Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

การเปลี่ยนแปลงจากข้อมูลขนาดใหญ่ให้กลายเป็น ข้อมูลอัจฉริยะ

แอปพลิเคชั่น

ข้อมูลอัจฉริยะ คุณรู้ไหมว่า  90% ของข้อมูลทั้งหมดที่ได้รับการสร้างขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ? Big Data เป็นหัวข้อสำคัญในแวดวงการตลาดมาระยะหนึ่งแล้ว เป็นความท้าทายที่สำคัญสำหรับ Chief Marketing Officer (CMO) เนื่องจากไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะจัดระเบียบและดึงข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์จากข้อมูลที่มีโครงสร้างและไม่มีโครงสร้างจำนวนมาก

จากการติดต่อกับ บริษัท ที่ให้บริการด้านการตลาดเป็นเวลาหลายปีฉันสังเกตเห็นว่าการให้ความสำคัญกับข้อมูลขนาดใหญ่นั้นคลาดเคลื่อนไปมาก ต่อไปนี้เป็นประเด็นสำคัญสี่ประการที่จะแสดงให้คุณเห็นว่ามูลค่าข้อมูลมีการเปลี่ยนแปลงและส่งผลกระทบต่อบทบาทของนักการตลาดอย่างไร

ข้อมูลอัจฉริยะเหนือข้อมูลขนาดใหญ่

องค์กรขนาดใหญ่อาจตื่นเต้นกับแนวคิดเรื่อง “ข้อมูลขนาดใหญ่” แต่ก็ไม่สำคัญเท่ากับ “ข้อมูลที่ถูกต้อง” หรือ “ข้อมูลอัจฉริยะ” ข้อมูลจะไม่มีประโยชน์หากคุณไม่ได้รับข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์จากมันและเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั้นคุณควรจะสามารถรวมข้อมูลขนาดใหญ่กับข้อมูลขนาดเล็กได้ ข้อมูลขนาดเล็กจะให้การปรับเทียบและบริบทที่ข้อมูลขนาดใหญ่ทำไม่ได้ ข้อมูลอัจฉริยะคือการรวมกันของทั้งข้อมูลขนาดเล็กและข้อมูลขนาดใหญ่

การปรับเปลี่ยนในแบบของคุณโดยผู้โฆษณาดิจิทัลและบริการทางการเงิน

อุตสาหกรรมบริการทางการเงินเริ่มใช้ข้อมูลขนาดใหญ่อย่างมีกลยุทธ์ ได้ช่วยให้องค์กรเหล่านี้สามารถปรับแต่งและแบ่งส่วนความพยายามทางการตลาดแบบตัวต่อตัวได้ การใช้ข้อมูลขนาดใหญ่ช่วยให้พวกเขาสามารถกำหนดกลุ่มผู้ชมที่เฉพาะเจาะจงและสร้างบริการและผลิตภัณฑ์ได้อย่างถูกต้องเพื่อตอบสนองความต้องการเหล่านั้น

อีกอุตสาหกรรมหนึ่งที่ได้รับประโยชน์มากจากข้อมูลขนาดใหญ่คือการโฆษณาดิจิทัล ด้วยการซื้อโฆษณาแบบเป็นโปรแกรมจะมีโฆษณาดิจิทัลที่ปรับให้เหมาะกับแต่ละบุคคลโดยนำเสนอเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับผู้บริโภคแต่ละราย โฆษณาที่ล่วงล้ำหรือโฆษณาที่ซ่อนอยู่บนเว็บไซต์ได้กลายเป็นอดีตไปแล้ว วันนี้พวกเขาได้รวมเข้ากับเนื้อหาอย่างราบรื่น ข้อมูลอัจฉริยะ

การเปลี่ยนโฟกัสสำหรับ บริษัท ต่างๆ

บริษัท ต่างๆในปัจจุบันส่วนใหญ่เริ่มต้นด้วยข้อมูลและดูสิ่งที่พวกเขาพบ คล้ายกับการหาเข็มในกองหญ้า เริ่มต้นด้วยปัจจัยพื้นฐานตัวขับเคลื่อนธุรกิจและกลยุทธ์และหาทางกลับมาเพื่อกำหนดชุดข้อมูลที่ดีที่สุดที่จะให้ข้อมูลเชิงลึกสำหรับทิศทางของคุณ แน่นอนว่าข้อมูลขนาดใหญ่เป็นเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยมแต่คุณจะได้รับคุณค่าที่แท้จริงก็ต่อเมื่อคุณจับคู่กับความเชี่ยวชาญด้านโดเมน

การแปลงข้อมูลขนาดใหญ่เป็นข้อมูลอัจฉริยะสำหรับ CMO

ความเร็วและความคล่องตัวเป็นสิ่งสำคัญ เริ่มต้นอย่างรวดเร็วไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน หากคุณรอจนกว่าจะสมบูรณ์แบบอาจจะล้าสมัยก่อนที่จะเปิดตัว มีวิธีที่มีประสิทธิภาพสามวิธีที่ CMO สามารถติดตั้งเครื่องมือใหม่เพื่อแปลงข้อมูลขนาดใหญ่ให้เป็นข้อมูลอัจฉริยะที่นำไปปฏิบัติได้และมีข้อมูลเชิงลึก:

ผม. ดำเนินการปรับขนาดได้

เทคโนโลยีกำลังเติบโตในอัตราที่รวดเร็วและข้อมูลก็ทวีคูณด้วยนาโนวินาที คุณต้องยอมรับความจริงที่ว่าคุณจะไม่มีวันสมบูรณ์แบบ เรียนรู้การแก้ไขอัปเดตรีเฟรชและดำเนินการต่อ

ii. รับทราบการทำงานร่วมกัน

หากคุณต้องการทำสิ่งนี้ให้ถูกต้องยินดีที่จะสร้างความร่วมมือและขยายทีมหรือเครือข่าย บริษัท ที่จะผลักดันให้คุณก้าวไปข้างหน้า คุณไม่สามารถรับทุกอย่างจาก บริษัท เดียว หากคุณรอจนกว่าคุณจะบรรลุความสมบูรณ์แบบคุณจะพลาดโอกาสเพราะคุณจะตามไม่ทัน มีหลายโครงการที่อยู่ระหว่างดำเนินการกับลูกค้าและเทคโนโลยีโปรแกรมเล่นข้อมูลและการวิเคราะห์

สาม. พัฒนา Playbook

ไม่มีชุดข้อมูลที่เหมือนกันและแต่ละชุดจะให้ข้อมูลเชิงลึกที่แตกต่างกัน แต่เมื่อคุณมี playbook ที่จะช่วยให้ได้มาซึ่งข้อมูลอัจฉริยะข้อมูลนี้จะช่วยคุณในองค์กรในอนาคตเมื่อต้องจัดการกับข้อมูลขนาดใหญ่ นอกจากนี้ Playbook ยังช่วยทำความคุ้นเคยและทำความคุ้นเคยกับการแปลงข้อมูลขนาดใหญ่เป็นข้อมูลอัจฉริยะระหว่างสมาชิกในทีมของคุณ

การรวบรวมข้อมูลอัจฉริยะ

องค์กรที่ไม่เข้าใจ Big Data มักจะรวบรวมข้อมูลทุกอย่างไว้ใน Data Lake, Data Warehouse หรือสิ่งที่มักจะเป็น Data Swamp องค์กรเหล่านี้ส่วนใหญ่มักคิดว่าข้อมูลทางประวัติศาสตร์เหล่านี้เป็นสมบัติล้ำค่าในขณะที่ความจริงมันขาดคุณค่าปริมาณหรืออาจไม่ได้อยู่ในรูปแบบที่ถูกต้อง

วิธีที่ดีกว่าในการใช้ทรัพยากรคือการรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของพวกเขา การจัดเก็บการจัดระเบียบและการควบคุมข้อมูลจะทำให้คุณเสียเงินและเวลา กลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพคือการรวบรวมข้อมูลอัจฉริยะแทนข้อมูลทุกประเภท เมื่อธุรกิจมุ่งเน้นไปที่การรวบรวมข้อมูลอย่างชาญฉลาดก็จะสามารถสร้างโซลูชันที่คุ้มค่าในการประมวลผลได้ หากคุณเลือกรวบรวมเฉพาะข้อมูลที่สำคัญจะช่วยให้การใช้งานเครื่องมือ BI แบบบริการตนเองง่ายขึ้นและป้องกันไม่ให้พนักงานจมอยู่กับข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้องมากมาย

เมื่อคุณรวบรวมข้อมูลอัจฉริยะคุณกำลังทำมากกว่าการลบข้อมูลส่วนเกิน ข้อมูลประเภทนี้มาจากแหล่งที่มาที่หลากหลายและองค์กรที่ชาญฉลาดสามารถรวมทรัพยากรเหล่านี้เข้าด้วยกันเพื่อเริ่มโมเดลBusiness Intelligenceที่เน้นเลเซอร์

ข้อมูลอัจฉริยะคืออนาคตและธุรกิจใด ๆ ก็สามารถได้รับประโยชน์อย่างมหาศาลจากข้อมูลนั้น บริษัท ขนาดเล็กและขนาดกลางไม่ควรปล่อยให้แนวคิดเรื่อง smart date ทำให้พวกเขากลัว เคล็ดลับคือการดำเนินการอย่างรวดเร็ว (รวบรวมและวิเคราะห์อย่างรวดเร็ว) เพื่อให้เอาชนะการแข่งขันได้ง่ายและตัดสินใจอย่างชาญฉลาด

ข้อมูลแบบเปิดและข้อมูลสาธารณะมีความแตกต่างกันหรือไม่ ใช่. และมันเป็นเรื่องใหญ่

มีความเห็นเป็นเอกฉันท์ว่าเมื่อเราพูดถึงข้อมูลแบบเปิดเรากำลังอ้างถึงข้อมูลหรือเนื้อหาใด ๆ ที่มีอิสระในการเข้าถึงใช้ซ้ำและแจกจ่ายซ้ำ

เนื่องจากวิธีที่รัฐบาลส่วนใหญ่เปิดตัวพอร์ทัลข้อมูลแบบเปิดของตนอย่างไรก็ตามมันจะง่ายที่จะสรุปว่าข้อมูลที่มีอยู่ในไซต์เหล่านี้เป็นข้อมูลเดียวที่มีให้สำหรับการบริโภคของประชาชน

นี่ไม่เป็นความจริง

แม้ว่าชุดข้อมูลที่ได้รับตราประทับของรัฐบาลในการเปิดกว้างจะได้รับการประชาสัมพันธ์มากกว่า แต่ที่จริงแล้วชุดข้อมูลเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของข้อมูลสาธารณะที่มีอยู่บนเว็บ

แล้วข้อมูล “สาธารณะ” กับข้อมูล “เปิด” ต่างกันอย่างไร

Open Data คืออะไร?

โดยทั่วไปแล้ว“ ข้อมูลเปิด ” คือข้อมูลที่เผยแพร่บนพอร์ทัลที่รัฐบาลอนุญาต ในกรณีที่ดีที่สุดข้อมูลนี้มีโครงสร้างอ่านได้ด้วยเครื่องเปิดได้รับอนุญาตและได้รับการดูแลอย่างดี

ข้อมูลสาธารณะคืออะไร?

ข้อมูลสาธารณะคือข้อมูลที่มีอยู่ในทุกที่ นี่คือข้อมูลที่หาได้ฟรี (แต่ไม่สามารถเข้าถึงได้จริง) บนเว็บ มักไม่มีโครงสร้างและไม่เป็นระเบียบและข้อกำหนดการใช้งานมักคลุมเครือ

“ มีเพียง 10% ของข้อมูลของรัฐบาลเท่านั้นที่เผยแพร่เป็นข้อมูลเปิด”

สิ่งนี้หมายความว่า?

สำหรับผู้เริ่มต้นหมายความว่ามีความแตกต่างระหว่างข้อมูลเปิดที่มีอยู่ในพอร์ทัลของรัฐบาลและข้อมูลสาธารณะโดยทั่วไป นี่เป็นความแตกต่างที่สำคัญที่จะสร้างขึ้นเนื่องจากในขณะที่มีความตื่นเต้นมากมายเกี่ยวกับการริเริ่มด้านข้อมูลแบบเปิดและศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงสังคมสมัยใหม่ข้อมูลที่หลักฐานนี้วางอยู่บนข้อมูลเปิดเป็นเพียงส่วนหนึ่งของสิ่งที่จำเป็นเพื่อให้เกิดศักยภาพ ที่จะตระหนัก

ความจริงก็คือข้อมูลส่วนใหญ่ที่เป็นประโยชน์ของรัฐบาลยังคงเป็นกรรมสิทธิ์หรือเก็บไว้ในตู้เก็บเอกสารที่ไหนสักแห่งและข้อมูลที่มีอยู่จะถูกปล่อยออกมาตามยถากรรม

มันสำคัญหรือไม่?

จริงหรือไม่ที่มีความแตกต่างระหว่างข้อมูลทั้งสองประเภทนี้? อืม…ใช่

เปิดข้อมูลเนื่องจากเป็นส่วนเล็ก ๆ ของสิ่งที่มีอยู่จึงไม่สามารถใช้งานได้เต็มศักยภาพ ผู้คนเช่นฉันที่มีความหวังสูงมากสำหรับการเคลื่อนไหวของข้อมูลแบบเปิดยังไม่เห็น ROI (ทางเศรษฐกิจหรือสังคม) ที่เราควรจะทำ เหตุผลที่เราไม่ได้มีหลายเท่า แต่ความแตกต่างนี้เป็นส่วนหนึ่งของปัญหา

เพื่อให้ข้อมูลแบบเปิดมีประสิทธิภาพตามที่คาดการณ์ไว้จึงจำเป็นต้องลบบรรทัดที่แบ่งเขตข้อมูลเปิดและข้อมูลสาธารณะและรัฐบาลจำเป็นต้องเริ่มสร้างข้อมูลสาธารณะให้มากขึ้น ท้ายที่สุดเราเป็นคนจ่ายเอง

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

 

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษา ด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สํ า ห รั บ ท่ า น ใ ด : ที่สนใจในระบบ ECM (DMS) เราที่ยินดีช่วยเหลือโปรดติดต่อเรา

Related Articles