Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

การตลาดดิจิทัลในปี 2020 เทรนด์ใหม่ ที่น่าสนใจในขณะนี้

การตลาดดิจิทัลในปี 2020 QR เทรนด์ใหม่ 6 เทรนด์ใหม่ที่ปฏิวัติการตลาดดิจิทัลในปี 2020 กลยุทธ์และแพลตฟอร์มการตลาดดิจิทัลกำลังพัฒนาไปในอัตราที่น่าตกใจซึ่งกำหนดให้นักการตลาดและ บริษัท ทุกแห่งต้องมีความคิดสร้างสรรค์และสร้างสรรค์เพื่อให้ทันกับแนวโน้ม

ดาร์วินพูดถูกเมื่อเขากล่าวว่า: “มันไม่ใช่สิ่งมีชีวิตที่แข็งแกร่งที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่หรือฉลาดที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่มันเป็นสายพันธุ์ที่ปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงได้มากที่สุด”

หากมีคนถามคุณเมื่อสิบปีก่อนเกี่ยวกับเอกสารออนไลน์การตลาดที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลปัญญาประดิษฐ์และการเพิ่มประสิทธิภาพการค้นหาด้วยเสียงคุณอาจคิดว่าคำถามนั้นเกี่ยวกับนิยายวิทยาศาสตร์

ปัจจุบันเทรนด์การตลาดเหล่านี้ติดอันดับความสำคัญของธุรกิจส่วนใหญ่ ดังนั้นเพื่อให้สามารถแข่งขันได้ในภูมิทัศน์ดิจิทัลในปัจจุบันบริษัท ต่างๆจึงต้องปรับตัวให้เข้ากับความก้าวหน้าทางการตลาดดิจิทัลและการเปลี่ยนแปลงที่เปลี่ยนแปลงไป

ในบทความของเราเราได้รวบรวมเทรนด์หลัก 6 ประการที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณไม่เพียง แต่อยู่รอด แต่ยังเติบโตในเวทีการตลาดดิจิทัลอีกด้วย

# 1 สื่อการตลาดและการขายดิจิทัล
เอกสารที่มีส่วนร่วมและเข้าถึงได้ง่ายมีผลอย่างมากต่อประสิทธิผลและความสำเร็จของแคมเปญการตลาดดิจิทัลของคุณ

หลายปีที่ผ่านมา PDF เป็นรูปแบบที่ใช้กันทั่วไปสำหรับเอกสารดิจิทัล อย่างไรก็ตามมันไม่ได้ดีที่สุดเสมอไป PDF เป็นแบบคงที่และอาจสูญเสียความสนใจของผู้ชมเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้คุณต้องดาวน์โหลด PDF เพื่อสร้างอุปสรรคเพิ่มเติมให้กับเนื้อหาของคุณและอาจไม่สะดวก

โชคดีที่มีทางเลือกมากมายสำหรับ PDF ตัวอย่างเช่นคุณสามารถใช้เครื่องมือออนไลน์เช่น FlippingBook ที่ช่วยให้คุณสร้างเอกสารดิจิทัลที่น่าสนใจมากขึ้นโดยการแปลง PDF เป็นฟลิปบุ๊คออนไลน์ เช่นนี้:

 

ลองฟรี

ฟลิปบุ๊คดิจิทัลช่วยให้คุณได้รับประสบการณ์การอ่านที่ยอดเยี่ยม ด้วยข้อมูลมากมายที่มีอยู่ในนั้นความประทับใจแรกที่น่าจดจำคือทุกสิ่ง: คุณดึงดูดความสนใจของผู้อ่านตั้งแต่เริ่มต้นและได้รับลูกค้าใหม่และภักดี

ยิ่งไปกว่านั้นฟลิปบุ๊คดังกล่าวได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อแสดงเนื้อหาที่ดีที่สุดบนอุปกรณ์ใด ๆ ไม่ว่าจะเป็นเดสก์ท็อปสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ลูกค้าของคุณจะเพลิดเพลินกับความสะดวกสบายในการอ่านฟลิปบุ๊คของคุณและมักจะชอบพวกเขาในรูปแบบอื่น ๆ

ลงทะเบียนเพื่อทดลองใช้ฟรี 14 วันและสร้างฟลิปบุ๊คของคุณเองวันนี้

# 2 ปัญญาประดิษฐ์ (AI)
หลายคนคิดว่า AI เป็นสิ่งที่มีไว้สำหรับอนาคตหรือใช้โดยยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ส่วนใหญ่ของเราพบและใช้ AI ของเราในชีวิตประจำวัน

ด้านล่างนี้เป็นเพียงไม่กี่วิธีที่เราได้สัมผัสกับเทคโนโลยี AI ทุกวัน:

เบื้องหลังโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มต่างๆใช้ AI เพื่อปรับแต่งฟีดของคุณแนะนำเพื่อนและแสดงโฆษณาที่กำหนดเป้าหมายใหม่ตามพฤติกรรมออนไลน์ของคุณ
Cortana, Siri, Alexa และผู้ช่วยด้านเสียงดิจิทัลอื่น ๆ ใช้ AI เพื่อสร้างคำตอบสำหรับคำถาม
เมื่อคุณใช้เครื่องมือค้นหาเพื่อค้นหาคำตอบผลิตภัณฑ์หรือบริการเอ็นจิ้นกำลังใช้กระบวนการที่ขับเคลื่อนด้วย AI เพื่อตอบสนองต่อคำถามของคุณ
การปลดล็อกอุปกรณ์ด้วยเทคโนโลยี Face ID ใช้แมชชีนเลิร์นนิงและอัลกอริทึม AI
แอปแผนที่เช่น Google Maps, MapQuest และ Waze เป็นอุปกรณ์ช่วยในการเดินทางที่เปิดใช้งานโดยปัญญาประดิษฐ์สำหรับเส้นทางสภาพอากาศและการจราจรแบบเรียลไทม์
Amazonในฐานะผู้ค้าปลีกออนไลน์รายใหญ่ที่สุดเปิดโอกาสให้ผู้ซื้อออนไลน์รู้จัก AI เป็นประจำ อัลกอริทึม AI เรียนรู้สิ่งที่คุณชอบจากการค้นหาและการซื้อก่อนหน้านี้ จากนั้นจะแสดงคำแนะนำในฟีด Amazon ของคุณ

ประโยชน์ของ aI
เทคโนโลยี AI อาจเป็นอนาคตของการทำงานเนื่องจากช่วยให้ บริษัท ต่างๆสามารถรวบรวมข้อมูลวิเคราะห์และนำไปใช้ในสถานที่ที่เหมาะสมในเวลาที่เหมาะสม มีศักยภาพมหาศาลในการเพิ่มยอดขายและการเข้าถึงลูกค้าใหม่ ๆ ด้วย AI โดยช่วยให้ธุรกิจสามารถตัดสินใจโดยใช้ข้อมูลและปรับปรุงการปรับเปลี่ยนในแบบของคุณ QR เทรนด์ใหม่

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคกว่า 40% เปลี่ยนแบรนด์เนื่องจากขาดความเป็นส่วนตัวและความไว้วางใจ และ 43% มีแนวโน้มที่จะซื้อจากธุรกิจที่ปรับเปลี่ยนประสบการณ์ของลูกค้า ผู้ซื้อมีข้อมูลมากขึ้นและมีความคาดหวังในการโต้ตอบกับแบรนด์มากขึ้น

นั่นคือสิ่งที่เทคโนโลยี AI เข้ามามีประโยชน์เพราะประมวลผลการทำงานโดยคาดการณ์ประสบการณ์ของลูกค้าตามพฤติกรรมก่อนหน้านี้ จากนั้นธุรกิจสามารถสร้างโปรโมตเนื้อหาและส่งการสื่อสารเพื่อผลักดันให้เกิด Conversion

Gartner คาดการณ์ว่าแม้ว่า 90% ของแบรนด์จะใช้การปรับเปลี่ยนการตลาดในแบบของคุณ แต่ส่วนใหญ่จะไม่ปรับแต่งเนื้อหาที่ปรับให้เหมาะกับแต่ละบุคคล เพื่อปรับปรุงการปรับเปลี่ยนในแบบของคุณและสร้างเนื้อหาที่ดีขึ้น บริษัท ต่างๆจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยี AI อัลกอริทึมการเรียนรู้ของเครื่องช่วยให้ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์ที่เป็นส่วนตัวสูงด้วยการวิเคราะห์ข้อมูล

 

# 3 ข้อมูลขนาดใหญ่
บริษัท ต่างๆถูกน้ำท่วมทุกวันด้วยข้อมูลจำนวนมาก ข้อมูลขนาดใหญ่มีบทบาทสำคัญในการตลาดดิจิทัลโดยก่อให้เกิดข้อมูลเชิงลึกที่นำไปสู่การตัดสินใจทางธุรกิจอย่างชาญฉลาดและการริเริ่มเชิงกลยุทธ์

ข้อมูลขนาดใหญ่คือข้อมูลจำนวนมากที่รวบรวมจากแหล่งข้อมูลที่หลากหลาย มีหลายวิธีที่ธุรกิจรวบรวมข้อมูล อย่างไรก็ตามพวกเขาทั้งหมดต้มลงไปสามวิธีหลัก:

ถามลูกค้าโดยตรง
ติดตามลูกค้าทางอ้อม
ได้มาจากแหล่งอื่นและผนวกเข้ากับข้อมูลที่มีอยู่
ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลแบรนด์ต่างๆจะได้รับข้อมูลเชิงลึกที่มีคุณค่าเกี่ยวกับสภาพตลาดการตลาดที่แข่งขันได้พฤติกรรมและความคาดหวังของผู้บริโภค

ความพร้อมของข้อมูลขนาดใหญ่กำลังเปลี่ยนแนวการตลาดดิจิทัลในรูปแบบที่จำเป็น เมื่อพัฒนาแคมเปญการตลาดดิจิทัล บริษัท ทุกขนาดจะใช้เทคโนโลยีข้อมูลขนาดใหญ่เพื่อทำความเข้าใจตัวแปรที่สำคัญอย่างชัดเจนเช่นตลาดเป้าหมายคือใครและคู่แข่งกำลังทำอะไร การตลาดดิจิทัลในปี 2020

Big Data มีประโยชน์อย่างไร?
เป้าหมายหลักของทุก บริษัท คือการดึงดูดความสนใจของกลุ่มเป้าหมายและเปลี่ยนโอกาสในการขายให้เป็นลูกค้าที่จ่ายเงินมากขึ้น ด้วยการวิเคราะห์แสดงภาพและรวมแหล่งข้อมูลออนไลน์จำนวนมากในเวลาเดียวกัน บริษัท ต่างๆสามารถเพิ่มผลลัพธ์และเพิ่มประสิทธิภาพแคมเปญได้

 

ด้านล่างนี้คือประโยชน์บางประการของการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่:

ปรับปรุงการรายงานและเพิ่มประสิทธิภาพ
เข้าถึงมิติข้อมูลและเมตริกที่จำเป็นทั้งหมดเมื่อจำเป็น
ลดค่าใช้จ่ายด้วยการระบุและขจัดข้อผิดพลาดและการทำซ้ำ
ทำความเข้าใจเกี่ยวกับสภาพอุตสาหกรรมแนวโน้มและการคาดการณ์ในอนาคตให้ดีขึ้น
ปรับปรุงประสิทธิผลการบริหารความเสี่ยงด้วยการสร้างกลยุทธ์ที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น
ระบุสิ่งที่การตลาดเป้าหมายของคุณต้องการอัปเดตผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่และสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ
เพิ่มประสิทธิภาพการหาลูกค้าและการรักษาลูกค้าโดยสังเกตรูปแบบของผู้บริโภคและระบุสิ่งที่พวกเขาต้องการอย่างแม่นยำ
สร้างแคมเปญการตลาดที่มุ่งเน้นกำหนดเป้าหมายและประสบความสำเร็จโดยการติดตามและวิเคราะห์พฤติกรรมและแนวโน้มของลูกค้า
ธุรกิจกำหนดข้อมูลที่ต้องการได้รับจากข้อมูลของตนรับข้อมูลเชิงลึกที่มีคุณค่าตามข้อกำหนดและความต้องการและพัฒนาแผนการตลาดดิจิทัลที่มีประสิทธิภาพ

# 4 ระบบอัตโนมัติทางการตลาด
บริษัท ต่างๆจะปรับปรุงเวลาและความเกี่ยวข้องของอีเมลที่ส่งไปยังผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าและลูกค้าโดยใช้การปรับเปลี่ยนตามกฎและระบบอัตโนมัติ เทคนิคระบบอัตโนมัติทางการตลาดอยู่รอบ ๆ กฎต่างๆ เมื่อถูกเรียกใช้กฎจะเริ่มต้นการโต้ตอบกับลูกค้าเป้าหมายหรือลูกค้า

แนวทางปฏิบัติคือการใช้แมชชีนเลิร์นนิงที่สามารถทำงานผ่านจุดข้อมูลผู้บริโภคหลายจุดและกำหนดเวลาที่ดีที่สุดในการติดต่อ นอกจากนี้ยังสามารถตัดสินใจได้ว่าคำหรือหัวเรื่องใดที่ทำให้เกิดการเปิดการคลิกและการกระทำมากที่สุด

การใช้ข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้จะช่วยให้ บริษัท ต่างๆสามารถปรับปรุงความพยายามทางการตลาดอัตโนมัติ

ระบบอัตโนมัติทางการตลาดทำงานอย่างไร
จุดประสงค์ของระบบอัตโนมัติทางการตลาดคือการกำจัดการใช้แรงงานประจำและช่วยให้พนักงานสามารถมุ่งเน้นไปที่โครงการที่ซับซ้อนและสร้างสรรค์มากขึ้น

 

 

# 5 แชทบอท
Chatbotsเป็นเทคโนโลยีการส่งข้อความโต้ตอบแบบ AI ที่ผู้เยี่ยมชมไซต์หรือลูกค้าสามารถสนทนากับ บริษัท ต่างๆแบบเรียลไทม์ได้ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน การศึกษาแสดงให้เห็นว่า:

ผู้บริโภค 69%ชอบแชทบอทเพราะตอบคำถามง่ายๆได้อย่างรวดเร็ว
82% ของผู้บริโภคอ้างว่าคำตอบสำหรับคำถามของพวกเขามีความสำคัญเป็นพิเศษ
ผู้ซื้อ 40%ไม่สนใจว่าพวกเขาจะได้รับการสนับสนุนจากตัวแทนที่เป็นมนุษย์หรือบอทหากปัญหาได้รับการแก้ไข
จากการสำรวจ64% รายงานว่าบริการตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันเป็นฟังก์ชันแชทบอทที่มีประโยชน์ที่สุด

chatbots ช่วยให้ธุรกิจประหยัดกว่า$ 8 พันล้านปี พวกเขาให้บริการลูกค้าที่ยอดเยี่ยมเพราะพร้อมให้บริการทุกเวลาอย่าหมดความอดทนและสามารถเข้าถึงประวัติการซื้อของลูกค้าได้ ธุรกิจต่างๆใช้แชทบอทเพื่อจัดการกับความต้องการในการบริการลูกค้าขั้นพื้นฐานและประหยัดเวลาและทรัพยากร แบรนด์หลักหลายแบรนด์ประสบความสำเร็จในการใช้เทคโนโลยี chatbot รวมถึง Sephora, Staples และ Whole Foods

 

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

Related Articles