Chinese (Simplified)EnglishThai
Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

แนำนำวิธีดีๆในการ ขายของผ่าน Live สด ยังไงให้ปังในช่วง Covid-19

ขายของผ่าน live สด

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป การขายของแบบออนไลน์กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างมาก ซึ่งในช่วงที่ Covid-19 นี้ พ่อค้าแม่ค้า และ ผู้บริโภคหลายรายคงไม่สะดวกในการเดินทางกันมากนัก ทำให้การค้าขายออนไลน์กำลงเป็นที่จับตามองเป็นพิเศษ

และในบทความนี้แอดมินจะมาพูดถึงการ ขายของผ่าน Live สด ขายสินค้าให้ปัง ว่าเขามีวิธีการอย่างไรบ้างให้เกิดลูกค้าและยอดขายครับ โดยข้อดีของการขายของผ่าน Live สด นั้นจะเน้นไปที่ความสะดวกในการซื้อขายแบบ Real-time ที่ามารถพูดคุย ซื้อขายกันได้ง่ายๆผ่านแชท และได้รับคำตอบจากผู้ขายได้แบบทันท่วงที นอกจากนี้สำหรับพ่อค้าแม่ค้าบางคนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หรือ แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร จะมียอดผู้เข้าชม ยอด Like & Share และยอดขายที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเราไปดูวิธีการกันเลยดีกว่ามีอะไรกันบ้าง

 

1. สร้าง สายสัมพันธ์ในการ ขายของผ่าน Live สด

หลายคนอาจคิดว่า การขายของผ่านไลฟ์ สร้าง Engagement ไม่ได้ใช่ไหม อย่าลืมว่าบางครั้งเหล่าบรรดาแฟนตัวยงตามเพจต่างๆก็มาจากการที่เขาได้รับความสนใจจากผู้ไลฟ์

หรือคนขาย เช่นการทักทาย ขานชื่อผู้ชม ซึ่งเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่พิเศษระหว่างผู้ไลฟ์กับผู้เข้าชมได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะกลุ่มผู้เข้าชม Live สด มาแล้วหลายครั้ง แล้วเราจดจำได้ มีการทักทายอย่างเป็นกันเองนั้นจะช่วยสร้าง โอกาสที่จะปิดการขายกับผู้ติดตามในกลุ่มนี้ได้ เพราะการที่เขาเข้ามาชมไลฟ์ของเราซ้ำ นั่นหมายถึงเขาจะต้องมีความสนใจในลีลาการไลฟ์ บรรยากาศ รวมทั้งสินค้าและบริการของเราอยู่บ้างไม่มากก็น้อย

เจ้าของร้านค้าควรเริ่มการขายและโฆษณาสินค้าผ่าน Face Live ได้แล้ว เพราะปัจจุบันผู้คนมีอัตราการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านการชมไลฟ์มากกว่าการตัดสินใจซื้อสินค้าจากการโพสภาพนิ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะสามารถมองเห็นสินค้าและวิธีการใช้งานจริง สามารถสอบถามข้อมูลต่าง ๆ กับผู้ไลฟ์แบบ Real-time นากจากนี้ Facebook เองก็ยังให้ความสำคัญกับ Video Live มากกว่า Video Content ธรรมดา เพราะมีความสดใหม่มากกว่า มีความ Unique มากกว่า การจัดอันดับการเข้าถึงผู้คนก็จะมีสูงกว่าอีกด้วย และนั่นหมายถึงร้านค้าของเราจะมีผู้เข้าถึงได้ง่ายมากกว่า มีคนติดตามมากขึ้น และสามารถขายสินค้าได้มากขึ้นเป็นเงาตามตัวนั่นเอง

 

2.สร้างบรรยากาศ Live สด งามผู้ติดก็เพิ่ม

ควรเปิดเพลงคลอเพื่อสร้างอรรถรสในระหว่างการไลฟ์สดไม่ควรปล่อยให้การ Face Live ของเราอยู่ในความเงียบ เพราะเสียงเพลงจะช่วยสร้างบรรยากาศเป็นกันเองสนุกสนาน ลดช่องว่างระหว่างผู้ดำเนินการไลฟ์และผู้เช้าชม นอกจากนี้อย่าลืมว่านอกจากสินค้าแล้วตัวผู้ดำเนินการไลฟ์เองก็เป็นตัวแสดงหลักที่ผู้ชมให้ความสนใจ ไม่ว่าเราจะพูดอะไร จะทำอะไรล้วนแล้วแต่

อยู่ในสายตาของผู้ชมตลอดเวลา ลีลาการพรีเซ้นท์ของผู้ไลฟ์มีส่วนในการดึงผู้ชมให้อยู่กับเราจนจบ บางครั้งผู้เข้าชมมีการติดตามเพราะสนใจลีลาการไลฟ์และตัดสินใจซื้อสินค้าเพราะชื่นชอบและอยากมีส่วนร่วมกับผู้ไลฟ์อีกด้วย

 

3.นํ า เ ส น อ สิ น ค้ า ได้ดี มีปิดการขาย

ช่วงเวลาของการพรีเซ้นท์สินค้าและบริการ ควรมีการโชว์สินค้าที่เรามีอยู่ แสดงวิธีการใช้งาน ทดลองใช้งานจริงผ่านไลฟ์ ให้ผู้ชมมองเห็นว่าสินค้าใช้งานอย่างไร และเมื่อใช้งานจริงแล้ว

จะเหมือนกับที่โฆษณาไว้หรือไม่ เช่น สินค้ากลุ่มของใช้ อาจมีการสาธิตวิธีการประกอบและวิธีการใช้งานพร้อมบรรยายคุณสมบัติของสินค้าไปด้วย หากเป็นสินค้าประเภทเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายควรสวมใส่เป็นตัวอย่างพร้อมอธิบายคุณสมบัติของสินค้าไปด้วยพร้อม ๆ กัน จะช่วยทำให้ผู้ชมตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น

 

4.จั ด กิ จ ก ร ร ม ร่ ว ม ส นุ ก ในแต่ละช่วง

มีการจัดกิจกรรมร่วมสนุกทั้งในช่วงก่อนเริ่มเข้าเนื้อหา และในระหว่างการไลฟ์ สำหรับการจัดกิจกรรมในช่วงก่อนการเข้าสู่การแนะนำสินค้าและบริการนั้นอาจเพื่อเว้นช่วงในการโปรโมทให้ผู้ติดตามช่วย ไลค์ – แชร์ – เชิญเพื่อน ให้เข้าชมไลฟ์ แต่ควรมีการจัดกิจกรรมร่วมสนุกคั่นเวลาเป็นช่วง ๆ ไป เพื่อดึงให้ผู้เขาชมติดตามไลฟ์ของเราไปเรื่อย ๆ ไปจนจบ ในช่วงของการจัดกิจกรรมร่วมสนุกควรสร้างบรรยากาศเป็นกันเอง สนุกสนาน มีความลื่นไหลเป็นธรรมชาติ มีลูกเล่น ลูกล่อลูกชนกับผู้เข้าร่วมกิจกรรม เช่นกิจกรรมการตอบคำถามง่าย ๆ เพื่อรับของสมนาคุณ หรือการเปิดประมูลสินค้าภายในร้านในราคาเริ่มต้นที่ 1 บาท

 

5.เ ป้ า ห ม า ย คื อ ใ ค ร เลือกสไตล์ให้เหมาะสม

กลุ่มเป้าหมายของเราคือใคร สินค้าและบริการของเราคืออะไร ควรมีการสร้างบรรยากาศให้เหมาะกับสินค้าและกลุ่มเป้าหมายของเราด้วย เพื่อไม่ให้ไลฟ์ดูขัดตา หรือผู้ชมเกิดความเบื่อหน่าย การเลือกสไตล์ให้เหมาะกับกลุ่มลูกค้าจึงเป็นตัวช่วยในการกำหนดว่าเขาจะอยู่ดูไลฟ์ของเราได้ยาวนานแค่ไหน เช่น การ Face Live รีวิวสินค้าประเภทเครื่องสำอางค์สำหรับวัยรุ่น ควรใช้รูปแบบกึ่งวาไรตี้ มีการพูดคุยเกี่ยวกับตัวผลิตภัณฑ์ สี กลิ่น ส่วนผสม แทรกความรู้เกี่ยวกับส่วนผสมหลักของสินค้าเป็นระยะ ๆ เพื่อไม่ให้ดูเหมือนการตั้งใจขายสินค้าแต่เพียงอย่างเดียว

Related Articles