Chinese (Simplified)EnglishThai
Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

ขยายกลยุทธ์การตลาด B2B (ฺBusiness to Business) ของคุณด้วย QR Code

การตลาดแบบ B2B (ฺBusiness to Business) ไม่เคยมีการแข่งขันมากไปกว่าปัจจุบัน บริษัทต่าง ๆ ต้องใช้วิธีการที่ชาญฉลาดและสร้างสรรค์เพื่อให้พันธมิตรที่มีศักยภาพรับทราบ นี่คือเหตุผลที่ QR Code เป็นทางออกที่ดีสำหรับกลยุทธ์การตลาดแบบ Business to Business ทั้งในแง่ของแคมเปญการตลาดและกระบวนการทางธุรกิจ

การตลาดแบบ B2B (ฺBusiness to Business) คืออะไร?

   B2B ย่อมาจาก Business to Business หมายถึงกระบวนการทางการตลาดผลิตภัณฑ์หรือบริการจากธุรกิจหนึ่งไปยังอีกธุรกิจหนึ่ง การตลาดแบบ Business to Business มีหลายรูปแบบเช่น

  • SaaS (ซอฟต์แวร์เป็นบริการเช่น Mailchimp หรือ Hubspot)
  • โซลูชันด้านความปลอดภัย
  • เครื่องมือทางธุรกิจ
  • เครื่องประดับ
  • เครื่องใช้สำนักงาน
  • ที่ปรึกษาทางธุรกิจ
  • บริการสร้างลูกค้าเป้าหมาย

   โดยทั่วไป Business to Business สามารถอธิบายได้ว่าเป็นธุรกิจใด ๆ ที่ดำเนินการระหว่าง บริษัท สอง บริษัท ขึ้นไปซึ่งส่งผลให้เกิดการซื้อจากธุรกิจอื่น ทั้งนี้ Business to Business แตกต่างจากการตลาดแบบ B2C (Business to Customer) ซึ่งเรียกว่าธุรกิจกับการตลาดผู้บริโภค B2C หมายถึงกระบวนการทำการตลาดผลิตภัณฑ์หรือบริการโดยตรงกับผู้ใช้ปลายทางเช่นร้านค้าปลีกแฟชั่นเช่น H&M หลายบริษัทมีผลิตภัณฑ์หรือบริการสำหรับทั้งผู้ชม กลยุทธ์และผู้ชมที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับ แต่ละบริษัทและเป้าหมายของบริษัท

QR Code สนับสนุนกลยุทธ์การตลาดแบบ Business to Business ได้อย่างไร?

   โลก Business to Business มีการแข่งขันสูงและมีมากขึ้นในแต่ละวัน ดังนั้นสิ่งสำคัญคือคุณต้องหากลยุทธ์การตลาดแบบ Business to Business ที่แสดง USP ของคุณ (จุดขายที่ไม่เหมือนใคร) ด้วยธุรกิจที่คล้ายคลึงกันมากมายคุณต้องนำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็น Business to Business หรือ Business to Customer โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอุตสาหกรรม Business to Business ความสนใจด้านการตลาดส่วนใหญ่จะไปที่การสร้างโอกาสในการขายซึ่งเกี่ยวข้องกับรูปแบบต่างๆของการตลาดและการสร้างเครือข่ายเพื่อติดต่อกับลูกค้าใหม่ที่มีศักยภาพ สิ่งนี้ทำให้ QR Code เป็นพันธมิตรที่เหมาะสำหรับธุรกิจในอุตสาหกรรม Business to Business เนื่องจากเป็นโซลูชันการตลาดที่เป็นนวัตกรรมใหม่และไม่เหมือนใครรวมถึงสามารถใช้ร่วมกับกระบวนการทางธุรกิจภายในได้อย่างง่ายดาย เช่น

     1.นามบัตรดิจิทัล  นามบัตรเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกธุรกิจ สิ่งแรกที่คุณต้องเริ่มในการสร้างเครือข่ายคือนามบัตร อย่างไรก็ตามนามบัตรที่พิมพ์ออกมามีข้อจำกัดบางประการ มีพื้นที่จำกัดมาก ง่ายต่อการสูญหายและการจัดรูปแบบมาตรฐานอาจสูญหายไป โซลูชันที่สมบูรณ์แบบคือ Vcard Plus QR Code หรือที่เรียกว่านามบัตรดิจิทัล เช่น LinkedIn ใช้โซลูชัน QR Code เดียวกันนี้เพื่อเพิ่มผู้ติดต่ออย่างรวดเร็ว นั่นเป็นเพราะรหัส QR ช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการเพิ่มรายละเอียดการติดต่อลงในโทรศัพท์ของคุณ และไม่เพียงแค่นี้ QR Code ที่สร้างด้วย QR Code Generator ยังสามารถปรับแต่งได้อย่างสมบูรณ์แก้ไขได้ตลอดเวลาและเพิ่มข้อมูลที่ผู้ติดต่ออ่านเมื่อสแกน QR Code ของคุณ ตอนนี้นามบัตรของคุณไม่ได้จำกัดอยู่เพียงไม่กี่บรรทัด แต่ยังรวมถึงลิงก์โซเชียลมีเดียตำแหน่งของ Google Maps และคำอธิบายเกี่ยวกับธุรกิจของคุณ

     2. แบ่งปันข้อมูลทางธุรกิจที่สำคัญในระหว่างการเดินทาง  หลักฐานเดียวกันในการอัพเกรดนามบัตรทำงานร่วมกับวัสดุพิมพ์ใด ๆ คุณสามารถเพิ่มข้อมูลประเภทอื่น ๆ ลงในนามบัตรของคุณได้เช่นประวัติย่อที่มี PDF QR Code หรือหากคุณกำลังแจกใบปลิวหรือโบรชัวร์ให้เพิ่ม QR Code เพื่อลิงก์ไปยังข้อมูลเพิ่มเติมเช่นการลงทะเบียนกิจกรรมเพจธุรกิจวิดีโอรูปภาพและอื่น ๆ การแก้ปัญหานั้นไม่มีที่สิ้นสุดและทำให้กิจกรรมและการประชุมเครือข่ายเป็นเรื่องง่าย

     3. การติดตามแก้ไขและทดสอบแคมเปญ  QR Code เป็นส่วนเสริมที่ยอดเยี่ยมในแคมเปญการตลาดเช่นกัน ข้อได้เปรียบอย่างมากคือการให้ข้อมูลการติดตามโดยละเอียด สำหรับแคมเปญการตลาดใด ๆ ที่จะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสิ่งสำคัญคือต้องทดลองติดตามเมตริกและเพิ่มประสิทธิภาพ รหัส QR แบบไดนามิกทั้งหมดมาพร้อมกับข้อมูลการติดตามที่มีค่านี้ซึ่งช่วยให้สามารถเปรียบเทียบแคมเปญในช่วงเวลาและสถานที่ต่างๆ รวมสิ่งนี้เข้ากับข้อมูล Google Analytics เพื่อติดตามกระบวนการซื้อทั้งหมดของลูกค้าและคุณมีสูตรสำหรับความสำเร็จด้านการตลาดและการขาย ยิ่งไปกว่านั้นรหัส QR แบบไดนามิกสามารถแก้ไขได้ ดังนั้นหากคุณทำผิดพลาดโดยไม่ได้ตั้งใจใน URL แบบสั้นของคุณต้องการอัปเดตลิงก์ด้วยเวอร์ชันที่ใหม่กว่าหรือแม้ว่าคุณต้องการเปลี่ยนประเภทของ QR Code ที่ใช้ เช่นใช้วิดีโอแทนรูปภาพก็สามารถทำได้ และยังทำได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องเปลี่ยนรูปลักษณ์ของ QR Code เดิมซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายสำหรับวัสดุที่จะต้องพิมพ์ซ้ำ

     4. การออกแบบที่กำหนดเองเพื่อการสร้างแบรนด์ที่ดีขึ้น  การรับรู้แบรนด์เป็นปัจจัยสำคัญในความสำเร็จของการตลาดแบบ Business to Business จากข้อมูลของต่างประเทศสีช่วยเพิ่มการจดจำแบรนด์ได้มากถึง 80% สื่อและแคมเปญทางการตลาดใด ๆ ควรใช้สีของแบรนด์เพื่อให้ผู้ใช้เชื่อมโยงข้อความบางอย่างกับแบรนด์ของคุณ โชคดีที่รหัส QR มาพร้อมกับตัวเลือกการปรับแต่งที่สมบูรณ์รวมถึงเฟรมที่กำหนดเองตัวเลือกในการเพิ่มโลโก้ตัวเลือกสีระดับมืออาชีพและพื้นที่สำหรับ CTA(คำกระตุ้นการตัดสินใจ)พิเศษ  ไม่ว่า QR Code ของคุณจะอยู่บนโซเชียลมีเดียแคมเปญอีเมลหรือวางอยู่บนผลิตภัณฑ์ก็สามารถจับคู่กับสไตล์แบรนด์ของคุณได้ทุกประการ

     5. สื่อสิ่งพิมพ์และการตลาดเชิงกิจกรรม  บริษัท Business to Business หลายแห่งจัดกิจกรรมหรือการประชุมเพื่อปรับปรุงเครือข่ายและรับโอกาสในการขายใหม่ ๆ รหัส QR มีประโยชน์ทั้งในการทำการตลาดงานของคุณรวมถึงปรับปรุงสื่อสิ่งพิมพ์ระหว่างงานของคุณ สำหรับการตลาดเชิงกิจกรรมคุณสามารถใช้คิวอาร์โค้ดของกิจกรรมเพื่อลดขั้นตอนการลงทะเบียนกิจกรรมรวมทั้งช่วยให้ผู้เข้าร่วมสามารถเพิ่มรายละเอียดกิจกรรมทั้งหมดลงในปฏิทินได้โดยตรง ในระหว่างกิจกรรมคุณสามารถเพิ่คิวอาร์โค้ดลงในโปสเตอร์และแบนเนอร์ที่เพิ่มวิดีโอรูปภาพหรือหน้าธุรกิจได้ คุณสามารถเพิ่มผู้ติดตามโซเชียลมีเดียด้วยคิวอาร์โค้ดของโซเชียลมีเดียบนสื่อสิ่งพิมพ์ใด ๆ และแม้แต่รวบรวมข้อเสนอแนะเกี่ยวกับความสำเร็จของงานของคุณด้วยคิวอาร์โค้ดคำติชม เมื่อรวมกับเมตริกการติดตามคุณสามารถคำนวณ ROI ที่แน่นอนจากเหตุการณ์ทั้งหมดของคุณได้ซึ่งบางอย่างก่อนหน้านั้นขึ้นอยู่กับการคาดเดาที่มีการศึกษาข้อมูล

     6. QR Code API  หากคุณไม่ต้องการใช้รหัส QR สำหรับแคมเปญการตลาดไม่ต้องใช้ข้อมูลการติดตามและต้องการข้อมูลจำนวนมากเช่นสำหรับป้าย ID ในการประชุมหรือเอกสารทางเทคนิคของผลิตภัณฑ์ QR Code Generator ยังมี QR Code API เหล่านี้เป็นรหัส QR แบบคงที่(ไม่สามารถแก้ไขได้) ที่ใช้ในแบทช์ขนาดใหญ่ที่ยังคงมีตัวเลือกการปรับแต่งสีแต่ยังมาพร้อมกับตัวเลือกขาวดำที่เรียบง่าย

 

หากคุณสนใจอยากนำระบบ QR Code ไปใช้กับในธุรกิจของคุณ สามารถปรึกษาทีมผู้พัฒนาระบบที่มีประสบการณ์ได้ที่ K&O Systems เบอร์ติดต่อ 082-645-4469  ทั้งนี้คลิกดูผลงานได้ที่ Vveedigital

Related Articles