Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

ข้อผิดพลาดใน การจัดการข้อมูลทั่วไป ที่ควรหลีกเลี่ยงและโอกาสความสำเร็จ

การจัดการข้อมูลทั่วไป วันนี้เป็นเรื่องสมเหตุสมผลที่จะกล่าวว่าธุรกิจ ไม่มีโอกาสประสบความสำเร็จมากนักหากไม่มี การดำเนินการด้านข้อมูล ที่แข็งแกร่ง อย่างไรก็ตามในทางกลับ กันมันเป็นความผิดพลาดที่จะสันนิษฐาน ว่านั่นหมายความว่าทุกธุรกิจจำเป็นต้องใช้จ่ายอย่างมาก กับเทคโนโลยีขั้นสูงที่เกี่ยวข้องกับการรวบรวมข้อมูล แต่มันขึ้นอยู่กับการจัดการที่ดี

การยืนยันของ Inc. ว่าทุกธุรกิจเป็นธุรกิจข้อมูล ให้ความสำคัญ กับเรื่องนี้โดยชี้ให้เห็นว่าข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ ต้องใช้แผนเท่านั้นไม่ใช่ AI หรือการเรียนรู้ของเครื่อง แต่น่าเสียดายที่นี่ยังคงเป็นที่ที่ บริษัท จำนวนมากขาด! ในหลาย ๆ กรณีแนวคิดในการรวบรวม และใช้ประโยชน์จากข้อมูลยังค่อนข้างใหม่ และแม้แต่เจ้าของที่ระมัดระวังและธุรกิจ ที่ดำเนินการมาอย่างดีก็สามารถทำผิดพลาดในการนำทางทั้งหมดได้

ในท้ายที่สุดสิ่งนี้หลีกเลี่ยงได้ง่ายที่สุดโดยวิธีปฏิบัติ เจ้าของธุรกิจใด ๆ จะรับทราบว่าการลองผิดลองถูกเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการ แต่การคิดเชิงกลยุทธ์ในช่วงเริ่มต้นของการใช้กลยุทธ์ข้อมูลสามารถช่วยได้อย่างแน่นอน ดังนั้นเราขอแนะนำให้คุณอ่านประเด็นต่อไปนี้เกี่ยวกับข้อผิดพลาดทั่วไปที่ควรหลีกเลี่ยงในพื้นที่นี้

ไม่มีคนรับผิดชอบ
โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากการปฏิบัติจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลในปัจจุบันเป็นแบบอัตโนมัติจึงอาจเป็นเรื่องง่ายที่จะติดนิสัยคิดว่าการดำเนินการกับข้อมูลส่วนใหญ่จะดูแลตัวเอง ในฐานะเจ้าของธุรกิจคุณอาจปล่อยให้แต่ละแผนกสามารถทำความเข้าใจข้อมูลได้ตามต้องการหรือเพียงแค่ดูข้อมูลด้วยตัวคุณเองในตอนนี้แล้วดูว่าคุณสามารถรวบรวมข้อมูลเชิงลึกใดได้บ้าง

ดังที่เราได้ชี้ให้เห็นเมื่อกล่าว ถึง ‘บทบาทของผู้ดูแลข้อมูลในองค์กรยุคใหม่’ควรมีคนดูแลทั้งหมดนี้โดยเฉพาะ ผู้ดูแลข้อมูลหรือผู้จัดการสามารถได้รับมอบหมายโดยเฉพาะเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลได้รับการรวบรวมและจัดทำรายการอย่างถูกต้องเพื่อให้ธุรกิจได้รับประโยชน์จากข้อมูลนั้นให้ได้มากที่สุด

ไม่สามารถแสดงภาพได้
ข้อมูลเพียงอย่างเดียวเป็นเรื่องยากสำหรับธุรกิจที่จะเข้าใจได้มาก อาจมีการรวบรวมในรูปแบบที่แตกต่างกันและด้วยวิธีการที่แตกต่างกันเมื่อเวลาผ่านไปและในลักษณะที่ไม่เป็นระเบียบ – ท้ายที่สุดหมายความว่าธุรกิจมีข้อมูลที่จำเป็นในการพัฒนาข้อมูลเชิงลึก แต่ปล่อยให้ข้อมูลนั้นยังคงตีความได้ยาก

การแก้ไขปัญหานี้การ เขียนข้อมูลขนาดใหญ่โดย Verizon Connect ยืนยันว่าการที่ธุรกิจนำเสนอข้อมูลในรูปแบบ“ ดึงดูดความสนใจและง่ายต่อการย่อยข้อมูลมีความสำคัญมากขึ้นกว่าเดิม” ตามที่บทความกล่าวไว้“ ข้อมูลดิบไม่ได้ตัดทอนอีกต่อไป” อาจดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ธุรกิจที่รวบรวมข้อมูลไว้ในแผนภูมิและกราฟมักจะสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูลนี้ได้มากกว่าธุรกิจที่ไม่ได้ทำ

เสียสละความคิดสร้างสรรค์และความเฉลียวฉลาด
ข้อผิดพลาดทั่วไปอีกประการหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการจัดการข้อมูลคือการอนุญาตให้เข้ายึดครองอย่างสมบูรณ์ โดยปกติแล้วคุณต้องการให้ข้อมูลที่คุณรวบรวมและตีความสำหรับธุรกิจของคุณมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน (ซึ่งเราจะพูดถึงต่อไป) และเพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงาน แต่การเชื่ออย่างสุ่มสี่สุ่มห้าเพื่อแทนที่ความคิดสร้างสรรค์และความเฉลียวฉลาดก็อาจเป็นความผิดพลาดได้เช่นกัน

สิ่งที่ดีที่สุดคือการสร้างสมดุลที่เหมาะสม ข้อมูลควรช่วยในการเปิดเผยความต้องการทางธุรกิจและแจ้งเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ แต่ยังควรมีองค์ประกอบของความคิดสร้างสรรค์ในการพัฒนากลยุทธ์ที่สามารถนำไปปฏิบัติได้จริงในการดำเนินธุรกิจ

ละเลยที่จะสร้างจุดมุ่งหมาย
ความล้มเหลวในการสร้างหรือกำหนดวัตถุประสงค์ของข้อมูลยังเป็นปัญหาที่พบบ่อยอย่างน่าประหลาดใจ ด้วยการพูดคุยกันมากมายเกี่ยวกับบทบาทของข้อมูลในธุรกิจขนาดเล็กในปัจจุบันจึงสามารถสรุปได้ง่ายว่าหากคุณตั้งค่าเกี่ยวกับการรวบรวมข้อมูลการใช้งานจะดูแลตัวเอง แต่เป็นการดีที่สุดที่จะรู้ว่าคุณต้องการหรือต้องการการดำเนินการข้อมูลโดยเฉพาะก่อนที่จะเริ่มจริง

หากคุณยังไม่คุ้นเคยกับแนวคิดในการนำแนวทางปฏิบัติด้านข้อมูลมาใช้ โครงร่างของคู่ค้าทางธุรกิจถึงเหตุผลในการ วิเคราะห์ข้อมูล สามารถให้แนวคิดบางประการเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ที่เป็นประโยชน์ ตามที่เค้าโครงแนะนำธุรกิจส่วนใหญ่สามารถใช้การ ดำเนินการกับข้อมูลเพื่อปรับปรุงการตลาดและการสนับสนุนลูกค้าที่ตรงเป้าหมายพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการใหม่ลดต้นทุนและแก้ไขปัญหา พิจารณาแนวคิดเหล่านี้โดยเฉพาะเจาะจงกับธุรกิจของคุณและคุณจะสามารถระบุได้ดีขึ้นว่าเหตุใดคุณจึงต้องการหรือต้องการการวิเคราะห์ข้อมูลเพิ่มเติม

ธุรกิจในปัจจุบันต้องการการดำเนินการกับข้อมูลที่มีประสิทธิภาพเพื่อให้สามารถแข่งขัน ได้และบรรลุศักยภาพสูงสุด และถึงกระนั้นผู้นำทางธุรกิจหลายคนก็ขาดความมั่นใจในการใช้กลยุทธ์ด้านข้อมูล เรามาดูข้อผิดพลาดที่พบบ่อยที่สุดที่เกิดขึ้นในการจัดการข้อมูลและวิธีหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดเหล่านี้

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเด็ก ๆ จะเรียนรู้ในห้องเรียนต่อไปจนถึงช่วงที่เหลือของปี 2020 แต่เรายังคงต้องเรียนรู้บทเรียนที่ได้เรียนรู้ในการปิดกั้นครั้งก่อนเพื่อปรับปรุงชีวิตของเยาวชนของเรา ในระยะสั้นที่พวกเขาจำเป็นต้องมีทักษะดิจิตอลสำหรับวันนี้ แต่ยังสำหรับวันพรุ่งนี้ การแพร่ระบาดของโรคนี้ทำให้เรามีโอกาสที่จะกดปุ่มรีสตาร์ทและพิจารณาวิธีที่ระบบการศึกษาของเราสอนทักษะดิจิทัลและเตรียมเยาวชนของเราให้พร้อมสำหรับชีวิตในสังคมดิจิทัล

การระบาดใหญ่บังคับให้ผู้คนจำนวนมากออนไลน์ และได้เร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่ผู้เชี่ยวชาญรู้สึกว่าต้องใช้เวลาหลายปี ไม่ว่าจะเป็น การทำงานจากระยะไกลการโทรวิดีโอการเรียนที่บ้าน เช่นเดียวกับวิธีการทำงานและการเรียนรู้ของเราอาชีพที่มีอยู่ก็จะเปลี่ยนไปอย่างรุนแรงในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าWorld Economic Forumคาดการณ์ว่าเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่จะเปลี่ยนโลกของการทำงานและสร้างงานใหม่ 133 ล้านตำแหน่งภายในปี 2565 แทนที่ 75 ล้านตำแหน่ง ที่จะถูกแทนที่ด้วยการแพร่ระบาด

ทักษะดิจิทัลจึงไม่เคยมีความสำคัญมากนักโดยเฉพาะ อย่างยิ่งสำหรับคนรุ่นต่อไปในอนาคต ในขณะที่คนหนุ่มสาวเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องการยึดติดกับระบบดิจิทัล แต่เพื่อความมั่นใจและคุ้นเคยกับอุปกรณ์ดิจิทัลและแอป แต่ก็ยังต้องการการสนับสนุนด้านการศึกษาอย่างเข้มงวดเพื่อทำความเข้าใจเทคโนโลยีรอบตัวและได้รับทักษะที่จำเป็นสำหรับการเติบโตในอนาคต

แม้แต่งานนอกภาคเทคโนโลยีก็ต้องการความสามารถ ด้านดิจิทัลความมั่นใจในการใช้สิ่งต่างๆเช่นโซเชียลมีเดีย หรือแม้แต่ความเข้าใจในการเขียนโค้ด เราจำเป็นต้องดูแลให้เด็กนักเรียนสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลและโอกาสในการเรียนรู้ที่จับต้องได้เพื่อพัฒนาทักษะที่สำคัญเหล่านี้ หากเยาวชนต้องมีโอกาสต่อสู้เพื่อ หาโอกาสในการจ้างงานที่ดีในโลกหลังการระบาดของโรคทักษะเหล่านี้เป็นสิ่งจำเป็นไม่ใช่เรื่องดีที่จะมี การจัดการข้อมูลทั่วไป

เราต้องพิจารณาผู้ที่อยู่ในโลกของการทำงานอยู่แล้วในขณะที่การมีทักษะที่เหมาะสม อาจหมายถึงความอยู่รอดทางเศรษฐกิจ งานวิจัยใหม่ที่เปิดเผยโดยBBCชี้ให้เห็นว่าคนหนุ่มสาวอายุระหว่าง 16 ถึง 25 ปีมีแนวโน้มที่จะตกงานมากกว่าสองเท่าอันเป็นผล มาจากการระบาดของโรคดังนั้นการมั่นใจว่าพวก เขามีทักษะที่ดีที่สุดในการค้นหาคนอื่นจึงมีความสำคัญ

รูปแบบการศึกษาในปัจจุบันเกี่ยวกับทักษะดิจิทัลอาจล้าสมัย อาจเน้นการ จำกัด มากเกินไปลดเวลาที่ใช้ออนไลน์หรือกระตุ้นให้เด็กหลีกเลี่ยงแพลตฟอร์มและพฤติกรรมบางอย่าง แต่เราจำเป็นต้องเตรียมทักษะและความสามารถในการเจรจาต่อรองประสบการณ์ออนไลน์ของตนเองเพิ่มโอกาสที่อินเทอร์เน็ตมอบให้สูงสุดในขณะที่รู้วิธีรักษาตัวเองให้ปลอดภัย

จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องนำการเรียนรู้ทักษะดิจิทัลที่ จับต้องได้มาใช้ได้ซึ่งความปลอดภัยออนไลน์ เป็นส่วนย่อยที่อยู่ในระดับแนวหน้า ของหลักสูตร ความรับผิดชอบไม่ได้อยู่ที่โรงเรียนหรือรัฐบาลเท่านั้น เราสามารถทำงานร่วมกันในภาคส่วนต่างๆ และมีธุรกิจและองค์กรการกุศลจำนวนมาก ที่ทำงานอย่างยอดเยี่ยมเพื่อสนับสนุนเยาวชนและทักษะด้าน ดิจิทัลของพวกเขาไม่ว่าจะโดยมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยทางออนไลน์หรือการนำเสนอทักษะ ทางเทคโนโลยีขั้นต้นเช่นการเขียนโค้ด

ตัวอย่างเช่น ChildNet ดำเนินโครงการผู้นำดิจิทัลซึ่งช่วยให้เด็กและเยาวชนสามารถสนับสนุนการเป็นพลเมืองดิจิทัลและความคิดสร้างสรรค์ด้านดิจิทัลและให้ความรู้แก่เพื่อนร่วมงานผู้ปกครองและครูเกี่ยวกับการออนไลน์อย่างปลอดภัย Nominet สนับสนุนโครงการที่ยอดเยี่ยมนี้ด้วยการสนับสนุนเงินทุนเพื่อให้พวกเขาสามารถเข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้มากขึ้นด้วยการทำงานของพวกเขา

อีกตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมคือ Micro: bit Foundation และผลงานของพวกเขาเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนเรียนรู้ทักษะดิจิทัลด้วยการเขียนโค้ดด้วยคอมพิวเตอร์ขนาดพกพา micro: bit ถูกใช้โดยเด็กนักเรียนหลายล้านคนทั่วโลกซึ่งจุดประกายความสนใจและความสามารถที่สถานที่ทำงานในอนาคตของเราต้องการ ที่สำคัญครูไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญ – มีแพลตฟอร์มสนับสนุนการสอนMicro: bit classroomเพื่อช่วยในการเริ่มต้น

นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนของโครงการริเริ่มต่างๆที่กำลังดำเนินการอยู่ทั่วสหราชอาณาจักรเพื่อช่วยให้เยาวชนของเราได้รับแรงบันดาลใจจากศักยภาพของเทคโนโลยีและรู้สึกเตรียมพร้อมที่จะเผชิญกับอนาคตดิจิทัลพร้อมด้วยทักษะและเครื่องมือในการประสบความสำเร็จและ ความรู้เพื่อให้ตนเองปลอดภัย ดังที่กล่าวไปแล้วยังต้องทำอีกมากเพื่อให้แน่ใจว่ามีทักษะดิจิทัลและโอกาสในการเรียนรู้ในทุกห้องเรียนนักเรียนและเยาวชนทุกคนสามารถเข้าถึงได้ไม่ว่าจะทางออนไลน์หรือจากโรงเรียนของพวกเขา จากนั้นเราจะรู้ได้ว่าคนรุ่นต่อไปทั้งหมดจะเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ด้วยเครื่องมือและความคิดที่พวกเขาต้องการ

การยอมรับของลูกค้าหมายถึงการรักษาลูกค้า
ด้วยความสำเร็จของ DAP สำหรับความต้องการของพนักงาน Sprinklr จึงตัดสินใจใช้ WalkMe เพื่อสร้างประสบการณ์การเริ่มต้นใช้งานในแพลตฟอร์มที่กำหนดเองสำหรับลูกค้าของพวกเขา พวกเขาก็สามารถที่จะเพิ่มการยอมรับคุณสมบัติการเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกที่ดำเนินการในเรื่องของพฤติกรรมของลูกค้าและเพิ่มโดยรวมประสบการณ์ของลูกค้า

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

Related Articles