Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

การสร้าง SQL Server Virtual Lab ใน Windows: Virtualization Concepts

การสร้าง SQL Server นักบินต้องผ่านการฝึกอบรมในเครื่องจักรที่ออกแบบมาให้มีลักษณะคล้ายกับห้องนักบินของเครื่องบินโดยมีกลไกที่ขยับโครงสร้างทั้งหมดโดยเลียนแบบการเคลื่อนที่ของเครื่องบิน เครื่องเหล่านี้เรียกว่าเครื่องจำลองการบิน เช่นเดียวกับนักบินที่มีเครื่องจำลองการบินผู้ดูแลระบบฐานข้อมูลเซิร์ฟเวอร์ SQL (SQL DBA) สามารถสร้างสภาพแวดล้อมเครือข่ายทดสอบเพื่อจำลองสภาพแวดล้อมการผลิตสำหรับวัตถุประสงค์ในการทดสอบ SQL Server High Availability and Disaster (HADR)

ในอดีตที่ไม่ไกลนักการสร้างเครือข่ายทดสอบสำหรับการทดสอบ SQL Server HADR มาพร้อมกับป้ายราคาที่สูงพร้อมกับเซิร์ฟเวอร์จริงและพื้นที่เพิ่มเติมสำหรับชั้นวางเซิร์ฟเวอร์ ด้วยการถือกำเนิดของเวอร์ชวลไลเซชันในช่วงต้นทศวรรษ 2000 โลกของคอมพิวเตอร์เปลี่ยนไปในทางที่ดี ปัจจุบันคุณสามารถดาวน์โหลดซอฟต์แวร์การประเมินผลที่จำเป็นทั้งหมดได้ฟรีและสร้างเครือข่ายทดสอบบนเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อปของคุณ

ในบล็อกชุดนี้ฉันจะสร้างเครือข่ายทดสอบซึ่งประกอบด้วย Windows Server 2019 Domain Controller และเซิร์ฟเวอร์ Windows Server 2019 สามเซิร์ฟเวอร์ที่ติดตั้ง SQL Server 2019 สำหรับการทดสอบ HADR – ห้องปฏิบัติการเสมือน หัวข้อซีรีส์ที่ครอบคลุมจะรวมถึง:

แนวคิดการจำลองเสมือน
เครือข่ายเสมือนสำหรับห้องปฏิบัติการเสมือน
ข้อกำหนดซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์
การติดตั้ง Oracle VM VirtualBox
การสร้าง Domain Controller (DC) VM
การสร้าง SQL Server VMs
การกำหนดค่า SQL Server VMs
การทดสอบห้องปฏิบัติการเสมือนจริง

วันนี้ฉันจะเริ่มต้นด้วยแนวคิดการจำลองเสมือน แต่มองหาหัวข้อที่เหลือที่จะเผยแพร่ทุกสัปดาห์ในช่วงหลายสัปดาห์ถัดไป มาเริ่มกันเลย!

แนวคิด Virtualization
การจำลองเสมือนในคอมพิวเตอร์เป็นกระบวนการของการใช้ซอฟต์แวร์ไฮเปอร์ไวเซอร์ที่ติดตั้งบนคอมพิวเตอร์โฮสต์ซึ่งช่วยให้คุณสามารถสร้างและเรียกใช้เครื่องเสมือน (VMs) และเครือข่ายคอมพิวเตอร์ได้ ไฮเปอร์ไวเซอร์มีหน้าที่แยกทรัพยากรเพื่อซ่อนฮาร์ดแวร์พื้นฐานสร้างและจัดการเครื่องเสมือนและกำหนดเวลาทรัพยากร ฮาร์ดแวร์พื้นฐาน ได้แก่ CPU หน่วยความจำดิสก์และการ์ดเชื่อมต่อเครือข่าย (NIC) ตัวอย่างเช่นรูปที่ 2-1: Virtualization Conceptsแสดง 4 VM หรือที่เรียกว่า guest ที่สร้างบนคอมพิวเตอร์หรือที่เรียกว่า host VM แต่ละตัวจะแชร์ฮาร์ดแวร์พื้นฐานที่โฮสต์พร้อมใช้งานผ่านไฮเปอร์ไวเซอร์

 

รูปที่ 2-1:แนวคิดการจำลองเสมือน

แนวคิดของการจำลองเสมือนถูกนำไปใช้ในวงกว้างสำหรับเป้าหมายที่แตกต่างกัน เซิร์ฟเวอร์และเครือข่ายและสภาพแวดล้อมการทดสอบมักเป็นสองสิ่งที่พบบ่อยที่สุด เป้าหมายของเราในบทนี้คือการสร้างห้องปฏิบัติการเสมือนที่ทำงานบนโดเมน Windows Server 2019 สำหรับการทดสอบ SQL Server 2019 HADR คุณสามารถเห็นภาพห้องปฏิบัติการเสมือนดังแสดงในรูปที่ 2-2: การทดลองเสมือนจริง คอมพิวเตอร์โฮสต์คือเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อปของคุณ VM01, VM02, VM03 และ VM04 เป็น VM ในเครือข่ายเสมือนของห้องปฏิบัติการเสมือนและทั้งหมดได้รับการติดตั้งและกำหนดค่าภายในคอมพิวเตอร์โฮสต์ของคุณ

 

รูปที่ 2-2: Virtual Lab

เช่นเดียวกับการดูแลระบบเซิร์ฟเวอร์ SQL เป็นหน้าที่หลักของ SQL DBA กิจกรรมการดูแลระบบ Windows จะได้รับการจัดการอย่างดีที่สุดโดยผู้ดูแลระบบ Windows แม้ว่าคุณจะรับบทเป็นผู้ดูแลระบบ Windows ในการสร้างห้องปฏิบัติการเสมือน แต่ความรู้หลักและความสามารถในการดูแลระบบ Windows อยู่นอกเหนือขอบเขตของบล็อกชุดนี้ เราจะพูดถึงคำหลักบางคำในภาพรวมระดับสูงและคุณสามารถตรวจสอบและค้นคว้าเพิ่มเติมได้ตามต้องการ การสร้าง SQL Server

การสนับสนุน SQL Server คือการสนับสนุนทีม นอกจากจะเล่นได้ดีกับ DBA ของเซิร์ฟเวอร์ SQL แล้วคุณยังต้องเข้ากับทีม Windows, ทีมเครือข่าย, ทีมพัฒนา, ทีมจัดเก็บข้อมูล, ทีมบริหารและอื่น ๆ คุณไม่สามารถเป็นแจ็คของการค้าทั้งหมดได้

ในบล็อกถัดไปเราจะกล่าวถึง“ เครือข่ายเสมือนสำหรับห้องปฏิบัติการเสมือน” โปรดคอยติดตาม

หากคุณต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งาน SQL Server โปรดติดต่อเรา เราสามารถจัดหาโซลูชันการสนับสนุนจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้เหมาะกับความต้องการขององค์กรของคุณ

นักบินต้องผ่านการฝึกอบรมในเครื่องจักรที่ออกแบบมาให้มีลักษณะคล้ายกับห้องนักบินของเครื่องบินโดยมีกลไกที่ขยับโครงสร้างทั้งหมดโดยเลียนแบบการเคลื่อนที่ของเครื่องบิน เครื่องเหล่านี้เรียกว่าเครื่องจำลองการบิน เช่นเดียวกับนักบินที่มีเครื่องจำลองการบินผู้ดูแลระบบฐานข้อมูลเซิร์ฟเวอร์ SQL (SQL DBA) สามารถสร้างสภาพแวดล้อมเครือข่ายทดสอบเพื่อจำลองสภาพแวดล้อมการผลิตสำหรับวัตถุประสงค์ในการทดสอบ SQL Server High Availability and Disaster (HADR)

ในอดีตที่ไม่ไกลนักการสร้างเครือข่ายทดสอบสำหรับการทดสอบ SQL Server HADR มาพร้อมกับป้ายราคาที่สูงพร้อมกับเซิร์ฟเวอร์จริงและพื้นที่เพิ่มเติมสำหรับชั้นวางเซิร์ฟเวอร์ ด้วยการถือกำเนิดของเวอร์ชวลไลเซชันในช่วงต้นทศวรรษ 2000 โลกของคอมพิวเตอร์เปลี่ยนไปในทางที่ดี ปัจจุบันคุณสามารถดาวน์โหลดซอฟต์แวร์การประเมินผลที่จำเป็นทั้งหมดได้ฟรีและสร้างเครือข่ายทดสอบบนเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อปของคุณ

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

Related Articles