Chinese (Simplified)EnglishThai
Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

กำกับดูแลข้อมูล และความเป็นส่วนตัวเพื่อลดความเสี่ยงในทางปฏิบัติในการ

กำกับดูแลข้อมูล ผู้นำทางธุรกิจในปัจจุบัน ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่ข้อมูลระดับหัวหน้าสายงานเจ้าของธุรกิจและผู้ดูแลข้อมูลขององค์กรอื่น ๆ กำลังถูกขอให้เปิดเผยคุณค่าที่มากขึ้นจากข้อมูลขององค์กร แน่นอนว่าข้อมูลเชิงลึกที่มีค่าที่สุดมักจะมาจากการใช้ข้อมูล ที่มีคุณค่าในตัวเองซึ่งเป็นเป้าหมายสำหรับการละเมิดภายใน และ การแอบอ้างที่อาจเกิดขึ้นกับผู้กระทำที่ไม่ดีหากไม่ได้รับการควบคุมอย่างเหมาะสม การรักษาข้อมูลให้ปลอดภัย และ เหมาะสมในการใช้งานโดยไม่ละเมิด การประกันความไว้วางใจของผู้บริโภค และ เจ้าของข้อมูลมักเป็นตัวปิดกั้นสำคัญในการอนุมัติโปรแกรม การเปลี่ยนแปลงสู่ดิจิทัลเพื่อก้าวไปข้างหน้า

ไม่ว่าเป้าหมายของคุณคือการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลไปยังการวิเคราะห์เพื่อสร้างโปรแกรมความภักดีของลูกค้าหรือย้ายข้อมูลไปยังระบบคลาวด์เพื่อขยายขนาดแอปพลิเคชันหรืออาจสร้างตลาดข้อมูลแบบบริการตนเอง เพื่อเปิดใช้งานการสร้างมูลค่าทั่วทั้งองค์กรโปรแกรมทั้งหมดเหล่านี้มีความเสี่ยง จากการเปิดเผยข้อมูล ไม่น่าเป็นไปได้ ที่ผู้นำทางธุรกิจจะได้รับ “ไฟเขียว” ในการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลหรือ IP ที่คล้ายกันหากพวกเขาไม่มีข้อมูลเชิงลึกว่าการเปิดเผยข้อมูลจะก่อให้เกิดความรับผิดหรือสร้าง ROI ที่คาดหวังได้อย่างไร

การกำกับดูแลข้อมูลเป็นกุญแจสำคัญในการเร่งความเร็ว DX, CX และ OpEx ที่ต่ำกว่า
โปรแกรมการกำกับดูแลข้อมูลทั่วทั้งองค์กร เป็นกุญแจสำคัญของคุณในการเร่งโปรแกรมการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล เช่นการย้ายระบบคลาวด์การปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้าด้วยการประกันความไว้วางใจ และการลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเมื่อการใช้ข้อมูล ได้รับการปรับให้เหมาะสมตามนโยบายขององค์กรของคุณ

ในโลกปัจจุบันที่มีข้อมูลมากขึ้น จากแหล่งต่างๆมากขึ้นจึงไม่น่าแปลกใจที่เรามองหาวิธีการอัตโนมัติและปรับขนาดได้เพื่อจัดการข้อมูลทั้งหมดนี้ การกำกับดูแลข้อมูลเป็นระเบียบวินัยที่ครอบคลุมถึงกฎนโยบายบทบาท ความรับผิดชอบ และ เครื่องมือที่เราวางไว้เพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลของเรา ถูกต้องสอดคล้องสมบูรณ์พร้อมใช้งาน และ ปลอดภัยเพื่อให้สามารถไว้วางใจในผลลัพธ์ที่เราวางแผนจะบรรลุได้ กำกับดูแลข้อมูล

จากประสบการณ์ของฉันนี่คือแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด สามประการเกี่ยวกับการควบคุมข้อมูลเพื่อเพิ่มความสำเร็จสูงสุดของวาระการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจ ลดความไม่แน่นอน และรับประกันการใช้ข้อมูลที่ปลอดภัย และเหมาะสม

  1. ปรับปรุงคุณภาพ และความน่าเชื่อถือของข้อมูลส่วนบุคคลที่ละเอียดอ่อนเพื่อรองรับมุมมอง 360 องศาของลูกค้าของคุณ
    มีเทคนิค และกลยุทธ์มากมายสำหรับสิ่งนี้ คุณต้องเข้าใจว่าลูกค้าซื้ออะไรซื้ออย่างไรและทำกับใคร ด้วยเหตุนี้คุณจะได้รับข้อมูลประจำตัวเช่นชื่อที่อยู่ในการจัดส่งประเภทของสินค้าขนาดที่สั่งซื้อและอื่น ๆ คุณยังสามารถเชื่อมโยง และเชื่อมโยงเรกคอร์ด ด้วยการเชื่อมโยงบันทึกคุณจะมีมุมมองที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นเกี่ยวกับลูกค้าของคุณปรับปรุงคุณภาพข้อมูลและเปิดใช้งานการใช้งานที่เหมาะสม และดำเนินการได้มากขึ้นโดยการปิดช่องว่างในความน่าเชื่อถือเพื่อให้ได้ข้อมูลเชิงลึกที่ดีขึ้น
  2. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าชุดคำจำกัดความคำศัพท์ และข้อมูลเมตาที่สอดคล้องกัน
    การกำกับดูแลข้อมูลจำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการใช้รูปแบบการตั้งชื่อมาตรฐานที่สอดคล้องกันและคำจำกัดความที่ชัดเจน และรัดกุมขององค์ประกอบข้อมูล แต่นี่ทำยังไง? ด้วยการรวบรวมผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่เหมาะสม ได้แก่ ผู้ดูแลข้อมูลผู้นำธุรกิจสถาปนิกข้อมูลและคนอื่น ๆ ซึ่งจำเป็นต้องพูดภาษากลาง และเพิ่มความโปร่งใสในขั้นตอนการทำงานเพื่อกำหนดนโยบายในการดำเนินงาน และควบคุมการกำกับดูแลข้อมูลโดยอัตโนมัติ
  3. ป้องกันการเข้าถึงข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาต และควบคุมการใช้งานที่เหมาะสม
    เราทุกคนจำเป็นต้องจัดการและปฏิบัติตามกฎระเบียบเกี่ยวกับ ความเป็นส่วนตัวของข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งอยู่ภายใต้บังคับของกฎหมายมากขึ้น สถิติอุตสาหกรรมแสดงให้เห็นว่าการปรับปรุงการประกันความไว้วางใจ ที่ตอกย้ำความภักดีและความมั่นใจในการใช้ข้อมูล ที่ละเอียดอ่อนนั้นดีต่อธุรกิจ อีกครั้งการกำกับดูแลข้อมูลมีบทบาทสำคัญในการสร้างความมั่นใจว่าทุก บริษัท สามารถกำหนดข้อมูลที่ได้รับการป้องกันโดยใช้เทคนิคการค้นหา และการจำแนกข้อมูล และกำหนดกระบวนการนโยบายและการควบคุมการปฏิบัติงานที่บังคับใช้ เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูลนั้นสำหรับการเข้าถึงที่ได้รับอนุญาต และการเปิดเผยที่เหมาะสม .

แม้ว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นปัจจัยพื้นฐาน แต่ก็มีความแตกต่างกันเล็กน้อย และ มีช่องว่างมากมายสำหรับการอภิปรายว่าจะทำอย่างไร ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดโดยมีเวลา และ ทรัพยากรที่ จำกัด และสิ่งนี้มักต้องอาศัยระบบอัตโนมัติ AI และ การเรียนรู้ของเครื่องเพื่อเร่งข้อมูลเชิงลึกทำมากขึ้นโดยใช้เวลาน้อยลง และ ปรับปรุงโปรแกรมการกำกับดูแลข้อมูลที่เพิ่มประสิทธิภาพผลลัพธ์ ตามเป้าหมายขององค์กรสำหรับการใช้ข้อมูล

องค์กรชั้นนำระดับโลกใช้ประโยชน์จาก โซลูชันการกำกับดูแลข้อมูล และความเป็นส่วนตัวแบบบูรณาการและชาญฉลาดของเรา เพื่อเพิ่มมูลค่าในเชิงรุกในวันนี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับการรับข้อมูลที่ถูกต้องให้กับคนที่ใช่ในเวลาที่เหมาะสมทำให้ทั้งองค์กรสามารถทำงานเชิงรุกเพื่อระบุและดำเนินการกับโอกาสใหม่ ๆ และวางแผนเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดแทนที่จะตอบสนองต่อความประหลาดใจที่ไม่คาดคิด การควบคุมข้อมูลเป็นความรับผิดชอบที่เป็นของ ทุกคน ในองค์กรในการลดความเสี่ยง โดยการจัดการข้อมูลอย่างมีความรับผิดชอบ และมีความจำเป็นอย่างชัดเจนสำหรับโซลูชัน และรูปแบบการกำกับดูแลร่วมกันเพื่อปกป้อง และแบ่งปันข้อมูลในระดับที่แตกต่างกันไปทั่วทุก บริษัท

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จของ บริษัท ใด ๆ การโต้ตอบกับข้อมูลสำคัญทางธุรกิจในแต่ละวันจึงมีความสำคัญ เราทุกคนมีหน้าที่ในการปกป้องข้อมูลในขณะที่เราเปิดโอกาสใหม่ควบคู่กันไป หากคุณมีวิธีแก้ปัญหาที่ดีกว่า รู้วิธีที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการจัดการข้อมูลหรือค้นหา Roadblock เพื่อแก้ไขคุณควรรู้สึกมีอำนาจที่จะดำเนินการตามความรู้นั้น คุณสามารถสร้างความแตกต่าง!

ฉันจะเริ่มเร่งแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการกำกับดูแลข้อมูล และความเป็นส่วนตัวได้ที่ไหนเพื่อเพิ่มผลลัพธ์
คำถามที่พบบ่อยสำหรับผู้ที่เริ่มต้นกับการกำกับดูแลข้อมูลคือ“ จะเริ่มจากจุดไหนเพื่อให้เกิดผลกระทบมากที่สุด”

ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัวโปรแกรมใหม่ภายในองค์กร ที่ขาดวุฒิภาวะหรือหยิบคอลเล็กชัน“ ชิ้นส่วนและชิ้นส่วน” ที่สืบทอดมาจากรุ่นก่อนขึ้นอยู่กับลำดับความสำคัญ และรูปแบบธุรกิจของแต่ละองค์กรในการทำความเข้าใจข้อมูล และปรับใช้การควบคุมข้อมูลที่เกี่ยวข้อง แม้จะมีวาระการประชุมที่แตกต่างกัน ในอุตสาหกรรมและองค์กร แต่ก็มีชุดแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดที่สอดคล้องกันซึ่งจะช่วยหลีกเลี่ยง ความผิดพลาดและได้รับประโยชน์สูงสุดจากงบประมาณและทรัพยากร

ด้วยโซลูชันการจัดการข้อมูลที่สืบทอดมายาวนานกว่า ได้สั่งสมประสบการณ์มากมายนำไปใช้ทั่วโลกในองค์กรชั้นนำ และพร้อมที่จะช่วยเหลือคุณในการเดินทางของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเผยข้อมูลอย่างปลอดภัยในตลาด การย้ายปริมาณงานไปยังระบบคลาวด์ที่มีความเสี่ยงลดลงการเสริมสร้างโปรแกรมความภักดีของลูกค้า ด้วยแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการดูแลเพื่อการประกันความน่าเชื่อถือหรืออื่น ๆ เราสามารถช่วยให้คุณประสบความสำเร็จและ ทิ้งความเสี่ยงไว้เบื้องหลังได้

 

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

 

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษา ด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

สํ า ห รั บ ท่ า น ใ ด : ที่สนใจในระบบ ECM (DMS) เราที่ยินดีช่วยเหลือโปรดติดต่อเรา

Related Articles