Chinese (Simplified)EnglishThai
Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

ความลับในการสร้างแคมเปญ QR Code ที่ประสบความสำเร็จ

การใช้ QR Code ในแคมเปญการตลาดดิจิทัลไม่เพียง แต่ให้ข้อมูลในการสแกนครั้งเดียว แต่ยังช่วยวัด ROI ของแคมเปญที่ไม่สามารถวัดได้  คิวอาร์โค๊ตยังช่วยให้นักการตลาดดิจิตอลในการรวบรวมความคิดเห็นและคุณสมบัติของลูกค้าเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ตามพื้นที่ได้

9 เคล็ดลับในการสร้างแคมเปญ QR Code ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก

   1. แคมเปญ QR โดยมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน  ขั้นตอนแรก แต่ขั้นตอนสำคัญในการประสบความสำเร็จกับแคมเปญการตลาดคือเพื่อให้แน่ใจว่าเป้าหมายนั้นถูกต้องสำหรับแคมเปญ คิวอาร์โค๊ต แต่ละรายการซึ่งครอบคลุมกิจกรรมทางธุรกิจทั้งหมดทำให้เป็นเอกลักษณ์และจดแผนกลางเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีแก่ผู้ใช้ รหัส QR มีความหลากหลายแต่การปรับฟังก์ชั่นการทำงานให้ตรงกับความต้องการของเราเป็นสิ่งสำคัญ

 • หากวัตถุประสงค์หลักคือเพื่อสร้างโอกาสในการขายให้ใช้ประโยชน์จาก vCard QR เพื่อให้ลูกค้าสามารถสแกนและบันทึกรายละเอียดการติดต่อของคุณในสมาร์ทโฟนของพวกเขาโดยอัตโนมัติ
 • หากคุณเพิ่มการมีส่วนร่วมของลูกค้าให้เพิ่มคูปอง QR หรือทำให้ประสบการณ์เป็นจริง
 • หากมีการส่งเสริมผลิตภัณฑ์ใหม่ให้เสนอ freebie(ของฟรี) เมื่อสแกนรหัส QR

   หากแคมเปญที่เกิดขึ้นจริงยังคงทำงานอยู่ให้ใช้ประโยชน์จากรหัส QR แบบไดนามิกเพื่อให้คุณสามารถแก้ไขแคมเปญเป็นและเมื่อการเปลี่ยนแปลงของแคมเปญแม้หลังจากพิมพ์

   2. แคมเปญ QR ที่เข้าใจกลุ่มเป้าหมายของพวกเขา  เมื่อตั้งเป้าหมายที่ถูกต้องแล้วขั้นตอนที่สำคัญต่อไปคือการตัดสินใจประเภทของผู้ชมที่มีต่อแคมเปญการตลาด ขั้นตอนสำคัญนี้จะสร้างรากฐานสำหรับแคมเปญการตลาด QR ของคุณและกำหนดเป้าหมายผู้บริโภคในอุดมคติ จุดตรวจบางอย่างที่จะเข้าใจกลุ่มเป้าหมายคือ

 • ใครน่าจะมีส่วนร่วมกับแคมเปญนี้มากที่สุด
 • ลักษณะการกำหนดของพวกเขาคืออะไร?
 • ผู้ชมของฉันเข้าใจเทคโนโลยีของรหัส QR หรือไม่
 • แบรนด์ของฉันจะตอบสนองได้ดีกว่าอย่างไร

   จัดหมวดหมู่กลุ่มเป้าหมายของคุณตามกลุ่มอายุ

 • หากกลุ่มเป้าหมายของคุณอยู่ในกลุ่มอายุที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไปพร้อมกับรหัส QR พร้อมสื่อการศึกษาเกี่ยวกับวิธีการสแกนรหัส QR
 • หากผู้ชมเป้าหมายเป็นผู้ใช้ iOS เป็นหลักให้แจ้งให้พวกเขาใช้กล้องเป็นสแกนเนอร์
 • หากกลุ่มเป้าหมายคือ GenZ ให้กระตุ้นให้พวกเขาใช้ Snapchat เพื่อสแกนรหัส QR

   สำหรับผู้ชมที่ไม่สะดวกในการสแกนรหัส QR นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำหรือสัญลักษณ์ขนาดเล็กที่แสดงถึงการดำเนินการสแกนเพื่อช่วยให้พวกเขาเข้าใจดีขึ้นและกระตุ้นให้พวกเขามีส่วนร่วมกับแคมเปญ เพื่อทำความเข้าใจข้อมูลที่ละเอียดของผู้ชมของคุณและการมีส่วนร่วมกับแคมเปญให้ใช้การวิเคราะห์และแยกการทดสอบ A/B เพื่อแก้ไขแคมเปญตามนั้น

   3. แคมเปญ QR ที่เป็นส่วนตัว  สำหรับแคมเปญ QR  ที่จะประสบความสำเร็จเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องนำเสนอข้อเสนอส่วนบุคคลตามขั้นตอนการซื้อและการบริโภคของผู้บริโภค ตัวอย่างเช่น Nike ร่วมมือกับ WeChat เพื่อสร้างรหัส QR ที่กำหนดเองสำหรับรองเท้าสำหรับลูกค้าในประเทศจีน ลูกค้าต้องสแกน QR เพื่อติดตาม Nike จากนั้นผู้ใช้จะต้องคลิกที่ภาพที่มีสีสันตามต้องการและส่งไปที่ Nike เพื่อสร้างรองเท้าที่ปรับแต่งเองสำหรับลูกค้าแต่ละราย เสนอโปรโมชั่นคูปองหรือการให้คำปรึกษาฟรีที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการคลิกของผู้บริโภคด้วยกลยุทธ์การเรียกร้องให้ดำเนินการที่ชัดเจน

   4. แคมเปญ QR ที่โดดเด่นชนะเสมอ  จำรหัส AR ที่โด่งดังของ Puma บนรองเท้าได้ไหม หรือรหัส QR ของ Sephora ที่ร้านเรือธงของพวกเขา รหัส AR ของ Puma นั้นชัดเจนและดึงดูดลูกค้าให้สแกนและเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ รหัส QR สีดำและสีขาวที่เรียบง่ายอาจตอบสนองวัตถุประสงค์ได้ แต่รหัส QR ที่สร้างสรรค์นั้นดึงดูดความสนใจของลูกค้าและทำให้การระลึกถึงตราสินค้ากลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง นี่คือเคล็ดลับการออกแบบขั้นสูงเพื่อให้แน่ใจว่า QR โดดเด่น

 • เพิ่มโลโก้เปลี่ยนโทนสีของ QR Code และเล่นด้วยรูปแบบเพื่อแสดงถึงบุคลิกของแบรนด์ของคุณ
 • ทดสอบรหัส QR หลาย ๆ ครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าสแกนได้อย่างสมบูรณ์แบบเพื่อหลีกเลี่ยงการพิมพ์รหัส QR ที่ไม่สามารถสแกนได้

   รหัส QR ที่สะดุดตาสามารถดึงดูดความสนใจได้มากขึ้นซึ่งหมายถึงการสแกนและการมีส่วนร่วมที่มากขึ้น

   5. รหัส QR ที่มี CTA ชัดเจน  การมีรหัส QR ที่ไม่มีคำกระตุ้นการตัดสินใจที่ชัดเจนสามารถส่งผลให้เกิดการโต้ตอบขั้นต่ำเป็นศูนย์ได้จึงไม่สามารถแสดงเจตนาของแคมเปญคิวอาร์โค๊ตได้ คำกระตุ้นการตัดสินใจที่น่าสนใจสามารถปรับปรุงการมีส่วนร่วมของแคมเปญ QR  ช่วยในการจำแบรนด์และเพิ่ม ROI(Return on Investment)

   6. ติดตามความสำเร็จของแคมเปญคิวอาร์โค๊ต  แคมเปญคิวอาร์โค๊ตบรรลุเป้าหมายของคุณหรือไม่ หากแคมเปญการตลาดเพื่อขายผลิตภัณฑ์มันช่วยได้หรือไม่ นักการตลาด 22% ทั่วโลกเชื่อว่ากลยุทธ์การตลาดที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลได้ช่วยพวกเขาในการสร้างแคมเปญที่ประสบความสำเร็จ ด้วยแคมเปญคิวอาร์โค๊ต นักการตลาดสามารถติดตามประสิทธิภาพของแคมเปญของตนแบบเรียลไทม์เพื่อปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม ทั้งนี้รหัส QR แบบคงที่ไม่สามารถติดตามได้ต้องเป็นรหัส QR แบบไดนามิกเท่านั้นที่มีคุณสมบัติการติดตาม

   7. แคมเปญ QR แบบไดนามิกที่สามารถปรับให้เหมาะสมเป็นระยะ  แคมเปญการตลาดสิ่งพิมพ์มีมูลค่าค่อนข้างสูง การเปลี่ยนเนื้อหาบ่อยครั้งต้องใช้ความพยายามด้านการเงินรวมถึงความพยายามด้วยตนเองด้วยเครื่องมือทางการตลาดแบบดั้งเดิม แคมเปญ QR แบบไดนามิกนั้นมีความคล่องตัว เนื้อหาของแคมเปญสามารถแก้ไขได้แม้จะเผยแพร่ตามความต้องการและแนวโน้มสำคัญของตลาดเป้าหมาย ติดตามแคมเปญคิวอาร์โค๊ตเพื่อทำความเข้าใจผู้ชมเป้าหมายเพื่อปรับเนื้อหาให้เหมาะสม เสนอข้อเสนอพิเศษคูปองและโปรแกรมความภักดีเพื่อเพิ่มอัตราการสแกนและการมีส่วนร่วมของลูกค้า ตัวอย่างเช่นแบรนด์เสื้อผ้าชื่อซัมเมอร์ซัมเมอร์ต้องการที่จะโปรโมตเสื้อสเวตเตอร์ใหม่โดยใช้รหัส QR ในแคมเปญของพวกเขา แบรนด์ใช้แคมเปญ QR สองแคมเปญด้วยข้อเสนอที่แตกต่างกัน ความสำเร็จของแคมเปญสามารถติดตามได้ด้วยการทดสอบ A/B แบบแยก หนึ่งในอัตราการคลิกของแคมเปญสูง แต่อัตราการซื้อต่ำ ด้วยรหัส QR แบบไดนามิกแบรนด์สามารถปรับเนื้อหาให้เหมาะสมสำหรับแคมเปญและเสนอส่วนลดเพื่อกระตุ้นให้ผู้ใช้ทำการซื้อ

   8. แคมเปญ QR ที่เพิ่มประสิทธิภาพแพลตฟอร์มช่องทาง omnichanel เพื่อการกระจายที่ดีขึ้น  การเลือกกลยุทธ์การสื่อสารมีความสำคัญเท่ากับการสร้างแคมเปญ QR ที่เกี่ยวข้องกับการกระจายเนื้อหาที่ดีขึ้น แคมเปญคิวอาร์โค๊ตที่เผยแพร่อย่างเท่าเทียมกันบนแพลตฟอร์ม omnichannel เช่นโซเชียลมีเดีย SMS และอีเมลจะทำให้ลูกค้ามีส่วนร่วมสูงสุด รหัส QR สามารถใช้เพื่อนำผู้ชมจากแคมเปญสื่อสิ่งพิมพ์ไปยังสื่อสังคมออนไลน์ไปยังเว็บไซต์ ตัวอย่างเช่น Snapchat ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างรหัส Snap ที่กำหนดเองที่เชื่อมโยงพวกเขาไปยังเว็บไซต์ของพวกเขา ใช้ประโยชน์จากรหัส QR เพื่อโทรไปยังหมายเลขโทรศัพท์ส่งอีเมลดาวน์โหลดรายละเอียดการติดต่อและทำการซื้อ

   9. รหัส QR ที่อ่านได้  หากผู้ใช้สแกน QR ที่สร้างขึ้นไม่ดีซึ่งมอบประสบการณ์ที่ไม่ดีพวกเขาจะไม่สแกน QR  ของคุณอีกเลย นี่คือองค์ประกอบบางประการที่ทำให้การสแกน QR ได้อย่างถูกต้อง

    9.1 ขนาดของรหัส QR เพื่อให้แน่ใจว่าสามารถอ่านรหัส QR ได้ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพิมพ์รหัส QR นั้นมีขนาดใหญ่พอที่ลูกค้าจะสังเกตเห็นและสแกนได้อย่างราบรื่น โปรดจำไว้ว่าเนื้อหาและตำแหน่งของแคมเปญ QR สำหรับการวางตำแหน่งที่ถูกต้องของรหัส QR ปัจจัยต่อไปนี้ต้องใช้ขนาดการพิมพ์ที่ใหญ่ขึ้น

 • รหัส QR ที่มีความคมชัดของสีที่สูงขึ้นและการออกแบบที่ปรับปรุง
 • จำนวนอักขระที่เข้ารหัสสูงขึ้นโดยเฉพาะรหัส QR แบบข้อความล้วน

    9.2 เพิ่มประสิทธิภาพหน้าเว็บที่เหมาะกับอุปกรณ์พกพา รหัส QR สามารถใช้ได้ทุกที่ทุกเวลา ตรวจสอบให้แน่ใจเสมอว่าประสบการณ์การสแกนได้รับการปรับให้เหมาะกับอุปกรณ์พกพาและมอบประสบการณ์ที่มีค่าสูงแก่ผู้ใช้ แคมเปญคิวอาร์โค๊ตนั้นสร้างขึ้นเป็นพิเศษสำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตดังนั้นการปรับหน้าเว็บให้เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญ ทดสอบรหัส QR กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตหลายระบบปฏิบัติการก่อนพิมพ์

    9.3 ทดสอบรหัส QR หนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในการสร้างรหัส QR และพิมพ์ลงบนสื่อการตลาดคือการทดสอบ ภายใต้เงื่อนไขที่เหมาะสมโค้ด QR จะต้องสแกนภายในไม่กี่วินาที ทดสอบรหัส QR สำหรับลิงค์ที่พิมพ์ผิดและข้อผิดพลาดในการเปลี่ยนเส้นทางก่อนที่จะดาวน์โหลดและพิมพ์รหัส QR ใช้ประโยชน์จากรหัส QR แบบไดนามิกเนื่องจากสแกนได้เร็วกว่ารหัส QR แบบคงที่เนื่องจากเป็น URL แบบสั้น

จากที่กล่าวเคล็ดลับมาทั้ง 9 ข้อนี้แบรนด์ที่มีชื่อเสียงเช่น Pepsi, Disney และ Burger King ได้รวมรหัส QR ไว้ในแคมเปญการตลาดของพวกเขาและในทางกลับกันทำให้ได้รับความพึงพอใจสูงสุดจากลูกค้าด้วยข้อเสนอที่เกี่ยวข้อง เทคโนโลยีไร้สัมผัสกำลังเพิ่มสูงขึ้นในขณะนี้ ด้วยรหัส QR แบรนด์ทุกขนาดสามารถบรรลุผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและผลักดันเนื้อหาที่ส่งมอบเพื่อเข้าถึงผู้ชมที่เหมาะสม K&O Systems คือผู้เชียวชาญในการทำระบบเกี่ยวกับคิวอาร์โค๊ตที่มีประสบการณ์ทำให้กับบริษัทชั้นนำต่าง ๆ มากมายลองคลิกดูผลงานได้ที่ vveedigital

Related Articles