Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

สิ่งที่คุณควรหยุดทำ บนโซเชียลมีเดีย หลังจากที่คุณเขียนบล็อกมาระยะหนึ่งแล้ว

บนโซเชียลมีเดีย หลังจากที่คุณเขียนบล็อกมาระยะหนึ่งแล้วคุณก็เจอสิ่งที่คนอื่นทำบนโซเชียลซึ่งทำให้คุณรู้สึกแย่ ในฐานะคนที่ทำงานด้านการสื่อสารการตลาดมานานหลายปีฉันมีความรู้สึกแบบ Spidey เป็นพิเศษเมื่อพูดถึงวิธีการสื่อสารของผู้คน (ซึ่งทำให้ฉันไม่เพียง แต่เป็นคนอารมณ์ร้อนเท่านั้น แต่ยังมี HYPER-PICKY ด้วย) บางครั้งฉันก็กลัวความฉลาดของภาพ Instagram ของบล็อกเกอร์หรือแนวคิดที่ชาญฉลาดในการโพสต์ Facebook บางครั้งฉันก็ส่ายหัว

บางส่วนเป็นโซเชียลมีเดีย 101 แต่การทำเช่นนี้อาจส่งผลเสียต่อการตลาดโซเชียลมีเดียของคุณ เรียนรู้เคล็ดลับเหล่านี้เกี่ยวกับสิ่งที่ไม่ควรทำ (และแนวคิดเกี่ยวกับสิ่งที่คุณควรทำแทน) หมายเลข 10 อาจทำให้คนรัก Pinterest ประหลาดใจ! #onlinebusiness #onlinemarketing #bloggingtips #blogging #growyourblog #entrepreneur #socialmedia #socialmediamanagement #socialmediamarketing

ความรำคาญเหล่านี้ใช้เค้กได้ดีทีเดียว แน่นอนว่าไม่มีวิธีใดที่ถูกต้องในการใช้โซเชียล ฉันเข้าใจแล้ว แต่ถึงกระนั้นนี่เป็นข้อผิดพลาดทางการตลาดบนโซเชียลมีเดียทั่วไปที่เกิดขึ้นกับสัตว์เลี้ยงใด ๆ

1. โพสต์โพสต์ FACEBOOK อัตโนมัติไปที่ TWITTER
ฉันเห็นผู้กระทำผิดจำนวนมากในเรื่องนี้ดังนั้นอาจจะไม่รบกวนคนอื่นมากเท่าที่มันรบกวนฉัน

โพสต์อัตโนมัติโดยทั่วไปโพสต์ทุกสิ่งที่คุณแบ่งปันบน Facebook ไปยัง Twitter ในฐานะผู้ติดตามคุณมักจะต้องไปที่ Facebook เพื่อไปที่ปลายทางสุดท้าย (เช่นลิงก์ไปยังโพสต์) หากคุณแชร์รูปภาพบน Facebook โดยไม่มีข้อความประกอบเหมือนที่บล็อกเกอร์บางคนมักจะทำเมื่อแชร์คำพูดมันก็แค่ทวีตเช่น“ fb.me/ccjiotw” ซึ่งดูเหมือนเป็นสแปม หรือถ้าคุณเขียนอะไรยาว ๆ บน Facebook มันจะถูกตัดออกไปเพราะคุณมีพื้นที่บน Facebook มากกว่า Twitter

แถมคนที่อยู่ในทวิตเตอร์ก็อยู่บนทวิตเตอร์ พวกเขาไม่ต้องการที่จะอยู่บน Facebook ในขณะนี้ (หรือพวกเขาหลีกเลี่ยง Facebook ทั้งหมด) ดังนั้นพวกเขาจึงอยากเห็นเนื้อหาบน Twitter เทียบกับการขับเคลื่อนไปยัง Facebook

จะทำอย่างไรแทน:ก่อนอื่นปลดลูกสุนัขตัวนั้นออก! วิธีที่เร็วที่สุดคือไปที่ facebook.com/twitter แล้วคลิก“ ยกเลิกการลิงก์” จากนั้นใช้บางอย่างเช่นHootSuiteหรือBufferเพื่อโพสต์ไปยังสถานที่ทั้งสองพร้อมกัน … พร้อมข้อความที่กำหนดเองสำหรับแต่ละที่ (ดู # 11 สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนั้น)

2. ใช้แฮชแท็กมากเกินไป
แฮชแท็กมากเกินไปก็ดูสิ้นหวัง ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มใด. ฉันเห็นโพสต์อินสตาแกรมที่ดูเป็นสแปมพร้อมแฮชแท็ก 25 รายการในคำอธิบายหรือทวีตที่อ่านยากเพราะมีแฮชแท็ก # อยู่ # เกือบทุกคำ # ใน #sentence หัวของฉันเจ็บแค่อ่านเรื่องนั้น

แต่การใช้แฮชแท็กอย่างสมดุลไม่ได้เป็น “ขนาดเดียวที่เหมาะกับทุกแพลตฟอร์ม” ตัวอย่างเช่นฉันคิดว่าคุณสามารถใช้งาน Instagram ได้มากกว่า Twitter โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณวางลงในความคิดเห็นแรกหลังจากที่คุณเผยแพร่ภาพ สำหรับ Twitter เมื่อคุณมีเพียง 140 ตัวอักษรดูเหมือนว่าจะเกินความจำเป็น บนโซเชียลมีเดีย

และ Pinterest? อย่าใช้พวกเขา เช่นเดียวกับที่เราบอก นักเรียนPinning Perfectพวกเขาไม่ได้เป็นเจ้าของแพลตฟอร์ม (การแปล = พวกเขาไม่ทำงานเหมือนบนแพลตฟอร์มอื่น ๆ ) และ Pinterest บอกว่าพวกเขาจะปักหมุดของคุณหากคุณใช้มากเกินไป

สิ่งที่ต้องทำแทน:ตรวจสอบการใช้แฮชแท็กของคุณ บน Instagram ให้ใช้แฮชแท็กทั้งหมดสำหรับความคิดเห็นแรกแทนที่จะใส่ไว้ในคำบรรยายใต้ภาพ คำบรรยายไม่ควรเกินสาม ง่ายๆแค่นั้นเอง

3. การโพสต์เนื้อหามากเกินไปในครั้งเดียว
ฉันรู้ว่าคุณโดนมันกระแทก…คนที่ปักหมุด 50 รูปของไอเดียการจัดวางห้องนอนหรือเล่นโดยเล่นบน Instagram ที่กินอาหารทั้งหมดของคุณ (ฉันจะยกโทษให้คุณถ้าคุณอยู่ในงานอีเวนต์หรือปาร์ตี้บน Twitter แต่ก็ยังไม่มีใครต้องการอินสตาแกรม 10 อันจากคุณภายในหนึ่งชั่วโมง)

การโพสต์เนื้อหาโซเชียลมีเดียมากเกินไปในครั้งเดียวอย่างสม่ำเสมอสามารถปิดผู้ชมของคุณได้เนื่องจากพวกเขาไม่เห็นเนื้อหาจากผู้คนที่หลากหลาย ดังนั้นตัดมันออก (พูดด้วยท่าทางมือของลุงโจอี้)

GIFSoup

สิ่งที่ต้องทำแทน: สำหรับ Pinterest หากคุณมีสิ่งของมากมายที่จะปักหมุดให้พิจารณาว่าพินสำหรับการใช้งานส่วนตัวเหมาะสมกว่าที่จะวางไว้บนกระดานลับแทนที่จะส่งผ่านฟีดของคุณหรือไม่ หากคุณกำลังปักหมุดสิ่งที่ผู้ติดตามของคุณชื่นชอบลองใช้เครื่องมือตั้งเวลาเช่นTailwind Plus (พันธมิตร) สำหรับแพลตฟอร์มอื่น ๆ ให้คำนึงถึงจำนวนครั้งที่คุณโพสต์ติดต่อกันและบันทึกสิ่งต่างๆไว้ใช้ในภายหลังเมื่อเป็นไปได้ ทำบนโซเชียลมีเดีย

4. เริ่มทวีตด้วย @ เมื่อคุณพยายามแบ่งปันกับผู้ติดตามของคุณ
ฉันเห็นความผิดพลาดนี้ตลอดเวลา แต่ถ้าคุณไม่รู้เรื่องนี้ล่ะ? ไม่ต้องห่วง. ฉันเห็นแบรนด์ใหญ่ ๆ ก็เช่นกัน

สถานการณ์จะเป็นเช่นนี้: คุณกำลังพยายามบอกผู้ติดตามของคุณว่าการเดินทางไป Disney World ของคุณยอดเยี่ยมแค่ไหนคุณจึงทวีตว่า“ @waltdisneyworld ช่างน่าตื่นเต้นมากพวกคุณ!”

เดาอะไร? นั่นไม่ได้ไปถึงผู้ติดตามของคุณทั้งหมด

ทวีตใด ๆ ที่ขึ้นต้นด้วย @ ถือเป็นการตอบกลับ เฉพาะคนที่ติดตามทั้งคุณและ @waltdisneyworld เท่านั้นที่จะเห็นมัน เนื่องจากพวกเขาติดตามคุณทั้งคู่จึงสามารถเห็นการตอบกลับเนื่องจากฟีด Twitter ของคุณเป็นแบบสาธารณะ

สิ่งที่ต้องทำแทน: ลองพูดประโยคใหม่เพื่อไม่ให้ขึ้นต้นด้วย @ หรือคุณใช้เส้นทางขี้เกียจและเพิ่มจุดที่อยู่หน้าเครื่องหมาย @ ฉันขี้เกียจและมักจะเพิ่มช่วงเวลา!

หมายเหตุ: Twitter กำลังเปลี่ยนแปลงสิ่งนี้ในบางจุดตามที่ประกาศในเดือนพฤษภาคมของปีนี้ ถึงเวลานั้นก็ยังคงเป็นเรื่องใหญ่อย่างหนึ่งที่คุณควรหยุดทำ

5. ขอให้ผู้คนติดตามคุณกลับ (บนแพลตฟอร์มใดก็ได้)
หากมีสิ่งหนึ่งที่แน่ใจว่าจะไม่ให้ฉันติดตามคุณก็ให้คุณทำตามฉันแล้วพูดว่า “เพิ่งติดตาม / ชอบคุณ! คุณสามารถติดตามฉันด้วย!” หรือบน Facebook สิ่งนี้ก็เกิดขึ้นเช่นกัน:“ ไลค์ใหม่จาก blahblahblah หวังว่าคุณจะชอบฉัน!” มันค่อนข้างเทียบเท่ากับการอาเจียนของคอมเมนต์

ฉันชอล์กสิ่งนี้ขึ้นอยู่กับความผิดพลาดของมือใหม่ (ส่วนใหญ่) จนกว่าคุณจะเข้าสู่โลกแห่งบล็อกมากขึ้นอีกหน่อยก็ยากที่จะคาดเดาว่าจะหาผู้ติดตามใหม่ได้อย่างไร ดังนั้นกลยุทธ์นี้ฟังดูไร้เดียงสาพอ แต่อยากรู้ความจริงเหรอ? คุณต้องได้รับผู้ติดตามและชอบ

สิ่งที่ต้องทำแทน: หากคุณต้องการให้คนอื่นชอบหรือติดตามคุณกลับโต้ตอบกับพวกเขา ตอบกลับเมื่อถามคำถามหรือแสดงความคิดเห็นในโพสต์ และแน่นอนว่าจะมีคนติดตามคุณเมื่อคุณติดตามพวกเขา แต่อย่าถามหา

 

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

Related Articles