Chinese (Simplified)EnglishThai
Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

การทำเนื้อหาโซเชียล ให้เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการ มีเดียประเภทใดบ้าง

ในแง่ของการแพร่ระบาดเมื่อเร็ว ๆ นี้โซเชียลมีเดียได้เข้ามามีบทบาทสำคัญยิ่งขึ้นในชีวิตของเรา บทความนี้จะพูดถึง การทำเนื้อหาโซเชียล

เมื่อผู้คนแสวงหาชุมชนและการเชื่อมต่อทางออนไลน์มากขึ้นแพลตฟอร์มโซเชียลจึงทำให้ผู้บริโภคมีพื้นที่ในการค้นหาข่าวสารการสนับสนุนและที่หลบภัย ในทางกลับกันสิ่งนี้ได้สร้างทั้งโอกาสและความท้าทายให้กับนักการตลาดโซเชียลมีเดีย

เนื่องจากผู้คนใช้เวลากับโซเชียลมากขึ้นกว่าที่เคย – มากขึ้น 70% ตามข้อมูลของ Facebookจึงมีโอกาสมากขึ้นสำหรับสายตาที่เหมาะสมในการมองเห็นเนื้อหาของคุณ นอกจากนี้เรากำลังอยู่ในสภาพอากาศที่ให้ความสำคัญกับเนื้อหาโซเชียลมีเดียที่มีคุณภาพสูง ดังนั้นนักการตลาดบนโซเชียลมีเดียจะทำอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงสุดจากสถานการณ์เหล่านี้และสร้างเนื้อหาที่เกี่ยวข้องอย่างสม่ำเสมอเพื่อแสดงต่อผู้ติดตามของพวกเขา

เพื่อตอบคำถามนี้และอื่น ๆ อีกมากมายที่เราเลือกสมองของวิน Bramhall , รองประธานฝ่ายการตลาดแล้วและตอนนี้ซีอีโอที่ได้รับรางวัลหน่วยงานการตลาดเนื้อหาanimalz ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านเนื้อหา Devin อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมในการให้ข้อมูลเชิงลึกและมอบข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์บางอย่างจากเซสชันถาม & ตอบที่เราจัดขึ้นกับเธอคุณสามารถรับชมการบรรยายฉบับเต็มได้ที่นี่

มันเป็นไปโดยไม่ได้บอกว่าทุกแบรนด์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวดังนั้นแต่ละแนวทางในการทำการตลาดบนโซเชียลมีเดียจึงแตกต่างกันไป แต่หากคุณต้องการคำแนะนำในการค้นหาว่าคุณสามารถสร้างเนื้อหาโซเชียลมีเดียที่เกี่ยวข้องมากขึ้นเพื่อรักษาแบรนด์ของคุณหรือลูกค้าของคุณผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ได้อย่างไรให้อ่านต่อไป

เนื้อหาโซเชียลมีเดียประเภทใดที่เกี่ยวข้องในขณะนี้
การสร้างเนื้อหาบนโซเชียลมีเดียท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคทั่วโลกถือเป็นช่วงการเรียนรู้สำหรับนักการตลาดโซเชียลมีเดียส่วนใหญ่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

นักการตลาดส่วนใหญ่ต้องปรับเปลี่ยนและใช้กลยุทธ์ด้านเนื้อหาและโซเชียลมีเดียใหม่ในขณะที่เรียนรู้ที่จะหยุดชั่วคราวจัดลำดับความสำคัญและวางแผนปริมาณงานเพื่อให้มีความเกี่ยวข้องกับสังคม

กฎของเกมเนื้อหามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรและเนื้อหาประเภทใดที่นักการตลาดควรพยายามสร้างสรรค์ภายใต้สถานการณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อนเหล่านี้

ตามที่ Devin ผู้เชี่ยวชาญของเรากล่าวว่าแม้ว่าภาพรวมการตลาดบนโซเชียลมีเดียอาจดูไม่เป็นที่จดจำ แต่ก็คล้ายกับ COVID-19 ครั้งก่อนมากกว่าที่คุณคิด

ในความเป็นจริงเธอเน้นย้ำว่า COVID-19 ไม่ได้เปลี่ยนค่านิยมหลักของเนื้อหาหรือสิ่งที่ผู้คนต้องการจากมันเป้าหมายที่ครอบคลุมก็ยังคงอยู่ที่การให้คุณค่าแก่ผู้บริโภค

 

5 เคล็ดลับการตลาดเนื้อหาสากล:

การสร้างเนื้อหาหมายถึงการมีประโยชน์ – นักการตลาดต้องส่งมอบสิ่งที่ผู้คนต้องการทำให้งานของผู้คนง่ายขึ้นหรือสอนสิ่งใหม่ ๆ
ผู้บริโภคมองเห็นความไม่ซื่อสัตย์ – การเป็นของแท้เป็นหนทางเดียวที่จะก้าวไปข้างหน้า
ความรู้คือพลัง – ในช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงผู้บริโภคจะยึดติดกับข้อมูล ให้เนื้อหาผู้ชมของคุณหรือลูกค้าของคุณซึ่งสำรองไว้ด้วยข้อมูลที่มีความหมาย
เมื่อการเชื่อมต่อทางกายภาพขาดหายไปผู้คนจะพึ่งพาการเชื่อมต่อแบบดิจิทัลแทน – หากคุณสามารถอำนวยความสะดวกในการเชื่อมต่อดังกล่าวได้ผู้บริโภคจะรวมตัวกับแบรนด์ของคุณหรือลูกค้าของคุณ
การให้ความชัดเจนสร้างความไว้วางใจ – ยิ่งแบรนด์มีความโปร่งใสมากเท่าไหร่การตอบสนองของเนื้อหาก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้น
เป็นหน้าที่ของผู้สร้างเนื้อหาและนักการตลาดโซเชียลมีเดียที่จะต้องคำนึงถึงเนื้อหาที่พวกเขาผลิตโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่ยากลำบากหรืออ่อนไหว

ท้ายที่สุดแล้วการให้การสนับสนุนลูกค้าและผู้บริโภคคือสิ่งที่สำคัญและโซเชียลมีเดียเป็นช่องทางที่ดีที่สุดในการนำเสนอสิ่งนั้น

อะไรคือสิ่งที่ควรและไม่ควรทำในการสร้างเนื้อหาโซเชียลมีเดียในช่วงวิกฤต
เมื่อคุณรู้หลักการสากลในการสร้างเนื้อหาโซเชียลมีเดียที่เกี่ยวข้องแล้วก็ถึงเวลาดำเนินการตามเคล็ดลับการสร้างเนื้อหา

แม้ว่านักการตลาดจะเผชิญกับน้ำที่ไม่ได้รับการควบคุม แต่ก็ยังคงเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นในการคิดทบทวนคุณค่าที่แบรนด์ของคุณหรือลูกค้าของคุณสามารถนำมาสู่ลูกค้าและอาจเปลี่ยนวิธีการทำตลาดโดยสิ้นเชิง

 

9 เคล็ดลับในการโพสต์เนื้อหาโซเชียลมีเดียในช่วงวิกฤต:

ทำการทดลองต่อไป – ตอนนี้เป็นเวลาที่ดีในการเรียนรู้ว่าอะไรได้ผลและอะไรไม่ได้ผลในช่องทางโซเชียลของคุณหรือลูกค้าของคุณ
มีความเป็นมนุษย์มากขึ้น – ยิ่งแบรนด์ของคุณหรือลูกค้าของคุณพยายามเป็นมนุษย์มากเท่าไหร่ก็จะได้รับสิ่งนั้นในเชิงบวกมากขึ้นเท่านั้น แสดงความเข้าใจผิดเมื่อคุณทำได้
พยายามเบี่ยงเบนความสนใจของผู้ชมจากความเป็นจริงในแต่ละวัน – ยิ่งคุณสร้างเนื้อหาที่ตรงเป้าหมายเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจพวกเขามากเท่าไหร่ผู้คนก็จะยึดติดกับแบรนด์ของคุณมากขึ้นเท่านั้น
อย่าสร้างสำเนาต้นฉบับ – วลีเช่น ‘ ในช่วงเวลาที่ไม่แน่นอน ‘ และ ‘ ในช่วงวิกฤต ‘ ถูกใช้มากเกินไป คุณพูดอะไรได้บ้างว่ามันแตกต่างกัน?
คิดอย่างสร้างสรรค์ – ไม่เหมือนใครและหลีกเลี่ยงการคัดลอกแนวคิดจากคู่แข่งของคุณ
อย่าเป็นอัมพาตเพราะกลัวว่าจะทำอะไรผิด – ประสบการณ์นี้เป็นช่วงการเรียนรู้สำหรับทุกคนรวมถึงลูกค้าของคุณหรือลูกค้าของคุณ
อย่ากลัวที่จะโพสต์บนโซเชียลมีเดียน้อยลง – 5 ทวีตที่ส่งผลดีกว่า 500 รายการที่ถูกเพิกเฉย
อย่าแทรกตัวเองเข้าไปในการสนทนาในที่ที่คุณไม่ได้เป็นสมาชิกสิ่งนี้ไม่อ่อนไหวและอาจทำให้ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้ามีมุมมองเชิงลบต่อแบรนด์ของคุณหรือลูกค้าของคุณ
อย่าใส่ตัวเองในระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ – เมื่อเกิดภัยพิบัติคุณจะต้องเปิดเครื่องและพร้อมที่จะตอบสนอง
ในการตลาดโซเชียลมีเดียความสามารถในการปรับตัวจะเป็นสิ่งสำคัญเสมอ ดังนั้นให้จับตาดูฟีดของคุณเอง การพิจารณาว่าสิ่งใดทำได้ดีและสิ่งที่ไม่ทำหน้าที่เป็นบารอมิเตอร์สำหรับความสำเร็จของคุณบนโซเชียล

 

5 เคล็ดลับง่ายๆในการสร้างเนื้อหาโซเชียลมีเดียที่เกี่ยวข้อง

ความจริงก็คือในฐานะผู้สร้างเนื้อหาอาจรู้สึกเหนื่อยที่จะสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง – ยิ่งกว่านั้นในช่วงเวลาที่ไม่แน่นอนหรือวิกฤต นอกจากนี้ข้อเท็จจริงที่ว่า78% ของนักการตลาดเนื้อหาทำงานเป็นทีมเล็ก ๆ 1-3 คนซึ่งเวลาและทรัพยากรมี จำกัด มันยิ่งสร้างแรงกดดันมากขึ้นไปอีก

การคิดไอเดียใหม่ ๆ ถือเป็นการต่อสู้เพียงครึ่งเดียว แต่ในระหว่างคำถามและคำตอบของเธอเดวินเตือนเราว่าไม่จำเป็นต้องเจ็บปวดมากนักมีวิธีที่ง่ายและรวดเร็วมากมายในการทำ:

พูดคุยกับผู้ติดตามของคุณและถามพวกเขาว่าพวกเขาต้องการเนื้อหาอะไร – ทวีตไปยังช่องของคุณหรือลูกค้าของคุณเพื่อถามผู้ติดตามเกี่ยวกับประเภทของเนื้อหาที่พวกเขาพบว่ามีประโยชน์มากที่สุดหรือใช้แบบสำรวจเพื่อถามพวกเขาว่าพวกเขาต้องการดูอะไร
ทดลองกับประเภทเนื้อหาและรูปแบบต่างๆ – ทำไมไม่ลองสร้างวิดีโอเพิ่มเติมหรือลองใช้โซเชียลแบบเสียเงิน
ตรวจสอบว่าคู่แข่งของคุณกำลังทำอะไร – ดูว่าอะไรทำให้เกิดการมีส่วนร่วมมากที่สุดในช่องทางโซเชียลของพวกเขา แต่อย่าขโมยไอเดีย
ตรวจสอบฟีดของคุณ – เลื่อนดูฟีดของคุณและจดบันทึกแนวโน้มที่คุณเห็นและใช้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างเนื้อหาของคุณเอง
ถามทีมของคุณเกี่ยวกับความคิดของพวกเขา – จัดการประชุมระดมความคิดและขอความคิดเห็นจากทุกคนบ่อยครั้งที่ไอเดียที่ดีที่สุดมาจากสถานที่ที่ไม่คาดคิด!
ไม่ว่าเนื้อหาที่คุณสร้างจะออกแบบมาเพื่อสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์หรือดึงดูดโอกาสในการขายสิ่งสำคัญเสมอที่จะต้องมีความชัดเจนว่าทำไมคุณถึงสร้างมันขึ้นมาเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียเวลาและความพยายาม

อย่าลืมคำนึงถึงเป้าหมายที่จับต้องได้เสมอเมื่อสร้างเนื้อหาสำหรับแบรนด์ของคุณหรือลูกค้าของคุณ ด้วยวิธีนี้การพิสูจน์ผลตอบแทนจากการลงทุนให้กับผู้จัดการหรือลูกค้าของคุณจะง่ายกว่า

แบรนด์ใดบ้างที่สร้างเนื้อหาโซเชียลมีเดียที่ยอดเยี่ยม
โซเชียลมีเดียไม่ได้เป็นเพียงแค่สถานที่ขายเท่านั้น แต่เนื้อหาที่ดีที่สุดนั้นยกระดับเป็นบวกและให้การสนับสนุนแก่ชุมชน

นี่คือตัวอย่างบางส่วนของแบรนด์ที่ผลิตเนื้อหาโซเชียลมีเดียที่ยอดเยี่ยมแม้จะมีสถานการณ์ที่ยากลำบาก:

Calpack – บริษัท กระเป๋าเดินทางแห่งนี้เป็นเจ้าภาพแจกของรางวัลแพ็คเกจดูแลบน Instagram และสร้างเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้นจำนวนมากในกระบวนการ การแจกของรางวัลเป็นวิธีที่ดีในการสร้างความปรารถนาดีและเป็นโบนัสพวกเขาสนับสนุนให้ผู้คนแบ่งปันแบรนด์ของคุณหรือลูกค้าของคุณไปรอบ ๆ ดึงดูดความสนใจและเบี่ยงเบนความสนใจจากความเป็นจริงในปัจจุบัน

Lexus – บริษัท รถหรูแห่งนี้เป็นตัวอย่างของแบรนด์ผู้บริโภคที่สามารถเข้าร่วมการสนทนาได้โดยไม่ต้องกังวล แม้ว่าการซื้อสินค้าจำนวนมากอาจเป็นสิ่งสุดท้ายในใจผู้บริโภคในช่วงเวลาที่ยากลำบาก แต่โฆษณาของ Lexus นี้แสดงให้เห็นว่า บริษัท ต่างๆยังคงต้องพยายามจับธุรกิจไม่ว่าพวกเขาจะทำอะไรได้ในตอนนี้

เวนดี้ – เชนเบอร์เกอร์สัญชาติอเมริกันแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของการแลกเปลี่ยนกับลูกค้าและแบรนด์อื่น ๆ บน Twitter อย่างไรก็ตามเพื่อตอบสนองต่อวิกฤตในปัจจุบันแบรนด์ได้เลือกที่จะหยุดทวีตที่น่ารังเกียจตามปกติของพวกเขาไว้ชั่วคราวเพื่อสนับสนุนการมองโลกในแง่ดีและชุมชนแทนทำให้พวกเขาได้รับคำชมและการมีส่วนร่วมมากมาย

จำไว้ว่าคุณไม่จำเป็นต้องเป็นแบรนด์ใหญ่เพื่อสร้างผลกระทบที่ยิ่งใหญ่ในโซเชียล เริ่มต้นเล็ก ๆ และอย่าลืมการแพร่กระจายความสุขและเป็นประโยชน์ การทำเนื้อหาโซเชียล

แนวทางแบรนด์มาตรฐานสำหรับแพลตฟอร์ม

ก่อนที่เราจะเริ่มเป็นที่น่าสังเกตว่าหลักเกณฑ์บางประการใช้กับเครือข่ายโซเชียลแต่ละเครือข่ายและการใช้ทรัพย์สินที่มีตราสินค้าของตน คุณควรมุ่งมั่นที่จะ:

  • ใช้เนื้อหาโลโก้ที่ได้รับอนุมัติ – แต่ละแบรนด์ระบุว่าคุณควรดาวน์โหลดและใช้โลโก้และไอคอนที่ได้รับอนุมัติเท่านั้น อย่าสร้างเวอร์ชันของคุณเอง
  • ใช้รุ่นสีที่ถูกต้อง – แต่ละยี่ห้อมีสีเฉพาะ ตัวอย่างเช่น Twitter Blue แตกต่างจาก LinkedIn Blue และ Facebook Blue ใช้สีที่แน่นอนสำหรับแต่ละเครือข่าย
  • รักษาพื้นที่ว่างรอบ ๆ โลโก้ – หลักเกณฑ์ของแบรนด์ทุกข้อขอให้คุณกำหนดพื้นที่ที่ชัดเจนรอบ ๆ โลโก้เพื่อให้มองเห็นได้
  • รักษารูปร่างและสัดส่วนไว้เมื่อปรับขนาด – อย่ายืดโลโก้และไอคอนหากคุณต้องการปรับขนาด การกดปุ่ม“ Shift” ค้างไว้ในโปรแกรมซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่จะคงสัดส่วนไว้ในขณะที่ปรับขนาดขึ้นหรือลง และอย่าลืมว่าอย่าไปต่ำกว่าขนาดขั้นต่ำ
  • มีสองวิธีในการวางไอคอนที่ยอมรับได้: 
    • ใช้คำกระตุ้นการตัดสินใจควบคู่ไปกับไอคอนแต่ละไอคอน เช่น “เพิ่มเราใน Snapchat” หรือ “ชอบเราบน Facebook
    • ใช้ไอคอนเคียงข้างกันสำหรับ “ติดตามเราบนโซเชียลมีเดีย” ทั่วไป
  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแบรนด์ของคุณเป็นจุดสนใจ – เนื้อหาของคุณควรโดดเด่นกว่าเครือข่ายโซเชียลมีเดีย

 

ตัวอย่างโลโก้โซเชียลมีเดียอย่างเป็นทางการ

มาดูรายละเอียดเฉพาะสำหรับเครือข่ายโซเชียลมีเดียแต่ละเครือข่ายและวิธีที่แต่ละแพลตฟอร์มแนะนำให้ใช้โลโก้และไอคอน

โลโก้และแนวทางของ Facebook

โลโก้อย่างเป็นทางการ – โลโก้‘f’ ของ Facebook เป็นหนึ่งในไอคอนที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลก ได้รับการออกแบบใหม่เล็กน้อยในช่วงปลายปี 2019 โดยมีรูปทรงกลมสีฟ้าที่สว่างกว่าและมีไอคอนตรงกลาง

ตัวเลือกสี – คุณสามารถใช้โลโก้เป็นสีน้ำเงินบนพื้นหลังสีขาวหรือสีอ่อนและเวอร์ชันสีขาวบนพื้นหลังสีเข้มเท่านั้น ที่น่าสนใจคือชุดโลโก้อย่างเป็นทางการประกอบด้วยโลโก้ Facebook เวอร์ชันสีดำและสีเทา

Facebook ยังมีความเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับวิธีที่คุณสามารถใช้โลโก้และวัสดุประดิษฐ์หรือเปลี่ยนสีของโลโก้ได้

 

K&O

Related Articles