Chinese (Simplified)EnglishThai
Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

ตามเทรนด์ E-commerce ในปี 2020 มีอะไรบ้าง?

การจัดเก็บเอกสารอิเล็กทรอนิกส์

 

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่าธุรกิจ E-commerce เพิ่มขึ้นทุกปีในด้านการคุ้มครองผู้บริโภคมากขึ้นรวมทั้งการสร้างรายได้ให้กับธุรกิจอีกมากมายในปี 2020 นี้แนวโน้ม อีคอมเมิร์ซ แล้วธุรกิจก็จะถูกเตรียมไว้พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงในตลาด

ทุกคนรู้จักไหมคำว่า อีคอมเมิร์ซ เนี่ย !! คือะไรเราต้องตามเทรนด์ด้วยหรอ? อยากรู้ว่าใครเป็นพ่อค้าแม่ค้าพี่น้องที่ได้อ่านบทความนี้แล้วคุณจะรู้ได้อย่างไรว่าการค้าขายเป็นอย่างไรบ้าง

 

E-Commerce หรือพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์คือการดำเนินการทางธุรกิจโดยใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการดำเนินธุรกิจเช่นการซื้อขายสินค้าและบริการการโฆษณาผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เพื่อลดค่าใช้จ่ายและการลดค่าใช้จ่ายขององค์กรโดยการลดบทบาททางธุรกิจลงในตำแหน่งที่ตั้งอาคารประกอบการจัดเก็บสินค้าจัดแสดงสินค้ารวมถึงพนักงานขายพนักงานแนะนำสินค้า และเวลาลงได้

 

 

 

 

เทรนด์อีคอมเมิร์ซในปี 2020 มีอะไรบ้าง? มาดูกันค่ะ

 

1. การแข่งขันทางด้าน E-wallet

E-wallet หรือที่รู้จักกันดีว่ากระเป๋าเงินเป็นอย่างไรในปีที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าแบงค์ได้รับการเปิดให้บริการ E-wallet มากขึ้นโดยรูปแบบของ E-wallet มีดังต่อไปนี้คะ

  • Pure Wallet รูปแบบนี้เกิดขึ้นเพื่อเป็นวอลล์ปาร์ตี้โดยเฉพาะเช่น True Money, Rabbit Line Pay, AirPay ตัวอักษรในปีนี้เป็นรูปแบบการแข่งขันกันมากที่สุด
  • ธนบัตร Wallet เป็นวอลคลับทว่าธุรกิจมีอยู่แล้วเช่น Lazada Wallet, Shopee, Grab Pay เป็นต้น
  • กระเป๋าเงินธนาคารหรือMobile Banking เป็นกลุ่มที่เหมาะสำหรับผู้มีบัญชีธนาคารและธนาคารที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สามารถใช้รูปแบบอื่น ๆ ได้
  • Mobile Device Wallet เช่น Samsung Pay, Fitbit Pay เป็นต้น

 

รูปตัวอย่างการทำธุระผ่านช่องทาง E-wallet

 

2. Marketplace เติบโตและมีกำไรมากขึ้น

Marketplace หรือเรียกง่ายๆ ว่าคลังสินค้าบนโลกออนไลน์ ที่เป็นเว็บไซต์สื่อกลางสำหรับการติดต่อซื้อขาย ที่ได้รวบรวมสินค้า ร้านค้า บริษัท จำนวนมากไว้ด้วยกัน ซึ่งถือว่าเป็นสถานที่ที่ทำให้ผู้ซื้อ และผู้ขายมาเจอกันผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยปัจจุบันมีหลายเว็บไซต์ และหลายแอพพลิเคชั่น ที่เปิดโอกาสให้ผู้ขายมือใหม่ได้มีโอกาสในการหารายได้เสริม หรือการทำเป็นอาชีพหลักให้กับตนเองได้ง่ายๆ

จะเห็นได้ว่าในปีนี้ธุรกิจที่ได้รับเงินเห็นได้ชัดขึ้นมากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Lazada, Shopee และก็ JD.com จะเห็นได้ชัดจาก Shopee ที่เห็นได้ชัดว่ามีการเก็บค่าใช้จ่ายสำหรับ บริการต่าง ๆ จากจุดนี้เป็นจุดที่ทำให้ตลาดสามารถรับผลกำไรมากขึ้นจากการที่ได้รับการตลาดและได้รับความช่วยเหลือมากมายให้กับผู้ใช้บริการ ด้วย

 

ข้อดีของร้านค้าขนาดใหญ่

 

3. การต่อสู้ระหว่าง บริษัท ขนส่ง

การขนส่งสินค้าหลายแห่งด้วยกันภายใน 1 วันหรือภายใน 1-2 ชั่วโมงผู้ให้บริการมากขึ้นเพราะนอกจากจะจับใช้จ่ายได้อย่างสะดวกสบายและยังได้รับการ เพิ่มขึ้นและไม่ได้รับการขนส่งในปีที่ผ่านมา บริษัท ขนส่งเกิดขึ้นประมาณ 10 บริษัท แต่อันดับ 1 ก็ยังเป็นไปรษณีย์ไทย

 

ชุดรวมโลโก้เทมเพลตการส่งแบบเวกเตอร์ฟรี

การแข่งขันระหว่าง บริษัท ขนส่งต่างๆ

 

4. Social Commerce ยังมาแรง

Social Commerce เป็นอะไรที่ขึ้นมากที่สุดในรอบปีที่ผ่านมาเพราะเม็ดเงินโฆษณาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจากช่องทางโซเชียลมีเดียอย่างรวดเร็วนอกจากนี้ยังมีการจดจ่อขายของที่จะผ่านสด ช่องทางโซเชียลมีเดียจากนั้นใน Lazada, Shopee ก็มีการขายสดของเช่นกัน

 

ไอคอนขายของ Png - ไอคอนขายสังคม Png, Png ดาวน์โหลด ...

ค้าขายช่องทางออนไลน์บนโซเซียล

 

5. Omni-Channel เริ่มเห็นชัดขึ้น

Omni Channel หมายถึงการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าที่หลากหลายช่องทาง การเชื่อมโยงช่องทางต่างๆ รวมให้เป็นหนึ่งเดียว โดยผสมผสานช่องทางการสื่อสารเหล่านั้นทั้งออน์ไลน์ (Online) และการขายหน้าร้าน (Offline) เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าอย่างชาญฉลาดและไร้รอยต่อ ซึ่งเป็นระบบ CRM ยุคเศรษฐกิจและสังคม 4.0

ตัวอย่างของการทำ Omni-Channel กับสินค้า Consumer ที่เริ่มมีให้เห็นในประเทศไทย เช่น เมื่อลูกค้าเข้ามากรอกข้อมูลในเว็บไซต์, Facebook, LINE ลูกค้าจะได้รับคูปอง จากนั้นเจ้าของ Brand มีการสื่อสารตอบกลับโดยส่ง SMS, email หรือ LINE หาลูกค้าให้นำคูปองไปใช้ที่หน้าร้านจริง และหลังจากการใช้คูปองแล้ว ตามหลักการตลาดก็ควรมีการขอบคุณลูกค้าและการติดตามผล เพื่อการปรับปรุงระบบปฎิบัติงาน ปรับปรุงผลิตภัณฑ์ และสร้างการกลับมาซื้อซ้ำเป็น (Repeat Order) รวมทั้งการแนะนำ บอกต่อ เพื่อให้กลายเป็นกลุ่มลูกค้าที่เรียกได้ว่าภักดีต่อผลิตภัณฑ์หรือแบรนด์ (Loyalty Customers)

Omni-Channel” การแบ่งเส้นแบ่งระหว่างการซื้อขายออนไลน์และออฟไลน์ ...

ตลาดที่รองรับการค้าขายจากทุกช่องทางทั้งออนไลน์และออฟไลน์

 

จะเห็นได้ว่า การทำธุรกิจที่มีประโยชน์มากมาย โดยมีสิ่งสำคัญ อยู่ที่เว็บไซต์ การขายสินค้า ที่สามารถอำนวยความสะดวกได้ ทั้งในด้านธุรกิจและลูกค้าที่ใช้งานได้ฟรี อย่าง Facebook หรือ Instagram ขายสินค้าแทนเว็บไซต์ ได้หรือไม่บางส่วน หรือผู้ที่ยังไม่ได้รับทุน จากการใช้งาน โซเฟียในหลาย ๆ ด้านการเป็นเว็บไซต์ของตัวเอง ดีกว่าอย่างแน่นอนโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในการจัดเก็บข้อมูลต่าง ๆ

หลังจากมีเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ หรือโซเชียลมีเดีย ที่พร้อมในการขายสินค้า เรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอน ในการโปรโมทสินค้า ซึ่งกลยุทธ์การตลาดบนโลกออนไลน์ด้านบน ทั้ง 5 ข้อนั้น ก็เป็นแนวทางเบื้องต้น ที่พอจะช่วยให้เห็นภาพรวม ว่าวิธีการแบบไหนบ้าง ที่เหมาะกับธุรกิจของตนเอง ทั้งนี้ในการลงโฆษณา ของแต่ละธุรกิจ หรือแม้แต่สินค้าแต่ละชนิด ก็ย่อมได้ผลลัพธ์ ที่ต่างกันไป ผู้ประกอบการจึงต้อง ศึกษาเพิ่มเติมและทดลองใช้จริง ซึ่งถ้าไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร ก็ต้องมีการวิเคราะห์ แล้วปรับปรุงโฆษณาหรือปรับเปลี่ยน กลยุทธ์กันต่อไป ตรงส่วนนี้ก็เป็นข้อดี ของการทำโฆษณาออนไลน์นั่นเองน่ะคะ

Related Articles