Chinese (Simplified)EnglishThai
Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

ความจริงที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับโปรแกรมออนไลน์

online program

โปรแกรมออนไลน์ นั้นมีความเป็นจริงต่างเกี่ยวกับระบบ ว่าด้วยเรื่องของคุณลักษณะของ Software ระบบออนไลน์ ในทั้งข้อดีและข้อเสีย หรือ บางคนอาจจะเรียกว่า Web Application, ระบบ Cloud หรือ SaaS (Software as a Service)

ด้วยทั้งหมดที่กล่าวมานั้น จริงๆ ก็คือ โปรแกรมที่ทำงานบน Browser (Chrome,Firefox,IE, อื่นๆ)  เหมือนลักษณะเว็บไซต์นี้ละครับ  ยกตัวอย่างที่เราๆใช้กันก็พวก Gmail, Facebook นี้ละครับ เพียงแต่ มีคุณลักษณะของโปรแกรมที่มีระบบงาน หรือ business flow แตกต่างกันไปครับ

เข้าเรื่องกันเลยดีกว่าครับ 🙂

โปรแกรมออนไลน์

ผมจะพูดถึง ข้อเสีย ก่อน แน่นอนครับ ถ้าคุณไม่มี Internet คุณก็จะใช้งานไม่ได้ หรือ ถ้าใช้ได้ก็ไม่เต็มรูปแบบ (บางเว็บใช้งานผ่าน offline mode ได้แต่ก็ไม่เต็มที่) เพราะด้วย technology มันคือเว็บไซต์รูปแบบหนึ่งครับ 

ข้อเสีย อีกข้อคือ แน่นอนมันอยู่กับ Internet ก็จะมีคำถามเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล ที่ผู้ให้บริการรองรับในระดับไหน หากเลือกโปรแกรมออนไลน์ที่ไม่มีความปลอดภัย พัฒนาออกมาใช้งานได้ แต่ไม่ได้มาตราฐาน ไม่ได้ผ่านกระบวนการทดสอบ หรือ Security Testing แล้วนั้น ก็จะน่าเป็นห่วงอยู่เหมือนกันครับ 

ดังนั้น หลักๆ บางคนก็อาจจะกลัวไม่กล้าใช้ระบบ Web Application ที่ใช้งานแบบ ออนไลน์ มากนัก 

online programs

ข้อดีของ Web Application และ โปรแกรมออนไลน์

 

– เหมาะกับองค์กรขนาดเล็กเพราะมีค่าใช้จ่ายต่ำกว่า (หลายตัวฟรี) และคิดค่าใช้จ่ายตามจำนวนการใช้งานจริง

– การใช้งานในองค์กรทำได้ง่าย เพียงแค่มีเว็บบราวเซอร์ซึ่งเป็นสิ่งพื้นฐานในคอมพิวเตอร์ปัจจุบันแทบทุกเครื่องก็ใช้งานได้

– ข้อมูลจัดเก็บที่เดียว ง่ายต่อการจัดการ และไม่เกิดความซ้ำซ้อน

– ไม่ต้องการเครื่องคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงซึ่งมีราคาแพง

ข้อเสียของ Web Application

 

– รูป ร่างหน้าตา และการใช้งานมีได้จำกัด อาจไม่เหมาะกับงานบางประเภทที่ต้องการรูปแบบโปรแกรมที่แตกต่างจากโปรแกรม ทั่วไปเช่น โปรแกรมตกแต่ง  รูป โปรแกรมตัดต่อวีดีโอ

– เว็บแอพหลายๆตัวต้องการอินเตอร์เน็ตในการใช้งานเสมอ (มีบางตัวที่สามารถทำงานออฟไลน์ได้ด้วยเช่น Gmail)

ข้อเสียอีกข้อของ โปรแกรมออนไลน์ คือ แน่นอนมันอยู่กับ Internet ก็จะมีคำถามเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล ที่ผู้ให้บริการรองรับในระดับไหน หากเลือกโปรแกรมออนไลน์ที่ไม่มีความปลอดภัย พัฒนาออกมาใช้งานได้ แต่ไม่ได้มาตราฐาน ไม่ได้ผ่านกระบวนการทดสอบ หรือ Security Testing แล้วนั้น ก็จะน่าเป็นห่วงอยู่เหมือนกันครับ

ดังนั้น หลักๆ บางคนก็อาจจะกลัวไม่กล้าใช้ระบบ Web Application ที่ใช้งานแบบ ออนไลน์ มากนัก

โปรแกรมออนไลน์

อ้าวแล้วข้อดี โปรแกรมออนไลน์ ละ แน่นอนมีเพียบครับ มาดูกันเลย

 
  1. แค่มี อินเตอร์เน็ต และ โปรแกรมเบราเซอร์ ซึ่งเป็นพื้นฐานที่คอมพิวเตอร์ทุกๆเครื่องต้องมี ดังนั้นองค์กรคุณก็ใช้งานได้อย่างง่ายดาย

  2. ไม่ต้องติดตั้ง ดูแล หลายๆคนกังวลเรื่องโปรแกรมที่ซื้อมานั้น เมื่อลงแล้วจะใช้บนเครื่องคอมเราได้ดีแค่ไหน หรือ การให้บริการหลังการขายมักจะมีค่าใช้จ่าย การที่จะไปติดตั้งให้คุณในที่นั้นๆ ก็มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเสมอ ผมว่าแค่นี้ก็ตัดสินใจได้ไม่ยากครับ ว่าทำไม คนส่วนใหญ่ถึงหาระบบออนไลน์ใช้กัน

  3. ข้อมูลถูกจัดเก็บที่เดียว ง่ายต่อการใช้เรียกใช้งาน และ ไม่ซ้ำซ้อน

  4. ไม่ต้องการเครื่องคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงซึ่งมีราคาแพงในการใช้งาน และก็ไม่ต้องมีบุคคลากรด้านเทคนิคเป็นของตัวเอง เพราะผู้ให้บริการดูแลเซิฟเวอร์และการบำรุงรักษาเองทั้งหมด

  5. ข้อมูล Realtime เข้าถึงได้ในทุกๆ Device ยกตัวอย่างง่ายๆ คุณไปเที่ยวคุณก็สามารถนั่งดูและเข้าถึงข้อมูลของธุรกิจของคุณได้ แค่มี มือถือ หรือ อุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเท่านั้นเองครับ

โปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับสังคมออนไลน์

 

Android  OS คืออะไร

 

Android OS คือ ระบบปฏิบัติการบนมือถือ(Operatimg System,OS) ระบบปฏิบัติการ Android ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยกูเกิ้ล(Google)ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติแบบเปิด (Open Source) จึงเริ่มดัดแปลงให้ใช้กับ Netbook ได้ซึ่งหากเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows หรือ Linux ก็จะเป็นระบบปฏิบัติการอีกแบบหนึ่ง ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าคอมพิวเตอร์ไม่ลง Operating System (OS) ก็จะเปิดเครื่องเพื่อทำงานไม่ได้

โทรศัพทืมือถือ Smartphone ก็เช่นเดียวกันที่ต้องการ OS ซึ่งใน iPhone นั้นบริษัทแอปเปิลใช้ OS ที่ชื่อว่า iPhone OS (ios), บริษัท Research In Motion (RIM) ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อบรัทเป็น BlackBerry ใช้ OS ที่ชื่อว่า BlackBerry OS, บริษัทโนเกีย ใช้ OS ที่ชื่อว่า Windows Phone ในขณะที่บริษัทกูเกิ้ล (Google ได้พัฒนา OS ที่มีชื่อว่า Android OS)

ความแตกต่างกันของโทรศัพท์อื่นและ Android Phone คือโทรศัพท์อื่นมีผู้ผลิตรายเดียวในขณะที่ Android Phone นั้นใครๆ ก็เอาไปใช้ได้ เพราะกูเกิ้ลแจก Android OS ฟรี นอกจากใช้ได้แล้ว Google ยังสามารถเข้าไปแก้ไขดัดแปลง Android ให้เป็นเวอร์ชั่นของเราได้

Instagram คืออะไร?

 

Instagram อ่านว่า อินสตาแกรม คือโปรแกรมที่สามารถนำรูปที่ถ่ายไว้หรือในแกลลอรี่มาตกแต่งให้สวยงานในสไตล์ของเราเอง ด้วยฟิลเตอร์(Fitter) และเครื่องมือที่มีอยู่ใน Instagram ซึ่งมีอยู่หลายรูปแบบให้เลือกแล้วนำรูปภาพที่ตกแต่งนั้นแชร์ให้เพื่อนๆใน Social Network ได้ดูกันอีก เช่น Twitter , Facebook , Foursquare หรือ Tumblr

ความสามารถของ Instagram

1. สามารถเพิ่มฟิลเตอร์แต่งรูปให้สวนงามก่อนอปโหลดได้

2. สามารถแชร์รูปได้เท่าที่ต้องการโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

3. ค้นหาและติดตามเพื่อนๆ ได้ง่าย

4. ระบุสถานที่ของรูปถ่ายนั้นๆได้

5. สามารถลงความเห็นกับรูปที่ถ่ายได้และกด Like ได้

Socialcam คืออะไร

 

Socailcam คือ (Social + Camera) คือโปรแกรม ที่รองรับระบบของ iphone,Android โดยมีความสามารถ คือ การแบ่งปันวิดีโอจากโทรศัพท์ หรือการถ่ายคลิปแล้วแชร์ให้เพื่อนๆ ดูเพียงแค่ไม่กี่คลิก และยังสามารถติดป้าย(Tag) เพื่อนในวิดีโอ ร่วมถึงอัปโหลดไปยัง Facebook แบบรวดเร็วสะดวกที่สุด รวมถึงแบ่งปันได้ทั้ง SMS, Facebook, Twitter, Posterous, Tumblr และ Dropbox

Line คือะไร?

 

Lineเป็นโปรมแกรมแชทที่สามารถใช้งานได้ทั้งโทรศัพท์มือถือที่ระบบปฏิบัติการ ios, Android,Windows Phone ล่าสุดสามารถใช้งานได้บนคอมพิวเตอร์ PC และ Mac ได้แล้วด้วยความที่มีลูกเล่นมากมาย สามารถแชท ส่งรูป ส่งไอคอน ส่ง Sticker ตั้งค่าคุยกันเป็นกลุ่ม ฯลฯ ทำให้มีผู้ใช้งานแอพนี้เป็นจำนวนมาก

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Line

สิ่งที่โดดเด่นของ LINE

> สามารถเพิ่มกลุ่มสนทนาหรือเชิญเพื่อได้ถึง 100 คน

> ออกแบบให้สามารถโทรหากันฟรีแบบ 1 ต่อ 1

ส่งข้อความ,รูปภาพ,วีดีโอ และข้อความเสียงฟรี

Skype คืออะไร?

 

Skype คือ โปรแกรมที่ใช้ติดต่อสื่อสารกันระหว่างผ่านอินเตอร์เน็ตด้วยข้อความพร้อมเสียและภาพจากกล้อง Webcam โดยจะเป็นการสื่อสารกันแบบ Real Time ลักษณะจะคล้าย Windows Live Messenger (MSN) แต่จะมีข้อดีเหนือกว่ามากในเรื่องของคุณภาพของภาพและเสียง ซึ่ง Skype จะให้สัญญาณที่คมชัดกว่าอย่างเห็นได้ชัด และนอกจากใช้งานบนคอมพิวเตอร์ปัจจุบันโปรแกรม Skype ยังสามารถใช้งานได้บนสมาร์ทโฟนด้วย

Related Articles