Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

ความท้าทายในการแปลงดิจิทัล และวิธีเผชิญหน้ากับพวกเขา

ความท้าทายในการแปลงดิจิทัล ในขณะที่ธุรกิจต่างๆยังคงมุ่งเน้นไปที่ดิจิทัลมากขึ้นและประสบการณ์ของพนักงานถูกหล่อหลอมด้วยเทคโนโลยีผู้นำต้องเผชิญ (และจะเผชิญต่อไป) ความท้าทายมากมายในกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของพวกเขา มาดูรายละเอียดอุปสรรคหลักที่ทำให้การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของธุรกิจช้าลงและวิธีจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ

1. ความซับซ้อน
เทคโนโลยีกำลังเปิดตัวเครื่องมือใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยผู้ใช้นำทางและเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องมือที่มีอยู่

เราอยู่ในจุดหนึ่งของเส้นทางการใช้งานโดยรวมของผู้ใช้ที่เราต้องพึ่งพาเครื่องมือดิจิทัลเพื่อให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้ ถึงกระนั้นเรายังไม่สามารถใช้ (หรือนำมาใช้) เครื่องมือนี้ได้อย่างเต็มที่โดยไม่มีเครื่องมือเพิ่มเติม

นี่คือความท้าทายในการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของความซับซ้อน หลายระบบได้รับการชั้นบนของแต่ละอื่น ๆ ที่ไม่ได้ตั้งใจจะลดการผลิต

หลายระบบสร้างความสับสนท่วมท้นและมนุษย์ไม่สามารถนำทางได้ทั้งหมดในคราวเดียว

การเปิดใช้งานการขาย
เพื่อเอาชนะความท้าทายในการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลนี้ให้หาวิธีลดความซับซ้อนและปรับปรุงระบบดิจิทัลของคุณ สิ่งนี้ไม่จำเป็นต้องหมายถึงการกำจัดซอฟต์แวร์ แต่เป็นการมองระบบของคุณเป็นองค์รวม ต้องเชื่อมต่อแพลตฟอร์มต่างๆเพื่อสร้างประสบการณ์ของพนักงานที่ราบรื่นซึ่งสามารถขับเคลื่อนผลลัพธ์ทางธุรกิจที่มีประสิทธิผล

2. การยอมรับดิจิทัล
เครื่องมือซอฟต์แวร์ใหม่หมายถึงการเตรียมความพร้อมให้กับพนักงานของคุณเสมอ ความท้าทายในการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่นี่เน้นย้ำถึงมนุษย์ในสมการนี้นั่นคือพนักงาน ความพยายามในการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่ประสบความสำเร็จทำให้ประสบการณ์ของมนุษย์เป็นศูนย์กลางของกระบวนการทั้งหมด

การตัดสินใจลงทุนในเครื่องมือใหม่ต้องทำอย่างรอบคอบ คุณวิเคราะห์ข้อมูลและตัดสินใจว่านี่คือการย้ายที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณ – เพื่อเพิ่มผลผลิตของพนักงานหรือไดรฟ์เก็บข้อมูลของลูกค้า แต่หากไม่มีการนำไปใช้จริงเครื่องมือราคาแพงที่มีสัญญาสูงเสียดฟ้ากำลังจะฉุดคุณลงแทนที่จะพาคุณไปไกลกว่านั้น

เครื่องมือดิจิทัลมักจะแตกต่างกันไปตามอินเทอร์เฟซฟังก์ชันคุณลักษณะและการใช้งาน ไม่สามารถสันนิษฐานได้ว่าพนักงานจะหยิบทักษะที่จำเป็นขึ้นอยู่กับประสบการณ์กับแพลตฟอร์มที่คล้ายคลึงกัน นี่คือช่องว่างระหว่างมนุษย์กับเทคโนโลยีที่เราสร้างขึ้น ธุรกิจชั้นนำเช่นHewlett Packard, Red Hat และ PwCใช้ยอมรับดิจิตอลแพลตฟอร์ม (DAP) เพื่อเร่ง onboarding เปิดใช้งานการสนับสนุนบริการตนเองให้ข้อมูลเชิงลึกที่สามารถดำเนินการและในที่สุดเพื่อให้แน่ใจว่าผลตอบแทนการลงทุนในเชิงบวกต่อการลงทุน

3. การเปลี่ยนแปลงความคิดทางวัฒนธรรม
การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลไม่ใช่แค่การอัปเกรดซอฟต์แวร์เท่านั้น มันเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงาน และการใช้ชีวิตเพื่อปรับเปลี่ยนศักยภาพของเครื่องมือดิจิทัลและรวบรวมความคิดแบบดิจิทัลเป็นอันดับแรกโดยไม่มองข้ามประสบการณ์ของมนุษย์

พนักงานที่เคยใช้เวลากับลูกค้าเป็นจำนวนมากในปัจจุบันอาจใช้เวลากับเทคโนโลยีมากขึ้นและสิ่งสำคัญคือต้องสร้างวัฒนธรรมที่ไม่เก็บงำความ ไม่พอใจหรือความไม่ไว้วางใจในสถานที่ทำงานที่มีเทคโนโลยีมากขึ้น ก็จำเป็นที่จะเข้าใจและถ่ายทอดวิธีการเครื่องมือดิจิตอลที่สร้างผล ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และในเชิงบวกสำหรับทั้งพนักงานและลูกค้า

ซึ่งหมายถึงการทำงานร่วมกับ HR เพื่อสร้างประสบการณ์ที่จูงใจพนักงานผ่านเทคโนโลยีของพวกเขา อีกครั้งหากเครื่องมือดังกล่าวทำให้พนักงานลดลงแม้แต่ในแง่อารมณ์คุณก็จะไม่เห็นผลลัพธ์ที่ดีสำหรับธุรกิจของคุณ การเปลี่ยนความคิดต้องเริ่มต้นด้วยการเป็นผู้นำและหยดลงไปในหลักของวัฒนธรรมของ บริษัท ที่

4. ก้าว
อีกความท้าทายการเปลี่ยนแปลงดิจิตอลการรักษาขึ้นกับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด และในด้านอื่น ๆ ของเหรียญ, การรักษาขึ้นจำนวนของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นภายใน

คาดการณ์ระบบอัตโนมัติด้วยการสร้างบทบาทใหม่ที่เทคโนโลยีช่วยเติมเต็มการทำงานของมนุษย์แทน ที่จะเข้ามาแทนที่เพียงอย่างเดียว เครื่องมือใหม่เหล่านี้ควรเป็นผู้บุกเบิกวิธีการมีส่วนร่วมของแต่ละบุคคลและผลักดันการทำงานร่วมกันกับเทคโนโลยีให้ดียิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น5G อยู่ที่นี่ มันจะก่อร่างคลื่นลูกใหม่ของการริเริ่มการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คุณพร้อมไหม? คุณกำลังรอให้คู่แข่งของคุณนำมาใช้และใช้ 5G ก่อนหรือไม่? ความท้าทายในการแปลงดิจิทัล

พนักงานขายฟ้าผ่า
ความท้าทายเพื่อให้ทันเป็นจริง แต่วิธีเดียวที่จะอยู่ข้างหน้าของเส้นโค้งคือการลงทุนในกลยุทธ์ ดิจิตอลและรักษาความคิดเป็นผู้นำของความคล่องตัว

การก้าวเป็นเพียงการเพิ่มความเร็วดังนั้นความท้าทายนี้จำเป็นต้องเผชิญ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณพร้อมสำหรับความเป็นจริงของการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง

5. ลำดับความสำคัญในการแข่งขัน
ธุรกิจมักมีรายการตรวจสอบสำหรับโครงการริเริ่ม “เร่งด่วน” ที่คุณต้องดูแลอยู่เสมอ และคุณสามารถดำเนินการตามโครงการริเริ่มจำนวนมากพร้อมกันได้โดยไม่ต้องกระจายทรัพยากรและมุ่งเน้นไปที่บางเกินไป ความท้าทายคือการเลือกสิ่งที่จะทำให้มีชีวิต อย่าลืมว่าการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลคือการวิ่งมาราธอนไม่ใช่การวิ่ง

แม้ว่าการมุ่งเน้นไปที่โครงการทีละโครงการจะเป็นเรื่องสำคัญ แต่ก็ควรตรวจสอบว่า มีวิธีแก้ปัญหาที่อาจส่งผลกระทบ และเร่งการริเริ่มหลายโครงการ หรือแก้ปัญหาความท้าทาย หลายอย่างในเวลาเดียวกัน

ความท้าทายการยอมรับดิจิตอลมักจะก่อให้เกิดรากลึกของดูเหมือนปัญหาผิว ตัวอย่างเช่นหากพนักงานขายกำลังดิ้นรนเพื่อปิดดีลก่อนที่บัญชีเป้าหมายจะย้ายไปยังคู่แข่งคุณอาจคิดว่ามีบางอย่างที่ขาดในการฝึกอบรมพนักงานขายของคุณหรือคุณต้องการซอฟต์แวร์เพิ่มเติมเพื่อเร่งกระบวนการปิดบัญชี ในความเป็นจริงคุณอาจมีพนักงานขายที่ยอดเยี่ยมและมีเครื่องมือทั้งหมดที่พวกเขาต้องการ แต่ในความเป็นจริงคุณกำลังพลาดแพลตฟอร์ม Digital Adoption เพื่อรวมระบบซอฟต์แวร์หลายระบบเข้าด้วยกันและสร้างประสบการณ์ที่รวดเร็วและราบรื่นให้กับพนักงานขายของคุณ

หากเคยมีวิธีแก้ปัญหาที่สามารถจัดการกับความท้าทายขององค์กรหลายอย่างพร้อมกันได้ นั่นคือการประเมินกลยุทธ์การยอมรับดิจิทัลของคุณ

6. ความปลอดภัย
การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่ประสบความสำเร็จ จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงด้านความปลอดภัยเช่นกัน บริษัท ที่ใหญ่ที่สุดในโลกบางแห่งตกเป็นเหยื่อการโจมตีทางไซเบอร์ ตอนนี้เราทราบแล้วว่าต้องฝังความปลอดภัยลงในแอปพลิเคชันทั้งหมดโดยตรง

เช่นเดียวกับการยกเลิกนัดพบแพทย์ที่ค้างชำระ บริษัท หลายแห่งเลือกที่จะชะลอการเสริมสร้างระบบรักษาความปลอดภัยจนกว่าจะสายเกินไป ตามรายงานของ Gartnerจนถึงปี 2020 ช่องโหว่ 99% ที่ถูกใช้จะยังคงเป็นช่องโหว่ที่ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยและไอทีรู้จักไปอีกอย่างน้อยหนึ่งปี

COVID-19 ขับเคลื่อนธุรกิจทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็กเพื่อประเมินระบบภายในองค์กรและสุดท้ายย้ายไปที่คลาวด์ การย้ายระบบคลาวด์ยกระดับความปลอดภัยของแอปพลิเคชันไปอีกขั้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อระบบซอฟต์แวร์ทั้งหมดของคุณอยู่ในแพลตฟอร์ม Digital Adoption แบบเอกพจน์

แทนที่จะมองว่าการรักษาความปลอดภัยเป็นความท้าทายในการเปลี่ยนแปลงดิจิทัลให้มองว่านี่เป็นข้อพิสูจน์ถึงความจำเป็นในการเร่งการริเริ่มการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล ไม่มีผู้นำคนใดอยากมองย้อนกลับไปหลังจากภัยพิบัติด้านความปลอดภัยและพูดว่า “เราสามารถป้องกันสิ่งนั้นได้” ใช้การระบาดครั้งนี้เป็นโอกาสในการจัดลำดับความสำคัญความปลอดภัยของคุณและทำให้ธุรกิจของคุณปลอดภัยและน่าเชื่อถือที่สุดสำหรับลูกค้าของคุณ

7. การกำหนดความสำเร็จ
ความขัดแย้งด้านการผลิตซึ่งมีการกล่าวถึงครั้งแรกในทศวรรษ 1970 อธิบายถึงปรากฏการณ์ที่ว่าแม้จะมีเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์หลั่งไหลเข้ามามาก แต่ผลผลิตที่แท้จริงก็หยุดนิ่ง หากเทคโนโลยีควรจะทำให้เรามีประสิทธิผลมากขึ้นทำไมเราจึงไม่เห็นการเพิ่มผลผลิต การศึกษายังคงแสดงให้เห็นว่าวิธีที่เราวัดประสิทธิภาพอาจเป็นปัญหาได้

รายงาน Gartner ล่าสุดในการผลิตระยะไกลเทคโนโลยีการตรวจสอบการทำจุดนี้แม้จะมีความเกี่ยวข้องมากขึ้นในเวลานี้เป็นประวัติการณ์ของการทำงานจากระยะไกล

ก่อนที่จะเริ่มต้นเส้นทางการเปลี่ยนแปลง ทางดิจิทัลให้นั่งลงและกำหนดสิ่งที่คุณต้องการเห็นโดยใช้ความพยายามในการเปลี่ยนแปลง องค์กรต้องกำหนดว่าความสำเร็จมีลักษณะอย่างไรในบริบทของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล

เพื่อค้นหาคำตอบสำหรับคำถามที่ซับซ้อน“ วิสัยทัศน์แห่งความสำเร็จที่เป็นเอกลักษณ์ของเราคืออะไร” เริ่มต้นด้วยสัญญาของคุณกับลูกค้าของคุณ ผลิตภัณฑ์ของคุณสนับสนุนค่าอะไรบ้าง? ผลิตภัณฑ์ของคุณให้ผลลัพธ์อะไรบ้าง? และคุณกำลังเผชิญกับอุปสรรคอะไรบ้างในการส่งมอบ?

แทนที่จะทำให้เป้าหมายสุดท้ายมั่นคงให้ทำงานเพื่อชี้แจงวิสัยทัศน์ของคุณในแง่ของคุณค่าและการส่งมอบที่ยืดหยุ่น ตัวอย่างเช่นหากผลิตภัณฑ์ของคุณเป็นเครื่องมือช่วยในการขายการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่ประสบความสำเร็จของคุณอาจดูเหมือนเป็นชื่อที่ได้รับความนิยมพอ ๆ กับ Salesforce และผลิตภัณฑ์ที่ให้การสนับสนุนด้านการขายที่เชื่อถือได้ ไม่ว่าปี 2021 จะมีเซอร์ไพรส์อะไรเป้าหมายของคุณก็ยังคงแน่วแน่: อยู่ในแบรนด์ที่เชื่อถือได้ซึ่งให้การสนับสนุนการขายและพัฒนาแบรนด์

สูตรนี้สามารถนำไปใช้กับธุรกิจและผลิตภัณฑ์ใดก็ได้

สบายใจกับการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง
การเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลเป็นเกมที่ยาวนาน อย่าเป็นอัมพาตจากลักษณะที่น่ากลัวของมัน แต่ควรได้รับแรงบันดาลใจและแรงบันดาลใจจากโอกาสมากมายในการพัฒนาธุรกิจและความสำเร็จ

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

Related Articles