Chinese (Simplified)EnglishThai
Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

กุญแจสู่ การทำงานระยะไกล ที่ประสบความสำเร็จโดยการสื่อสารอย่างมีกลยุทธ์และมีสติ

Electronic Content Management

กุญแจสู่ การทำงานระยะไกล ที่ประสบความสำเร็จโดยการสื่อสารอย่างมีกลยุทธ์และมีสติ เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาทำให้ บริษัท และพนักงานต้องรับงานจากระยะไกลทั้งผู้จัดการและทีมงานของพวกเขาจึงเริ่มตระหนักว่าการสื่อสารโทรคมนาคมเต็มเวลาที่เปลี่ยนแปลงไปนั้นรุนแรงเพียงใด

 

หลาย บริษัท อนุญาตให้พนักงานทำงานจากระยะไกลเป็นเวลาหลายปีและพนักงานหลายคนคุ้นเคยกับการทำงานจากที่บ้านบ่อยครั้งหรือสองครั้งต่อสัปดาห์ น่าเสียดายที่แนวทางปฏิบัติเหล่านี้ไม่ได้ใกล้เคียงกับการเลียนแบบงานเต็มเวลาทั่วทั้ง บริษัท จากผู้รับมอบอำนาจที่บ้าน

 

ส่วนใหญ่ที่ไม่คุ้นเคยกับการทำงานระยะไกลแบบเต็มเวลามักมองว่าองค์กรและการสื่อสารเป็นความท้าทายหลัก คุณสามารถค้นหาเนื้อหาออนไลน์มากมายที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการจัดระเบียบและสร้างแรงบันดาลใจในขณะทำงานจากที่บ้านและจำนวนบทความที่พูดถึงการใช้ Zoom, Slack และเครื่องมือสื่อสารในที่ทำงานอื่น ๆ อย่างมีประสิทธิภาพได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

ปัญหาเหล่านี้ทอผ้าขนาดใหญ่และจะต้องคำนึงถึง แต่คนมักจะมองข้ามการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดน้อยและมักพื้นฐานมากขึ้นพวกเขาจะต้องทำเพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพจากที่บ้าน

 

นอกเหนือจากเรื่องของกิจวัตรประจำวันและการย้ายการประชุมไปยังการประชุมทางวิดีโอผู้คนจำนวนมากคิดว่าตามหน้าที่แล้วบทบาทของพวกเขาจะไม่เปลี่ยนไปมากนักเมื่อทำงานจากระยะไกล หากทีมทำงานส่วนใหญ่บนคอมพิวเตอร์และมีการประชุมประจำสัปดาห์เหมือนกันในปฏิทินเหตุใดจึงคาดหวังว่ากลยุทธ์ที่มีอยู่จะหยุดได้ผล

 

แม้ว่าจะแตกต่างกันไปในแต่ละบทบาท แต่สมมติฐานนี้มักจะไม่ถูกต้อง – การทำงานจากระยะไกลที่ประสบความสำเร็จและมีประสิทธิภาพนั้นต้องการทีมงานที่มีแรงจูงใจมากกว่าและการโยกย้ายการประชุมทางธุรกิจตามปกติไปสู่การประชุมทางวิดีโอ

 

ในสาขาต่างๆเช่นการตลาดและการออกแบบการทำงานจากระยะไกลมักจะต้องมีการคิดใหม่พื้นฐานมากขึ้นเกี่ยวกับวิธีที่สมาชิกในทีมสื่อสารและจัดโครงสร้างแบบวันต่อวันเนื่องจากสิ่งที่ส่งมอบมีความเป็นนามธรรมและเป็นส่วนตัวมากกว่า

ปัญหาที่ลึกกว่าที่มาพร้อมกับการทำงานระยะไกล

มีการปรับเปลี่ยนหลายอย่างที่จำเป็นเนื่องจากผู้คนเปลี่ยนไปทำงานระยะไกล แต่นี่คือปัญหาต่อเนื่องบางส่วนที่ทำให้เกิดปัญหาเวิร์กโฟลว์ระยะยาวหากไม่ได้รับการจัดการ

 

คอขวดในการผลิต

โดยปกติประโยชน์ของการสื่อสารแบบปลายเปิดและแบบเฉพาะกิจจะถูกนำมาใช้จนกว่าคุณจะทำงานจากระยะไกล

 

สัปดาห์แรกที่ออกจากสำนักงานหลายคนจะเริ่มสังเกตเห็นปัญหาคอขวดเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นในการทำงานซึ่งโดยปกติแล้วปัญหาจะได้รับการแก้ไขด้วยการสนทนาอย่างรวดเร็ว แต่ตอนนี้จำเป็นต้องมีการแลกเปลี่ยนข้อความ Slack หรือแม้แต่การตั้งเวลาการโทรสั้น ๆ

 

เมื่อเวลาผ่านไปปัญหาคอขวดเหล่านี้อาจส่งผลให้วันทำงานกระจัดกระจายและมีประสิทธิผลน้อยลง แต่ความกังวลที่ใหญ่กว่าก็คือสิ่งเหล่านี้นำไปสู่การเพิ่มขึ้นของสมมติฐานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

เนื่องจากคนงานมีโอกาสน้อยที่จะได้รับคำชี้แจงและสร้างฉันทามติของกลุ่มจึงต้องมีการตั้งสมมติฐานเพิ่มเติมเมื่อพูดถึงงานที่คลุมเครือซึ่งไม่สำคัญพอที่จะรับประกันการสื่อสาร ดังนั้นความเหนียวแน่นของการส่งมอบที่เกี่ยวข้องกับคนหลายคนอาจเริ่มได้รับผลกระทบเล็กน้อยซึ่งจะนำเราไปสู่ปัญหาต่อไป:

 

เมื่อพูดถึงการริเริ่มหรือโครงการที่มีระยะเวลายาวนานขึ้นการปรับความคาดหวังระหว่างสมาชิกในทีมจะยากขึ้นมากเมื่อพวกเขาไม่มีความสามารถในการติดต่อและจัดระดับนอกการประชุมที่กำหนดไว้

 

ความยากในการปรับความคาดหวัง

การปรับความคาดหวังให้สอดคล้องกับทีมต่างๆเป็นสิ่งที่ยากที่สุดอย่างหนึ่งที่ต้องทำเมื่อจัดการโครงการข้ามสายงาน เมื่อคุณทำงานจากระยะไกลปัญหาที่เกิดขึ้นจากโครงการข้ามสายงานสามารถขยายไปสู่ทีมของคุณเองได้!

 

ตัวอย่างเช่นโดยปกตินักเขียน UX และนักออกแบบ UX จะทำงานร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่การทำงานจากระยะไกลอาจส่งผลให้ไมโครสำเนาการร่าง UX-writer ไม่สอดคล้องกันเท่าที่จะทำได้กับการออกแบบผลิตภัณฑ์

 

คำถามที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขหนึ่งข้อหรือข้อสันนิษฐานเดียวที่สร้างขึ้นสามารถทำให้การส่งมอบล่าช้าและนำไปสู่ความสับสนหรือความยุ่งยากในทีมเมื่อชิ้นส่วนปริศนาทั้งหมดไม่เข้ากันอย่างที่คุ้นเคย

 

แม้ว่าระดับแรงจูงใจและความพยายามจะเท่าเดิมหรือเพิ่มขึ้น แต่ปัญหาเหล่านี้ก็ไม่หายไป – พวกเขาต้องการการเปลี่ยนแปลงที่มากขึ้นในวิธีที่บุคคลและทีมสื่อสารและจัดโครงสร้างการทำงานในแต่ละวัน

 

เห็นได้ชัดว่าปัญหาเหล่านี้มีอยู่ในสเปกตรัมตามลักษณะของบทบาทและอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตามมีหลายทีมและบางองค์กรโดยรวม (เช่น Zapier) ที่สามารถประสบความสำเร็จในการทำงานระยะไกลทั่วทั้ง บริษัท แม้ว่าพวกเขาจะทำงานในพื้นที่ที่ บริษัท อื่น ๆ กำลังดิ้นรน

 

เราเรียนรู้อะไรจากองค์กรเหล่านี้และวัฒนธรรมของพวกเขาได้บ้าง? บริษัท เหล่านี้เอาชนะความท้าทายของการทำงานระยะไกลได้อย่างไร

 

 

การทำงานของคุณเป็นศูนย์กลางของการสื่อสารอย่างมีสติและเชิงกลยุทธ์

เมื่อเราดู บริษัท อย่าง Zapier ที่ประสบความสำเร็จในการนำการทำงานระยะไกลทั่วทั้ง บริษัท มาใช้เป็นเวลาหลายปีเราจะเห็นว่าการสื่อสารนั้นรวมอยู่ในหัวใจหลักของวัฒนธรรม บริษัท ของพวกเขา พวกเขายังตีพิมพ์ ebook ทั้งเล่มเกี่ยวกับวิธีจัดการการสื่อสารในฐานะคนทำงานระยะไกลเกือบ 100%มันก็คุ้มค่าที่จะอ่าน

 

บริษัท และทีมที่เปลี่ยนไปทำงานระยะไกลได้อย่างมีประสิทธิภาพมักจะมีการสื่อสารเป็นองค์ประกอบสำคัญของวัฒนธรรมของตน โดยส่วนขยายพวกเขามีกลยุทธ์และมีสติในการสื่อสารและเป็นศูนย์กลางของกระบวนการและขั้นตอนการทำงานเกี่ยวกับการสื่อสาร คุณจะทำเช่นเดียวกันได้อย่างไร?

 

การจัดระเบียบและจัดลำดับความสำคัญของงาน

การทำงานจากระยะไกลหมายความว่าคุณจะต้องมีสติมากขึ้นในการจัดโครงสร้างวันทำงานของคุณ งานที่มีความคลุมเครือและส่วนที่เคลื่อนไหวมากขึ้นควรดำเนินการก่อนการประชุมกับสมาชิกในทีมที่เกี่ยวข้องเพื่อให้คุณสามารถถามคำถามที่สำคัญและมีการสนทนาที่มีประสิทธิผล

 

นอกจากนี้ยังหมายความว่าต้องคำนึงถึงวิธีการจัดระเบียบและจัดลำดับความสำคัญของงานของคุณมากขึ้นเนื่องจากทุกคนต้องจัดโครงสร้างแบบวันต่อวันเกี่ยวกับการสื่อสารที่สำคัญเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาคอขวด

 

การจัดและจัดลำดับความสำคัญของการประชุม

สิ่งสำคัญคือต้องมีสติและวางกลยุทธ์ในระหว่างการประชุมคาดการณ์ปัญหาและจุดที่ไม่ชัดเจนล่วงหน้าเพื่อให้คุณได้รับคำชี้แจงที่จำเป็นเพื่อลดสมมติฐานที่เกิดขึ้น ทุกคนคุ้นเคยกับความรู้สึกของการออกจากการประชุมโดยมีคำถามมากกว่าที่คุณเคยทำการประชุมเหล่านี้อาจทำให้โครงการล้มเหลวโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทุกคนทำงานจากระยะไกล

 

สำหรับงานที่เกิดซ้ำและการซิงค์รายสัปดาห์ให้คาดว่าจะมีการสื่อสารผิดพลาดและอาการสะอึกในตอนแรก กระบวนการบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับคนหลายคนอาจเปลี่ยนเป็นการทำงานระยะไกลได้อย่างสมบูรณ์แบบ แต่กระบวนการอื่น ๆ อาจไม่ทำเช่นนั้น

 

เมื่อสิ่งต่าง ๆ ไม่เป็นไปตามที่คาดหวังให้ระบุพื้นที่ที่นำไปสู่ปัญหาหรือความคลุมเครือและทำการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้คุณและทีมของคุณพบจังหวะความยาวและโครงสร้างการสื่อสารที่สมบูรณ์แบบที่ช่วยให้ทุกคนดำเนินการได้ในที่สุด

 

สรุป

ในท้ายที่สุดเกือบจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่บุคคลที่ทำงานจากที่บ้านจะต้องติดต่อเพื่อขอคำชี้แจงในลักษณะที่ไม่มีโครงสร้าง จำนวนข้อความที่ส่งบน Slack และเครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพในสถานที่ทำงานอื่น ๆ จะพุ่งสูงขึ้น แต่จะค่อยๆลดลงเมื่อผู้คนคุ้นเคยกับการทำงานระยะไกลมากขึ้น

 

แม้ว่าอาจดูเหมือนไม่มีประสิทธิภาพและน่ารำคาญ แต่ก็ไม่ผิดที่จะส่งข้อความโต้ตอบแบบทันทีไปหาใครบางคนหากคุณต้องการคำชี้แจงเกี่ยวกับบางสิ่ง หากคุณกำลังชั่งใจว่าคุ้มหรือไม่ที่จะถามก็คงเป็น!

 

การตัดสินว่าคุณตั้งสมมติฐานได้ที่ไหนและจุดไหนที่คุณทำไม่ได้คือสิ่งที่ทีมจะพัฒนาได้เร็วขึ้นมากเมื่อทำงานจากระยะไกล หากมีการบังคับให้ทดลองทำงานระยะไกลทั่วทั้ง บริษัท ก่อนที่เราจะกลับไปที่สำนักงานหลังจากเกิดโรคระบาดเราทุกคนจะต้องเรียนรู้วิธีการเป็นนักสื่อสารที่ดีขึ้นและมีสติมากขึ้น การทำงานระยะไกล

 

K&O รับบเขียนบทความทุกประเภทตามหลัก SEO ดึงดูดลูกค้า เพิ่ม Engagement

ส่งงานตรงเวลาด้วยผลงานคุณภาพคับแก้ว เขียนดีจนคนอ่านต้องอยากแชร์

การนำเสนอบทความในรูปแบบต่างๆ ยังคงเป็นอาวุธที่ทรงพลังของทุกธุรกิจไปยังกลุ่มผู้บริโภคเป้าหมาย เพราะบทความถือเป็นอีกหนึ่งคอนเทนต์สำคัญนอกเหนือจากการใช้รูปภาพ อินโฟกราฟฟิก หรือคลิปวีดิโอ เพื่อสร้างการรับรู้ กระตุ้นเตือน การมีส่วนร่วม ตลอดจนเพิ่มยอดขายให้กับสินค้าหรือบริการ ผ่านเครื่องมือการสื่อสารบนโลกออนไลน์ เว็บไซต์

 

หรือโซเชียลมีเดีย มากน้อยต่างกันไป เพื่อให้ได้บทความคุณภาพ

 

จึงไม่แปลก หากแพลตฟอร์มผู้ให้บริการงานเขียนบทความ จะได้การตอบรับวงกว้างจากกลุ่มผู้ประกอบการหลากหลายธุรกิจ ไม่เว้นแม้แต่บรรดา ดิจิตอล เอเจนซี่ เพื่อให้เขียนบทความประเภทต่างๆ แบบรายชิ้นหรือรายเดือน ทั้งนี้ นับแต่ต้นปี 2019 เรื่อยมา จากค้นหาด้วยคีย์เวิร์ด “รับเขียนบทความ” และ “รับเขียนบทความคุณภาพ”

Social Digital Marketing platform

 

ทำไมต้องทำโฆษณากับเรา

Social digital marketing platform เพิ่มยอดขายของได้ สร้างรายได้ให้มากขึ้นทั้งจากการค้นหาลูกค้าใหม่ๆมากมาย และคอยกระตุ้นลูกค้าที่เคยใช้งานแล้วอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะมีลูกค้าอยู่อย่างสม่ำเสมอ

ได้กลุ่มเป้าหมายที่เหมาะกับคุณ ด้วยการใช้เครื่องมือเข้ามาช่วยในการค้นหากลุ่มเป้าหมาย มั่นใจได้เลยว่าโฆษณาของเราจะแสดงไปยังคนที่สนใจในสินค้าหรือบริการของคุณเท่านั้น

วัดผลได้จริง การลงโฆษณากับเราสามารถวัดผลได้ทั้งแบบแบบ Realtime หรือแบบย้อนหลัง พร้อมทำ Report สรุปผลการดำเนินงานให้คุณมั่นใจว่าโฆษณาของคุณจะต้องได้รับผลตอบแทนกลับมา

สามารถกำปรับแต่งทุกอย่างเองได้ คุณสามารถปรับเปลี่ยนทุกอย่างในโฆษณาได้ ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มเป้าหมาย, งบประมาน, ระยะเวลา หรือจะกำหนดระยะเวลาโฆษณาเฉพาะช่วงเวลาที่สำคัญๆ เช่น วันวาเลนไทน์, วันแม่ ก็ได้เช่นกัน

พัฒนาอยู่เสมอ ทางเรามีทีมงานที่คอยดูวัดผลและพัฒนาการทำโฆษณาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อคอยดูว่าแคมเปญตัวไหนหรือกลุ่มเป้าหมายไหนที่ได้ผลลัพธ์ดีกว่าหรือคุ้มค่ามากกว่ากัน

สนใจสามารถติดต่อได้ที่ ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9 E-mail dcs@ko.in.th โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก เราที่ยินดีช่วยเหลือโปรดติดต่อเรา

Related Articles