Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

การสร้างลูกค้า เพื่อชีวิตเป็นหัวใจสำคัญของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล

การสร้างลูกค้า ในโพสต์ก่อนหน้านี้ฉันได้แบ่งปันหลาย แง่มุมของการเปลี่ยนแปลง ทางดิจิทัลครั้งใหญ่ที่เรากำลังดำเนินการที่ หัวใจสำคัญของการเปลี่ยนแปลงนี้คือ การเปลี่ยนไปสู่รูปแบบการ ซื้อตามการสมัครสมาชิก เราสามารถคิดเกี่ยวกับ การเปลี่ยนแปลงนี้ในแง่ของการเดินทาง ของลูกค้าจำนวนหนึ่งที่เราต้องแก้ไข

สิ่งสำคัญคือเส้นทางแห่ง ความสำเร็จของลูกค้า ลูกค้าชนะด้วยรูปแบบการสมัครสมาชิก ซึ่งทำให้มั่นใจได้ว่าพวกเขา จะได้รับมูลค่าที่เกิดขึ้น จากการลงทุน นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้ให้ บริการซอฟต์แวร์สามารถรักษาความสัมพันธ์ กับลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง สิ่งนี้ได้รับการตอบแทนจาก Wall Street และนักลงทุนเนื่องจากการมองเห็นทางการเงิน และผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ที่คาดการณ์ได้มีผลต่อการใช้จ่ายของลูกค้า

ในขณะที่เราพัฒนาเส้นทาง สู่ความสำเร็จของลูกค้าของ เรามักจะคิดถึงเรื่องนี้ในสองส่วนที่ แตกต่างกัน แต่เกี่ยวข้องกันอย่างใกล้ชิดนั่นคือการยอมรับ ของลูกค้าและการต่ออายุ และการขยายตัว หัวใจหลักของกลยุทธ์การนำลูกค้ามาใช้คือ ผู้จัดการความสำเร็จของลูกค้า ที่ปรึกษาของ Cisco ที่เชื่อถือได้มุ่งเน้นไปที่ผลลัพธ์เดียว คือลูกค้าที่พึงพอใจ และพึงพอใจ ผู้จัดการความสำเร็จ ของลูกค้าเป็นจุดติดต่อแรกสำหรับทุกปัญหาของลูกค้าตั้งแต่การปรับใช้งานไปจนถึงการจัดซื้อไปจนถึงการแบ่งปันกำลังใจ และความเห็นอกเห็นใจเมื่อลูกค้า มีวันที่แย่ในการทำงาน คุณอาจคิดว่าผู้จัดการความสำเร็จเป็นบุคคลที่  หรือคู่ค้าของ ว่าจ้าง แต่ทำงานให้กับลูกค้าในฐานะสมาชิก เสมือนขององค์กร ความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นนี้ส่งผลให้ เกิดกลยุทธ์ที่ชนะลูกค้าสำหรับชีวิต

ส่วนสำคัญในการสร้างความมั่นใจว่าเรา มีลูกค้าตลอดชีวิตคือการให้บริการลูกค้าด้วยการขยาย และประสบการณ์การต่ออายุที่ราบรื่น ประสบการณ์นี้ครอบคลุม ตั้งแต่การช่วยให้ลูกค้าจัดหาสิ่งที่เหมือนกันได้มากขึ้นเมื่อพวกเขาต้องการไปจนถึง ระดับการบริการที่ไม่หยุดชะงักในเวลาที่ต่ออายุ กลยุทธ์การขยายและการต่ออายุเส้นทางแห่ง ความสำเร็จของลูกค้ามุ่งเน้นที่การขับเคลื่อนไป สู่เป้าหมายนี้ เรากำลังพัฒนาเส้นทางการต่ออายุแบบ end-to-end ด้วยกระดาษที่สะอาดและควบคู่ไปกับการดำเนินการชุดนักบิน ที่ใส่องค์ประกอบการเคลื่อนไหวของกลยุทธ์ ตัวอย่างเช่น Enterprise Cloud Suiteและ Tetration เป็นข้อเสนอ การสมัครสมาชิกใหม่ที่เปิดตัวในปีงบการเงิน 17 และการสมัครสมาชิกหนึ่งปีที่ลูกค้า ซื้อกำลังมาถึงการต่ออายุ เรากำลังดำเนินการ ต่ออายุสำหรับข้อเสนอเหล่านี้ และข้อเสนออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องในโหมดสัมผัส สูงผ่านความพยายามของนักบิน สิ่งเหล่านี้ช่วยแจ้งให้ทราบถึงมาตรฐาน ผลิตภัณฑ์ความสามารถในการดำเนินงาน และกลยุทธ์การต่ออายุที่กว้างขึ้น แนวทางนี้ช่วยให้มั่นใจได้ว่าเราให้ความสำคัญกับเสียงของลูกค้าอย่างต่อเนื่องในขณะที่เราสร้างและปรับแต่งกลยุทธ์การต่ออายุที่น่าสนใจที่สุดสำหรับพวกเขา

เมื่อพูดถึงความเกี่ยวข้องและการแข่งขันในยุคดิจิทัลคุณมีเครื่องมือและเทคโนโลยีเพื่อเร่งการเติบโตของธุรกิจหรือไม่? คำถามที่ดีกว่า – คุณมีความยืดหยุ่นในการซื้อและจ่ายเงินหรือไม่?

ในปีนี้ธุรกิจในสหรัฐฯองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรและหน่วยงานภาครัฐจะใช้จ่ายเงิน 1.6 ล้านล้านในสินค้าทุนหรือการลงทุนทางธุรกิจถาวรเพื่อจัดหาเงินทุนให้กับสินทรัพย์เหล่านั้นส่วนใหญ่ การลงทุนด้านอุปกรณ์และซอฟต์แวร์จะเพิ่มขึ้น 9.1 เปอร์เซ็นต์ และในขณะที่ปัจจัยหลายอย่างเข้าสู่การทำนาย แนวโน้มเช่นนี้สิ่งที่ชัดเจนก็คือธุรกิจต่างๆพร้อมที่จะลงทุนในโซลูชันที่จะช่วยให้พวกเขาก้าวทันโลกดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การสร้างลูกค้า

ผลกระทบของการเปลี่ยน แปลงทางดิจิทัล
ในช่วงปีที่ผ่านมาเราเห็นว่าการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลส่งผลอย่าง มากต่อวิธีที่ธุรกิจขยายการเข้าถึงความสามารถ และ การมีส่วนร่วมของลูกค้า เพื่อช่วยให้พวกเขาสำรวจพื้น ที่โฟกัสเหล่านี้ได้สำเร็จยังคงมุ่งมั่นที่จะเป็นพันธมิตรที่ยืดหยุ่นและคล่องตัวซึ่งไม่เพียง แต่ให้บริการแก่ลูกค้าของเราเท่านั้น แต่ยังช่วยให้พวกเขายังคงสามารถแข่งขันได้ในตลาดของตน

IDC รายงานว่าภายในสิ้นปี 2019 ความต้องการความคล่องตัวที่ดีขึ้นความสามารถในการจัดการที่ดีขึ้นและการใช้งานสินทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นจะบังคับให้ บริษัท ต่างๆที่ดำเนินการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลต้องโยกย้ายโครงสร้างพื้นฐานไอทีมากกว่า 50% ในดาต้าเซ็นเตอร์และที่ตั้งของ Edge ไปยังโมเดลที่กำหนดโดยซอฟต์แวร์

ปัญญาประดิษฐ์ความจริงเสมือนการเรียนรู้ของเครื่องและธุรกิจที่ใช้บล็อกเชนเป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนของนวัตกรรมที่สามารถเปลี่ยนวิถีของธุรกิจได้อย่างสมบูรณ์และทำไม บริษัท ต่างๆจึงพร้อมที่จะสำรวจโซลูชันทางการเงินที่ดีกว่าเพื่อเร่งการนำไปใช้ ด้วยเหตุนี้การจัดซื้อตามการบริโภคจึงเป็นที่ต้องการอย่างรวดเร็วมากกว่าการจัดซื้อแบบเดิมและลูกค้ามีแนวโน้มที่จะใช้ข้อเสนอแบบ “จ่ายต่อการใช้งาน” มากขึ้น สิ่งนี้ได้เห็นการเพิ่มขึ้นของโซลูชันการชำระเงินแบบยืดหยุ่นซึ่งเป็นความเชี่ยวชาญสำหรับ

อิสระแห่งความยืดหยุ่น
Network Worldรายงานว่าภายในปี 2020 การจัดซื้อโดยอิงตามการบริโภคในศูนย์ข้อมูลจะทำให้เกิดการจัดซื้อแบบเดิมผ่านรูปแบบ “เป็นบริการ” ที่ได้รับการปรับปรุงซึ่งคิดเป็น 40% ของการใช้จ่ายโครงสร้างพื้นฐานไอทีขององค์กร เพื่อให้ทันกับนวัตกรรมลูกค้าต้องการโซลูชันการชำระเงินที่ยืดหยุ่นซึ่งเพิ่มประสิทธิภาพกระแสเงินสดเสนอส่วนลดและเพิ่มขีดความสามารถด้านเครดิตและความสามารถในการทำกำไร

ช่วยให้ลูกค้าได้รับเทคโนโลยีของ ที่ต้องการและความยืดหยุ่นนวัตกรรม และความคล่องตัวที่ต้องการได้ง่ายกว่าที่เคย ตั้งแต่ SMB ไปจนถึงองค์กรที่ใหญ่ที่สุดตัวส่วนร่วมสำหรับลูกค้าและคู่ค้าของเราคือความปรารถนาที่จะขับเคลื่อนผลลัพธ์ทางธุรกิจ เพื่อช่วยในเรื่องนี้โดย เฉพาะอย่างยิ่งในการเติบโตทางเศรษฐกิจ ที่แข็งแกร่งซึ่งได้รับผลจากการมองโลกในแง่ดี ของผู้บริโภคการเติบโต ของการลงทุนทางธุรกิจและความเชื่อ มั่นทางธุรกิจที่สูงขึ้นเราได้ ทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างสรรค์ การนำเสนอผลิตภัณฑ์ และบริการของเรา:

ตั้งแต่รูปแบบการบริโภคไปจนถึง ตัวเลือกการจ่ายตามการใช้งานเรามีโซลูชัน การชำระเงินที่ดีที่สุดที่จะช่วย ให้คุณบรรลุผลลัพธ์ ทางธุรกิจที่ต้องการ
โซลูชันที่ปรับเปลี่ยนได้ของเรานำเสนอ วิธีการใหม่ ๆ ในการบริโภค และนำเสนอการเปลี่ยนแปลง ทางดิจิทัลในขณะที่หลีกเลี่ยงกับดักของความล้าสมัยของเทคโนโลยี
เมื่อตลาดมีความผันผวนเราทำให้การเข้าถึงเทคโนโลยีที่คุณต้องการเป็นเรื่องง่ายทำ ให้การตัดสินใจเร็วขึ้นและในที่สุด ROI และผลกำไรที่ดีขึ้น
ในปี 2017 ซิสโก้ทุนการเฉลิมฉลอง 20 ปีบริบูรณ์วันครบรอบและจะบอกว่าอุตสาหกรรมที่มีการเปลี่ยนแปลงในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาทั้งสองคือการพูด อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในช่วงเวลานี้เราไม่เคยมองข้ามความสำคัญที่ลูกค้าและคู่ค้าของเราให้ความสำคัญกับการอยู่นำหน้าการเปลี่ยนแปลงและเรารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นพันธมิตรกับพวกเขาต่อไป

 

ดังที่คุณเห็นจากกรอบด้านบนเรา กำลังดำเนินการในหลายแง่มุมของเส้นทางการต่ออายุ หากคุณกำลังใช้การสมัครสมาชิกและมีการต่ออายุคุณจะ กำหนดประสบการณ์การต่ออายุในอุดมคติได้อย่างไร? ฉันชอบที่จะได้ยินความคิดของคุณ กรุณาแสดงความคิดเห็น!

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

Related Articles