Chinese (Simplified)EnglishThai
Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

ทำไมหลายธุรกิจถึงเลือกใช้ Google Cloud Platform?

ทุกคนคงเห็นเวลาออนไลน์เปิด Gmail หรือเวลาเปิดเว็บไซต์ออนไลน์ต่าง ๆ กับคำว่า Google Cloud Platform แต่ก็ยังอาจไม่ค่อยเข้าใจว่า google cloud คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรต่อการทำงานแล้วทำไมหลายธุรกิจถึงเลือกใช้ 

Google cloud Platform คือ อะไรกันแน่

เป็นบริการ Cloud Services รูปแบบหนึ่ง ของทางบริษัท google ที่มีผลิตภัณฑ์ และบริการที่หลากหลาย ครอบคลุมการใช้งาน สำหรับคนทำงาน Cloud Services เป็นบริการสร้างไฟล์และรับฝากไฟล์ ไว้บนฐานข้อมูล แบบออนไลน์ อย่างเราสร้างไฟล์เอกสารขึ้นมาสัก 1 ไฟล์ ปกติแล้วเราก็จะเก็บไว้ ในฮาร์ดดิสก์คอมพิวเตอร์ แต่ปัจจุบัน ไม่ต้องเก็บไว้ในคอมแบบนั้นก็ได้ สามารถที่จะอัพโหลดไฟล์ ขึ้นไปเก็บไว้บน Web Server ที่เป็นที่เก็บไฟล์ หรือฐานข้อมูลออนไลน์ ได้เลยนั่นเอง 

   เมื่อคุณได้รู้คร่าวๆ แล้วว่า google cloud คืออะไร สิ่งที่ควรจะต้องรู้ประการต่อมาก็คือแล้วบริการที่น่าสนใจ บริการที่ควรใช้นี้มีอะไรบ้าง เหมาะกับธุรกิจแบบไหนบ้าง ซึ่งเราขอแยกเป็นบริการใหญ่ ๆ 9 กลุ่มด้วยกันดังนี้

1. Compute

เป็นบริการเกี่ยวกับการเช่า Server เพื่อทำเป็นลักษณะ ศูนย์ข้อมูลขององค์กร โดยที่คุณไม่จำเป็น ที่จะต้องไปดูแลจัดการเรื่อง Server ใด ๆ ด้วยตัวเองเลย ธุรกิจไหนที่จำเป็น ที่จะต้องใช้เรื่อง Server บริการด้านนี้ตอบโจทย์มาก ลดค่าใช้จ่ายในการดูแล Server ได้มากทีเดียว

2. Storage & Database

ก็เป็นกลุ่มบริการ เกี่ยวกับการจัดเก็บไฟล์ และการทำฐานข้อมูล องค์กรไหนที่ทำงาน เน้นด้านฐานข้อมูล บริการนี้ช่วยให้การจัดการ ฐานข้อมูลของคุณง่ายขึ้นอย่างแน่นอน

3. Networking

เป็นบริการด้าน จัดการเครือข่ายแบบ Cloud ที่ใช้ภายในองค์กร เท่านั้น บริษัทไหนเพิ่งเปิด และยังไม่ชัวร์เรื่องระบบ Network หากใช้บริการด้านนี้ ก็จะช่วยลดอุปสรรคและลดเวลาในการวางระบบไปได้มาก

 4. Big Data

เป็นบริการเกี่ยวกับเรื่องของการประมวลผลข้อมูล และการจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ ซึ่งขณะนี้ทั่วโลกกำลังให้ความสำคัญ กับบริการในด้านนี้กันมากขึ้น

5. Cloud AI

เกี่ยวกับการสร้างและพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ เพราะในขณะนี้มีหลายบริษัทขนาดใหญ่ เริ่มที่จะหันมาใช้ปัญญาประดิษฐ์ ในการทำงานประมวลผล ภายในบริษัท

6. Networking

บริการที่องค์กร สามารถสร้างคลาวด์ส่วนตัว (private cloud) ที่ใช้ภายในองค์กรเองเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วรันอยู่บนคลาวด์สาธารณะ (public cloud) อีกทีหนึ่ง

7. Internet of thing

เป็นบริการสำหรับ บริหารจัดการอุปกรณ์และข้อมูลจาก IoT ทั้งจัดการเชื่อมต่อ, เก็บข้อมูล (ingest data) รวมถึงการวิเคราะห์ (analysis) และแสดงผลข้อมูล (visaulization)

8. Identity & Security

เป็นบริการ เพื่อช่วยให้ผู้ดูแลระบบ สามารถบริหารจัดการ identity ของ user ในองค์กรได้สะดวมากยิ่งขึ้น และจัดการการเข้าถึงและการใช้งานทรัพยากรต่างๆของ Google Cloud

 9. Management tool

 เป็นระบบ Cloud Monitoring and Logging แบบครบวงจร ซึ่งให้เครื่องมือต่างๆมาแบบครบครัน

คุณจะเห็นว่า google cloud บริการนี้สามารถตอบโจทย์ได้ครอบคลุมธุรกิจยุคใหม่ทุกกลุ่ม ธุรกิจของคุณจะก้าวไปไวขึ้นอย่างที่คุณไม่คาดคิดมาก่อนเลยทีเดีย Google Cloud Platform ทำให้ ธุรกิจเราพัฒนาไปได้เร็วขึ้นเราได้เวลากลับคืนมา เพื่อโฟกัสที่แผนการพัฒนาธุรกิจของเรา มันดีกว่าเอาเวลาเราไปลงกับการ ติดตั้ง ดูแล ระบบ Infrastructure ต่างๆ นานา นี่พูดรวมถึงกรณีที่เราจ้าง IT Team มาไว้ภายในองค์กรเราด้วยนะครับ เราจะได้เวลากลับคืนมาให้คนกลุ่มนี้ ได้ทำเรื่องอื่นๆที่สำคัญกับธุรกิจโดยตรง โดยเน้นไปในเรื่องของ Application, Data Analytics, Machine Learning แทน ซึ่งน่าจะสร้างคุณค่าได้สูงกว่า ดูแลพวก Infrastructure นั่นเอง 

Related Articles