Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

ทำอย่างไรให้ไม่ติดโควิด ในภาวะวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ทำอย่างไรให้ ทำอย่างไรให้ไม่ติดโควิด หรือ ห่างไกลโควิด-19 ในภาวะวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้เราได้ทบทวนการใช้ชีวิตประจำวันและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เข้ากับสถานการณ์มากขึ้น ขั้นแรกเริ่มจากการ เว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) หากไม่มีเหตุจำเป็นควรอยู่บ้าน และปฏิบัติตามมาตรการ Social Distancing อย่างเคร่งครัด ด้วยการอยู่ห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร ส่วนข้อถัดไปคือ ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้ำสะอาด ฟอกสบู่อย่างน้อย 20 วินาที หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นอย่างต่ำ 70% ขึ้นไป ควรล้างก่อนและหลังรับประทานอาหาร ก่อนและหลังเข้าบ้าน ก่อนและหลังสัมผัสใบหน้า รวมทั้งควรหลีกเลี่ยงการจับดวงตา ปาก และจมูก เนื่องจากป้องกันการที่มือของเราอาจไปสัมผัสกับพื้นผิวที่มีเชื้อไวรัสโควิด-19 ปนเปื้อนอยู่ หากมือที่ปนเปื้อนเชื้อโรคมาสัมผัสกับดวงตา จมูก หรือปาก เชื้อโรคเหล่านั้นก็จะผ่านเข้าสู่ตัวเราได้

 

ทำอย่างไรให้ไม่ติดโควิด

เมื่อออกไปนอกบ้าน เชื่อว่าหลายๆ ท่านคงป้องกันตัวเองได้เป็นอย่างดีอยู่แล้ว อย่างการสวมหน้ากาก และพกเจล/สเปรย์แอลกอฮอล์ไว้สำหรับล้างมือ เว้นระยะห่างจากผู้อื่น แต่ต้องไม่ลืมว่า เมื่อกลับมาถึงบ้าน ภารกิจการป้องกันตัวเองยังไม่เสร็จสิ้น ต่อไปนี้ คือคำแนะนำ… เมื่อกลับมาถึงบ้านแล้วเราควรจะทำอย่างไร เพื่อให้ปลอดภัยจากการเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ตามไปดูไทม์ไลน์นี้กันเลยครับ
1. ทำความสะอาดและกำจัดเชื้อโรคภายในรถ ด้วยแอลกอฮอล์ในจุดที่สัมผัสบ่อยๆ อย่างที่เปิดประตูรถ พวงมาลัย เกียร์ เบรกมือ เข็มขัดนิรภัย หรือ แม้แต่แฮนด์รถมอเตอร์ไซค์ก็ตาม
2. ถอดรองเท้าไว้นอกบ้าน ไม่ใส่เข้าบ้าน อาจเก็บเข้าชั้น หรือกล่องใส่รองเท้าให้เรียบร้อย
3. เสื้อคลุม ให้แขวนไว้บริเวณประตู หรือในที่อากาศถ่ายเท ไม่แขวนรวมกับเสื้อผ้าสะอาด
4. หน้ากากอนามัย ถ้าเป็นหน้ากากอนามัยควรทิ้งในถุงแยกลงถังขยะที่ปิดมิดชิด หรือหากเป็นหน้ากากผ้าก็ควรรีบซัก ตากในที่อากาศโปร่ง ทันที
5. ล้างมือทันที ด้วยน้ำสบู่ดีที่สุด โดยให้เวลาในการล้างมือมากกว่า 20 วินาที
6. อาบน้ำสระผม เปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ทันที
7. แยกซักเสื้อผ้าที่ใส่ออกนอกบ้าน ออกจากเสื้อผ้าที่ใส่ในบ้าน
8. ไม่นั่งบนเก้าอี้หรือโซฟาในบ้าน หากยังไม่ได้อาบน้ำ เปลี่ยนเสื้อผ้า
9. เช็ดกระเป๋า โทรศัพท์มือถือ นาฬิกา กุญแจ ด้วยแอลกอฮอล์

ปกติแล้วเราไม่จำเป็นต้องฆ่าเชื้อโรคเสื้อผ้าที่สวมใส่ไปข้างนอก หากเก็บเสื้อผ้าเหล่านั้นที่อาจเป็นเสื้อคลุมตัวนอกแยกจากเสื้อผ้าที่ใส่ประจำเวลาอยู่บ้าน ยกเว้นกรณีกลับจากโรงพยาบาลหรือติดต่อใกล้ชิดผู้คนที่มีอาการสุ่มเสี่ยงหากเสื้อผ้าทนทานอุณหภูมิสูงได้ สามารถฆ่าเชื้อโรค ด้วยอุณหภูมิ 56 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที หรือตั้งค่าเครื่องอบผ้าให้ใช้อุณหภูมิเกิน 80 องศาฯ และเวลานาน 20 นาทีหากเสื้อผ้าทนทานอุณหภูมิสูงไม่ได้ ให้ซักน้ำ และ ฆ่าเชื้อโรคด้วยน้ำยา ฆ่าเชื้อโรคที่ส่วนผสมของสารฟีนอลิก (phenolic) เกลือแอมโมเนียจตุรภาค (quaternary ammonium salt) และคลอรีนอย่างไรก็ดี โปรดอ่านวิธีการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคเหล่านั้นอย่างละเอียดและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

และสำหรับใครอีกหลายคนที่ยังต้องออกไปทำงานตามปกติ จำเป็นต้องไปทำธุระเป็นครั้งคราว หรือซื้อของสดที่ตลาด/ซุปเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้าน หากเป็นระยะทางที่ไม่ไกล สามารถเดิน หรือปั่นจักรยานไป ก็จะช่วยให้ประหยัดพลังงาน และประหยัดค่าเดินทาง ได้อีกทาง และเมื่อกลับถึงบ้านแล้ว อย่าลืมปฏิบัติตามข้อแนะนำข้างต้น ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อที่อาจมากับมือหรือสิ่งต่างๆ ที่ติดตัวเรามาจากข้างนอก ซึ่งจะทำให้เราและคนในบ้านลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้แน่นอนครับ

  1. หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าซ้ำ

การสวมเสื้อผ้าซ้ำอาจจะฟังดูเป็นเรื่องสกปรกที่หลายคนฟังแล้วส่ายหน้าว่า “ปกติก็ไม่มีใครเขาใส่ซ้ำอยู่แล้ว” แต่หากพูดถึงบริบทของ “กางเกงยีนส์” หรือ “ชุดนอน” ล่ะ เริ่มมีคนพยักหน้าแล้วใช่ไหม… โดยเฉพาะหนุ่มๆ ที่นิยมสวมกางเกงยีนส์หลายๆ ครั้งกว่าจะนำไปซักสักทีหนึ่ง หรือสาวๆ ที่สวมชุดนอน 2-3 คืนถึงจะเปลี่ยนที พฤติกรรมเหล่านี้ถือเป็นความเสี่ยงในช่วงที่มีโรคระบาด ดังนั้นควรงดการสวมเสื้อผ้าซ้ำในช่วงนี้อย่างเด็ดขาด จำไว้ว่าใส่แล้วซักเสมอ เพราะคุณไม่มีทางทราบเลยว่าอาจมีบางส่วนของเสื้อผ้าที่มีเชื้อไวรัสจับตัวอยู่

  1. ตากในที่มีแดด

จากข้อมูลของผู้เชี่ยวชาญพบว่าผงซักฟอกสามารถกำจัดเชื้อไวรัสได้อยู่แล้วในขั้นตอนการซัก แต่จะอุ่นใจยิ่งกว่าหากคุณเลือกตากเสื้อผ้าในที่แดดส่องถึงเพื่อให้ความร้อนช่วยฆ่าเชื้ออีกต่อหนึ่ง

  1. ผึ่งแดดเฉยๆ ก็ไม่แย่

ในกรณีที่บางคนอาจจะไม่สะดวกซักเสื้อผ้าทุกวัน และจำเป็นจะต้องสวมเสื้อผ้าซ้ำจริงๆ ควรนำเสื้อผ้าไปผึ่งแดดในที่ที่มีแดดจัด อย่างน้อยช่วยฆ่าเชื้อได้ส่วนหนึ่ง

  1. ดื่มน้ำร้อนทุก 20 นาที

ผู้เชี่ยวชาญพบว่าการดื่มน้ำร้อน หรือดื่มเครื่องดื่มร้อนไม่ว่าจะเป็นกาแฟ หรือซุป จะช่วยรักษาระดับความชุ่มชื้นของช่องปากไว้ และช่วยกำจัดเชื้อที่อาจรวมตัวอยู่ในช่องปากได้

  1. กลั้วคอทุกวัน

การหมั่นกลั้วคอด้วยน้ำผสมเกลือหรือมะนาว หรือน้ำส้มสายชู ซึ่งมีคุณสมบัติเป็น Antiseptic หรือยาฆ่าเชื้อตามธรรมชาติ จะช่วยทำความสะอาดช่องคอของเราอยู่ตลอดเวลา

  1. อาบน้ำทันที

เชื้อไวรัสอาจเกาะหรือแฝงอยู่ตามจุดต่างๆ ของร่างกาย ทั้งบนผิวหนัง เสื้อผ้า หรือเครื่องประดับ ดังนั้นเมื่อไหร่ที่คุณออกนอกบ้าน หลังกลับถึงบ้านแล้วควรตรงไปอาบน้ำและเปลี่ยนเสื้อผ้าโดยทันที

  1. งดสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

บุคคลที่มีสุขภาพแข็งแรงโดยเฉพาะมีสภาพทางเดินหายใจที่ดี จะเสี่ยงในการติดเชื้อน้อยกว่าผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ อันเป็นสาเหตุที่ทำให้ภูมิคุ้มกันตกลงนั่นเอง

และนี่คือส่วนหนึ่งของคำแนะนำและข้อปฎิบัติเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณสามารถทำได้อย่างสม่ำเสมอเพื่อลดความเสี่ยง ขอให้ทุกคนปลอดภัยและผ่านช่วงเวลานี้ไปด้วยกัน

 

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

Related Articles