Chinese (Simplified)EnglishThai
Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

ก้าวตามเทคโนโลยีทางการตลาดให้ทันด้วย LINE API BOT

คุณรู้ไหมว่า Line ไม่ได้ทำได้เพียงพิมโต้ตอบกันแค่คนหนึ่งถึงอีกคนหนึ่ง แต่สามารถโต้ตอบกันผ่าน Line api bot โดยที่ไม่จำเป็นต้องมี แอดมินมาคอยโต้ตอบพูดคุยเหมือนทั่วๆ ไป ซึ่งธุรกิจไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ก็ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำการตลาดและเข้าถึงลูกค้าได้รวดเร็ว

ทำไมคุณถึงควรเริ่มต้นใช้งาน Line api bot

แม้ว่า LINE Official Account จะมีฟีเจอร์ Auto-Response Message แต่ก็สามารถตอบคำถามลูกค้าได้เฉพาะข้อความที่กำหนดไว้ตายตัวเท่านั้น ซึ่ง LINE API มีตัวพัฒนาที่เรียกว่า LINE Messaging API ข้อความตอบกลับของคุณก็จะดูน่าสนใจและตอบโจทย์ธุรกิจมากขึ้น ซึ่งจุดเด่นของ Line Messaging API ยกตัวอย่างเช่น

       – โต้ตอบลูกค้าได้ทันที ไม่ต้องมีแอดมินคอยตอบคำถาม

       – นำเสนอข้อมูลในรูปแบบที่น่าสนใจ ไม่ใช่แค่ข้อความอย่างเดียว แต่สามารถส่งถาพพร้อมปุ่ม Call to action ได้

       – สามารถดึงข้อมูลสินค้าจาก APIหรือ Database ได้

ดังนั้น Line API คือฟีเจอร์หนึ่งในการทำตัวบอทสำหรับแอปพลิเคชัน Line ซึ่งมีการส่งค่ากันผ่าน Line Message API โดยที่เราสามารถตั้งค่าไว้ได้เลยต้องการบอทตอบกลับลูกค้าไปอย่างไร เมื่อมีการเปิดใช้งานตัวบอทแล้ว การโต้ตอบแบบ 1 ต่อ 1 จะไม่สามารถเปิดใช้งานได้ ถ้าเปรียบเทียบดูแล้ว บอทนั้นสามารถตอบกลับได้ทันทีตลอด 24 ชั่วโมง โดยเหตุผลที่คุณควรเริ่มต้นใช้งาน ดังนี้

       – เพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้า ลูกค้ามักต้องการสอบถามรายละเอียดของสินค้าก่อนตัดสินใจซื้อ การมีฟีเจอร์นี้เข้ามาช่วยจะทำให้ลูกค้าสามารถซักถาม ปรึกษา ตอบคำถามที่สงสัยได้ทันที นำเสนอสินค้าที่ตรงกับความสนใจ ช่วยให้การตัดสินใจซื้อนั้นเร็วขึ้น

       – เก็บข้อมูลลูกค้าได้อัตโนมัติ นอกจากจะสามารถติดต่อกับลูกค้าได้แล้ว ก็สามารถเก็บข้อมูลของลูกค้าแบบรายคนได้เช่นกัน ซึ่งการเก็บข้อมูลลูกค้าจะสามารถนำ ข้อมูล ด้านความพึงพอใจไปปรับใช้และพัฒนาให้ดีขึ้น เข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าแต่ละคนได้ดีมากขึ้น

       – ค่าใช้จ่ายลดลงแต่กำไรมากขึ้น ลดปริมาณพนักงานลงเมื่อคุณนำบอทเข้ามาทำงานแทน เพราะเมื่อคุณนำบอทเข้ามาใช้ จะสามารถตอบกลับลูกค้าได้ทันทีเมื่อลูกค้าซักถาม จึงไม่จำเป็นที่จะต้องจ้างแอดมินเพื่อ มาคอยตอบกลับลูกค้าในคำถามที่ซ้ำซากจำเจ

       – เพิ่มประสิทธิภาพในการทำการตลาด คนไทยอย่างน้อยจะต้องเปิดแอพพลิเคชันไลน์วันนึงก็ 1-2 ครั้ง และการทำงานเมื่อถูกส่งต่อกันผ่านไลน์ก็จะมีอัตราการเปิดมากกว่า อีเมล ดังนั้นยิ่งเลี่ยงไม่ได้เลยและควรต้องการทำการตลาดผ่านช่องทางนี้

Line Messaging API คืออะไร

Line Messaging API คือ การสื่อสารระหว่างบริการของคุณและผู้ใช้ LINE เป็นการสื่อสารแบบสองฝ่าย จะทำให้คุณสามารถให้บริการได้ในห้องแชท LINE เพื่อการให้บริการที่เหมาะสมสำหรับผู้ใช้ LINE แต่ละคนและ Messaging API จะส่งและรับข้อมูลระหว่างเซิร์ฟเวอร์ของคุณและแอพ LINE ผ่านทางเซิร์ฟเวอร์ของทางไลน์ การส่งคำขอจะใช้ API แบบ JSON Messaging API ทำการเชื่อมต่อระหว่าง user ผ่านทาง LINE official account ซึ่ง Messaging API จะสามารถตอบรับเพื่อนรวมถึงส่งข้อความหา user คนอื่นๆ ที่ add account เราเป็นเพื่อนโดยผ่านหน้า LINE Manager ที่เราตั้งไว้หรือส่งออกจากจาก server ของเราก็ได้ในรูปแบบ interactive โต้ตอบ  การใช้งาน Messaging API ทำให้คุณสามารถส่งข้อมูลระหว่าง server ของเรา ไปยัง user LINE ผ่านทาง LINE Platform ซึ่ง Request ที่ใช้ส่งข้อมูลต้องอยู่ในรูปJSON format โดยตัว server เราจะต้องเชื่อมต่อกับ LINE Platform และเมื่อ มี user เพิ่ม account LINE เราเป็นเพื่อน หรือ ส่งข่อความมาหาเรา ทาง LINE Platform จะทำการส่ง request มายัง server ที่เราลงทะเบียนผูกไว้กับ LINE account นั้นทันที วิธีนี้เรียกว่า Webhook ซึ่งมันทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกเหมือนกับว่าได้โต้ตอบกับคนจริงๆ

ด้วยเหตุผลต่างๆ เหล่านี้ ก็เป็นเครื่องยืนยันได้แล้วว่า ทำไมคุณถึงควรเริ่มต้นใช้งาน line messaging API เพราะหากคุณต้องการเข้าถึงลูกค้า เพิ่มประสิทธิภาพในการทำการตลาดและได้รับความสนใจจากลูกค้ามากขึ้น คุณก็สามารถเป็นผู้นำการตลาดผ่านช่องทางไลน์ได้เลย

Related Articles