Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

การทำเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ ตามการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ google

การทำเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ  ตั้งหลักออนไลน์ อัพเดทสำหรับผู้ที่กำลังเริ่มต้นหรือกำลังทำตลาดออนไลน์ ไปจนถึงเจ้าของเว็บไซต์ ซึ่งต้องทำ Content เพื่อปั้นเว็บเพจของตนให้ขึ้นอันดับในหน้าแรก ๆ ของ Google แต่ก็มีเรื่องที่ Google เปลี่ยนแปลงการค้นหา ซึ่งเป็นข้อมูลจำเป็นต้องทราบครับ โดยเฉพาะสายทำ Content

แต่ก่อนอื่น ต้องเข้าใจว่าที่จริงแล้ว อัลกอริทึมของ Google เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาอยู่แล้ว

เพราะอย่างน้อยภายในหนึ่งปีเท่าที่มีการเปิดเผยออกมาจาก Google ทางบริษัทได้มีการเปลี่ยนแปลงมากถึง 300-500 ครั้งต่อปี
สำหรับการเปลี่ยนแปลงที่ว่านี้ ก็ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่ที่ส่งกระทบมากมายครับ จึงไม่ต้องกังวลกัน เพียงแต่ว่าในช่วงต้นปี 2019 มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญระดับเป็น “Core Update” ถึงสองครั้งใหญ่ ในเดือนเมษายน และ ในเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา

แต่ปกติแล้ว Google จะมีการเปลี่ยนแปลงอัลกอริทึม ซึ่งมักจะส่งผลกระทบต่อเว็บไซต์ต่าง ๆ เป็นอย่างมากอยู่แล้ว ซึ่งก็ยากจะบอกได้ว่าเปลี่ยนแปลงกันทุกกี่ปี

สำหรับกรณีตัวอย่างเช่น ในปี 2011 มีการเปิดตัวอัลกอริทึม Panda เพื่อจัดการกับเว็บไซต์ที่มีคุณภาพต่ำ หลังจากนั้นจึงเริ่มมีตัวอื่นๆเปิดตัวมา ซึ่งส่งผลต่อการทำ SEO ไปด้วย เพราะทำให้หลายเว็บไซต์มีอันดับที่ร่วงลงมาจากหน้าแรกๆไปไกล เจ้าของธุรกิจหลายรายเสียโอกาสทางรายได้ไปจำนวนไม่น้อย ทำให้วิธีการทำ SEO ต้องมีการเปลี่ยนแปลง

ผลกระทบที่เกิดขึ้นคือ ไม่เพียงแต่เจ้าของกิจการหรือเจ้าของเว็บไซต์เท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อผู้ให้บริการในด้านการทำ SEO ไปด้วย เพราะปรับตัวไม่ทัน แต่ก็ไม่ได้ส่งผลแต่ด้านลบ ยังมีด้านบวกด้วย เช่นเปิดโอกาสให้เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเชิงคุณภาพสูงได้มีโอกาสขึ้นมาอยู่ในหน้าแรกๆมากขึ้น

สำหรับทางแก้ปัญหาที่หลายคนพยายามทำคือ ทุ่มเงินลงไปเพื่อการโฆษณา ลงทุนทำ SEO ช่วยกระตุ้นการเข้าชมในเว็บไซต์หรือเพจต่าง ๆ ไปจนถึงจ้างการรีวิวโดย Influencer ก็แล้ว แต่เว็บไซต์หรือเพจของเราก็ยังไม่เป็นที่รู้จัก หรือมีจำนวน Traffic เข้ามามากพออย่างที่คาดหวังไว้

หนทางที่ดีที่สุดก็คือ ต้องยึดคนกดคลิกเข้ามาเป็นหลัก ว่าเขาต้องการอะไร เพราะสุดท้ายแล้ว ไม่ว่า Google จะมีการเปลี่ยนอัลกอริทึมไปบ่อยขนาดไหน แต่การมีเนื้อหาเชิงคุณภาพและมีคุณค่าสำหรับผู้เข้าชม ก็จะทำให้เว็บไซต์นั้นเป็นประโยชน์ต่อผู้คนหา และยังกระจายในโซเชียลได้ เพราะสุดท้ายแล้วไม่ว่า Google จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร หน้าที่หลักก็คือการคัดเลือกเว็บไซต์ที่ตรงกับสิ่งที่ผู้ค้นหาต้องการ

แต่ถ้าในเว็บไซต์หรือเพจเหล่านั้นไม่มีเนื้อหาที่ดีพอ หรือมีจำนวนที่น่าสนใจไม่มากพอ สุดท้ายแล้วก็จะโดนเว็บอื่นๆที่ทำได้ดีกว่าในด้านเนื้อหาแซงหน้าในภายหลังอยู่ดี

โดยสรุปแล้ว การสร้าง Content ที่จะให้ประโยชน์กับลูกค้า คนอ่าน คนที่กดคลิกเข้ามา คือตัวดึงดูดที่ดีที่สุดครับ ที่จะทำให้คนเข้ามาอ่านซ้ำ และจะส่งผลไปถึงอันดับที่ดีขึ้นของ Google Ranking ในระยะยาว

 

เบราว์เซอร์ Edge ใหม่ที่ใช้ Chromiumโครงการค่อนข้างเร็วเรียบร้อยและเร็ว ในความเป็นจริงคุณสามารถติดตั้งส่วนขยายของ Chrome ในเบราว์เซอร์ขอบได้ แน่นอนว่าเบราว์เซอร์ของ Microsoft นั้นมาพร้อมกับ Bing เป็นเครื่องมือค้นหาเริ่มต้น ตอนนี้หลายคนคิดว่า Bing ไม่ใช่เครื่องมือค้นหาที่น่ากลัว อย่างไรก็ตามเมื่อเปรียบเทียบกับ Google มีวิธีที่จะไปเมื่อมันมาถึงความสอดคล้องและผลการค้นหาที่ถูกต้อง

Advertisement

ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่พวกเราส่วนใหญ่ต้องการใช้Google ไม่ใช่ Bing เป็นเครื่องมือค้นหาเริ่มต้นของเรา หากเป็นกรณีนี้และคุณต้องการเปลี่ยนเครื่องมือค้นหาเริ่มต้นจาก Bing เป็น Google ให้ทำตามขั้นตอนด้านล่าง ในความเป็นจริงคุณสามารถเปลี่ยนเครื่องมือค้นหาเริ่มต้นจาก Bing เป็นเกือบทุกเครื่องมือค้นหาที่คุณต้องการ คุณไม่ได้ จำกัด อยู่ที่ Google เท่านั้น การทำเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ

เบราว์เซอร์ Edge ใหม่เช่นเดียวกับเบราว์เซอร์เก่าใช้ เปิดมาตรฐานการค้นหา. ซึ่งหมายความว่าตราบใดที่เครื่องมือค้นหาเป็นตามมาตรฐาน Open Search คุณสามารถเพิ่มลงในเบราว์เซอร์ Chromium Edge ในขณะที่คุณสามารถเดาได้ว่าเครื่องมือค้นหาสำคัญ ๆ ทั้งหมดรวมถึง Google, DuckDuckGo, Bing และอื่น ๆ ให้ทำตามมาตรฐานดังกล่าว

ดังนั้นคุณสามารถเปลี่ยนเครื่องมือค้นหาเริ่มต้นจาก Bing เป็น Google ในเบราว์เซอร์ Edge

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

Related Articles