดธุรกิจ 8 พันล้าน $ ต่อปี

 

สถิติสำคัญของ Chatbot

การวิจัยจูนิเปอร์

อย่างไรก็ตามควรระลึกไว้เสมอว่าคุณไม่ควรพึ่งพาเครื่องมืออัตโนมัติเพียงอย่างเดียวโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการบริการลูกค้า Chatbots สามารถทำอะไรได้มากมาย – คุณสามารถวางใจได้สำหรับคำถามที่พบบ่อยเช่น “คำสั่งซื้อของฉันอยู่ที่ไหน” หรือ“ ร้านค้าที่ใกล้ที่สุดจากฉันอยู่ที่ไหน” แต่พนักงานจริงยังคงต้องช่วยลูกค้าในการตอบคำถามที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น

 

ในกรณีที่พวกเขาต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีคำถามที่มีรายละเอียดมากขึ้นคุณสามารถเชื่อมต่อกับสมาชิกในทีมได้เนื่องจาก chatbot ตอบเฉพาะสิ่งที่มักจะถามเกี่ยวกับธุรกิจของคุณ

 

ตัวอย่างเช่น Clare เป็น บริษัท สีที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับสีที่คุณควรใช้สำหรับพื้นที่เฉพาะ หากต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมพวกเขาจะเปลี่ยนเส้นทางคุณไปยังลิงก์ที่ให้คุณกำหนดเวลาการปรึกษาหารือ

 

ตัวอย่างอินเทอร์เฟซการช็อปปิ้งบน Facebook ของ Clare Paint

เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ระบบอัตโนมัติสามารถปรับปรุงกระบวนการและประหยัดทรัพยากรทางธุรกิจไปพร้อมกัน

 

เข้าร่วมการสนทนาเกี่ยวกับแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ของคุณทันที

เครื่องมือรับฟังโซเชียลมีเดียเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมในการค้นหาว่าผู้คนพูดถึงแบรนด์ของคุณอย่างไร เมื่อคุณมีภาพรวมของบทวิจารณ์เหล่านั้นคุณสามารถติดตามและเข้าร่วมการสนทนาเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น

 

มีส่วนร่วมในการอภิปรายเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นเชิงบวกหรือเชิงลบ ตัวอย่างเช่นหากคุณเห็นว่ามีผู้มีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับผลิตภัณฑ์ของคุณให้ติดต่อพวกเขาและแจ้งให้พวกเขาทราบว่าคุณใส่ใจมากพอที่จะทำให้มันถูกต้อง รับคำตอบเหล่านี้จาก Briogeo บริษัท ดูแลเส้นผมเช่น:

 

ตัวอย่าง Twitter จาก Briogeo

ตัวอย่าง Twitter จาก Briogeo

จัดการความคิดเห็นที่ผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณได้รับผ่านเครื่องมือต่างๆที่ขับเคลื่อนด้วย AI เช่น Socialbakers หรือซอฟต์แวร์ตรวจสอบลูกค้าเฉพาะเช่น Weaveซึ่งคุณสามารถรวบรวมความคิดเห็นของลูกค้าจากแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆทำให้ง่ายต่อการติดตามชื่อเสียงของแบรนด์ของคุณ

 

Takeaway

การจัดการบัญชีบนแพลตฟอร์มที่แตกต่างกันอาจพิสูจน์ได้ว่าเป็นความท้าทายสำหรับธุรกิจของคุณโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณต้องการใช้กลยุทธ์การตลาดบนโซเชียลมีเดียที่สอดคล้องกันและเชื่อมต่อและมีส่วนร่วมกับผู้ติดตามของคุณในเวลาเดียวกัน เมื่อคุณเรียนรู้วิธีการทำงานอัตโนมัติบนโซเชียลมีเดียด้วยเครื่องมือและซอฟต์แวร์ประเภทต่างๆโดยทำตามคำแนะนำด้านบนทีมของคุณจะสามารถมุ่งเน้นไปที่งานอื่น ๆ ที่ต้องให้ความสนใจมากขึ้น ประโยชน์ของ Social Media Automation

 

ไม่เพียง แต่คุณจะสามารถประหยัดทรัพยากรทางธุรกิจ แต่คุณยังสามารถเพิ่มโอกาสในการขายให้เป็นยอดขายจริง

 

 

K&O รับบเขียนบทความทุกประเภทตามหลัก SEO ดึงดูดลูกค้า เพิ่ม Engagement

ส่งงานตรงเวลาด้วยผลงานคุณภาพคับแก้ว เขียนดีจนคนอ่านต้องอยากแชร์

การนำเสนอบทความในรูปแบบต่างๆ ยังคงเป็นอาวุธที่ทรงพลังของทุกธุรกิจไปยังกลุ่มผู้บริโภคเป้าหมาย เพราะบทความถือเป็นอีกหนึ่งคอนเทนต์สำคัญนอกเหนือจากการใช้รูปภาพ อินโฟกราฟฟิก หรือคลิปวีดิโอ เพื่อสร้างการรับรู้ กระตุ้นเตือน การมีส่วนร่วม ตลอดจนเพิ่มยอดขายให้กับสินค้าหรือบริการ ผ่านเครื่องมือการสื่อสารบนโลกออนไลน์ เว็บไซต์

 

หรือโซเชียลมีเดีย มากน้อยต่างกันไป เพื่อให้ได้บทความคุณภาพ

 

จึงไม่แปลก หากแพลตฟอร์มผู้ให้บริการงานเขียนบทความ จะได้การตอบรับวงกว้างจากกลุ่มผู้ประกอบการหลากหลายธุรกิจ ไม่เว้นแม้แต่บรรดา ดิจิตอล เอเจนซี่ เพื่อให้เขียนบทความประเภทต่างๆ แบบรายชิ้นหรือรายเดือน ทั้งนี้ นับแต่ต้นปี 2019 เรื่อยมา จากค้นหาด้วยคีย์เวิร์ด “รับเขียนบทความ” และ “รับเขียนบทความคุณภาพ”

Social Digital Marketing platform

 

ทำไมต้องทำโฆษณากับเรา

Social digital marketing platform เพิ่มยอดขายของได้ สร้างรายได้ให้มากขึ้นทั้งจากการค้นหาลูกค้าใหม่ๆมากมาย และคอยกระตุ้นลูกค้าที่เคยใช้งานแล้วอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะมีลูกค้าอยู่อย่างสม่ำเสมอ

ได้กลุ่มเป้าหมายที่เหมาะกับคุณ ด้วยการใช้เครื่องมือเข้ามาช่วยในการค้นหากลุ่มเป้าหมาย มั่นใจได้เลยว่าโฆษณาของเราจะแสดงไปยังคนที่สนใจในสินค้าหรือบริการของคุณเท่านั้น

วัดผลได้จริง การลงโฆษณากับเราสามารถวัดผลได้ทั้งแบบแบบ Realtime หรือแบบย้อนหลัง พร้อมทำ Report สรุปผลการดำเนินงานให้คุณมั่นใจว่าโฆษณาของคุณจะต้องได้รับผลตอบแทนกลับมา

สามารถกำปรับแต่งทุกอย่างเองได้ คุณสามารถปรับเปลี่ยนทุกอย่างในโฆษณาได้ ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มเป้าหมาย, งบประมาน, ระยะเวลา หรือจะกำหนดระยะเวลาโฆษณาเฉพาะช่วงเวลาที่สำคัญๆ เช่น วันวาเลนไทน์, วันแม่ ก็ได้เช่นกัน

พัฒนาอยู่เสมอ ทางเรามีทีมงานที่คอยดูวัดผลและพัฒนาการทำโฆษณาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อคอยดูว่าแคมเปญตัวไหนหรือกลุ่มเป้าหมายไหนที่ได้ผลลัพธ์ดีกว่าหรือคุ้มค่ามากกว่ากัน

สนใจสามารถติดต่อได้ที่ ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9 E-mail dcs@ko.in.th โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก เราที่ยินดีช่วยเหลือโปรดติดต่อเรา

 

Related Articles