Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

การฆ่าเชื้อโต๊ะทำงาน

การฆ่าเชื้อโต๊ะทำงาน เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด แม้ว่าเราจะคุ้นชินกับบรรยากาศ ของออฟฟิศ หรือ สถานที่ทำงานมากน้อยเพียงใดก็ตาม แต่เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า เราจะสัมผัสกับเจ้าเชื้อไวรัสโควิด-19 นี้ตอนไหน เวลาใด หรือ กับใคร จึงควรมีการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อบนโต๊ะทำงานของตัวเองอย่าให้บกพร่อง นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ช่วยลดการสัมผัสเช่น แท่งกดปุ่มอนามัย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการสัมผัสในที่สาธารณะ ด้วยตัวช่วยสัมผัสสิ่งของต่างๆ ยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดแพร่ระบาด สำหรับเชื้อ ‘ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่’ หรือ ‘โควิด-19’ ส่งผลให้บรรดาคนหัวใสคิดค้นหาวิธีป้องกัน รวมถึงหลีกเลี่ยงไวรัสชนิดนี้

แท่งกดปุ่มอนามัย เสมือนเป็นนิ้วมากดให้แทน มีคุณสมบัติใช้กดปุ่มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปุ่มลิฟต์ ปุ่มตู้เอทีเอ็ม สวิตช์ไฟ ใช้ซ้ำได้บ่อยตามที่ต้องการ แท่งกดปุ่มอนามัย ใช้กดปุ่มต่างๆ แทนนิ้วมือ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการใช้นิ้วกดวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ อาทิ ลิฟต์ ตู้เอที เอ็ม สวิตช์ไฟ กริ่งบนรถประจำทาง เครื่องกดหมายเลขสมาชิกในร้านสะดวกซื้อ เป็นต้น

ในขณะที่เราพยายาม ปกป้องสภาพแวดล้อมในที่ทำงาน และ ในบ้านของเราในช่วงเวลาที่ท้าทายนี้มันเป็นเรื่องง่ายที่จะรู้สึกท่วมท้นกับวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันไวรัสนี้ สารฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ทั่วไปเช่นไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ (IPA) ซึ่งทราบกันดีว่ามีประสิทธิภาพในบางแอปพลิเคชันอาจหาได้ยากในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า พวกเราหลายคนหันไปใช้สารฆ่าเชื้อทางเลือก แต่เหมาะสำหรับการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และพื้นที่ป้องกันไฟฟ้าสถิต หรือไม่ ?

มาทบทวนกัน. การฆ่าเชื้อเป็นกระบวนการหลายขั้นตอน ทางออกที่ดีที่สุดสำหรับการทำความสะอาดเสื่อ  และอื่น ๆ ที่เป็น พื้นผิวด้วยผงซักฟอกสบู่ที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับพื้นผิวที่เหมือนเครื่องดูด  การทำความสะอาดด้วยผงซักฟอกจะกำจัดสิ่งสกปรกเศษจุลินทรีย์และไวรัส การลดจำนวนเชื้อโรคบนพื้นผิวเป็นขั้นตอนแรกสู่การทำงานที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น ฉีดพรมรอ 4-5 นาทีแล้วเช็ดออก หากจำเป็นต้องใช้ขั้นตอนที่สองเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีสิ่งตกค้างให้ฉีดพ่นด้วยน้ำและเช็ดพรมด้วยผ้าเช็ดทำความสะอาดที่มีขุยน้อ

 

เมื่อเพิ่มขั้นตอนการฆ่าเชื้อขั้นที่สามและไม่สามารถใช้โซลูชัน IPA 70%ที่ต้องการได้สารละลายไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 3% อาจเป็นทางเลือกที่ดีเนื่องจากมีประสิทธิภาพมากกว่า IPA ในการควบคุมสปอร์ของเชื้อราและแบคทีเรียแม้ว่าจะไม่มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดก็ตาม ผู้จัดการ บางคนอาจใช้ความระมัดระวังเนื่องจากไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เป็นตัวออกซิไดเซอร์ ไม่ว่าจะใช้น้ำยาฆ่าเชื้อชนิดใดควรพักไว้บนพื้นเสื่อสักครู่ก่อนเช็ดน้ำยาออก

น้ำยาทำความสะอาดและน้ำยาฆ่าเชื้อทางเลือกอื่น ๆ ควรได้รับการประเมินอย่างรอบคอบ เนื่องจากอาจไม่เหมาะกับการผลิตอุปกรณ์ที่มีความละเอียดอ่อน ตัวอย่างเช่นวิชฮาเซลเป็นยาสมาน ไม่ใช่ยาฆ่าเชื้อ น้ำส้มสายชูมีฤทธิ์กัดกร่อน และ จะทำลายโลหะ แม้ว่าสารฟอกขาวจะเป็นสารฆ่าเชื้อ ที่มีประสิทธิภาพ แต่การใช้อย่างไม่เหมาะสมรวมถึงการใช้การเจือจางที่ไม่ถูกต้องอาจลดประสิทธิภาพ และ ทำให้คนงานบาดเจ็บได้

น้ำยาฆ่าเชื้อด้วยความเย็นเป็นสารฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพซึ่งใช้ในห้องปลอดเชื้อ ในฐานะที่เป็นตัวออกซิไดซ์อาจมีฤทธิ์กัดกร่อนเกินกว่าที่จะใช้ในการผลิตอุปกรณ์ที่มีความละเอียดอ่อนซึ่งชิ้นส่วน และ วัสดุอาจเสียหายได้ สารฆ่าเชื้อแบคทีเรียเช่น IPA จะทำให้ไขมันในผนังเซลล์ของไวรัส เป็นอิมัลชันเพื่อให้โปรตีนสูญเสียโครงสร้างและยุบตัวลง ตัวออกซิไดเซอร์ก็ทำเช่นเดียวกัน แต่ยังโจมตีส่วนประกอบสำคัญอื่น ๆ ของเซลล์ไวรัส แม้ว่าอาจดูเหมือนเป็นทางเลือก ที่ดีกว่า แต่ก็มีมากกว่าสิ่งที่จำเป็นในการควบคุมไวรัสในสถานบริการที่ไม่ใช่ทางการแพทย์

โปรดทราบว่าน้ำยาฆ่าเชื้อและสารฆ่าเชื้อแบบเย็นบางชนิดมีไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เข้มข้นสูงกว่าที่จำเป็น เมื่อใช้สารออกซิไดเซอร์กับไวรัสบางชนิด CDC กล่าวว่าไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 3% เป็น “สารฆ่าเชื้อที่เสถียรและมีประสิทธิภาพเมื่อใช้กับพื้นผิวที่ไม่มีชีวิต”1

ตามที่ระบุไว้ในบล็อกก่อนหน้านี้ในช่วงเวลาวิกฤตที่ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ บริษัท ต่างๆกำลังเลือกความปลอดภัยมากกว่าการดูแลเสื่อ ESD อย่างเหมาะสมที่สุดเนื่องจากน้ำยาฆ่าเชื้อจะทำให้อายุการใช้งานยางสั้นลง ACL สนับสนุนวิธีการทำความสะอาดหลายขั้นตอน แต่เรายังเน้นย้ำถึงความสำคัญของขั้นตอนแรกนั่นคือการทำความสะอาดโดยการกำจัดสิ่งปนเปื้อน หากข้ามการทำความสะอาดในขั้นตอนแรก การฆ่าเชื้อออกซิไดเซอร์จะไม่มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อพื้นผิว เนื่องจากสิ่งสกปรกสามารถต่อต้านความสามารถในการฆ่าเชื้อได้

เมื่อฉันวาดสีพาสเทลฉันสวมปลอกนิ้วบนนิ้วที่ถือแท่งสีพาสเทล ทำไม? สองเหตุผล ขั้นแรกเพื่อให้การทำความสะอาดง่ายขึ้น ประการที่สองและในความคิดของฉันสิ่งที่สำคัญกว่าคือเพื่อไม่ให้ผิวและเล็บของฉันแห้ง การทาสีพาสเทลมีผลเช่นเดียวกับการขุดสิ่งสกปรก พาสเทลดูดทั้งความชื้นและน้ำมันออกจากผิว ผิวหนังจะแตกและมีเลือดออก เล็บจะแตก การฆ่าเชื้อโต๊ะทำงาน

สำหรับศิลปินบางคนถุงมือไนไตรหรือลาเท็กซ์คือคำตอบ ฉันใช้สิ่งเหล่านี้เมื่อวาดภาพด้วยสีน้ำมันในสตูดิโอ แต่ดูเหมือนว่าจะเข้ากันได้ดีเมื่อฉันวาดด้วยสีพาสเทล กลางแจ้งฉันเหงื่อออกมากเกินไปสำหรับถุงมือ เปลนิ้วครอบคลุมเพียงปลายนิ้วของคุณลงไปที่ข้อต่อแรกหรือข้อที่สอง

สำหรับศิลปินคนอื่น ๆ ครีมกั้นก็ใช้ได้ดี ฉันพบว่าครีมยุ่งกว่าปลอกนิ้ว นอกจากนี้ยังเป็นขวดของเหลวที่ไม่จำเป็นที่จะต้องนำออกไปเมื่อวาดภาพด้วยลมและฉันชอบความสะดวกสบายในการเก็บเตียงเด็กอ่อน Ziploc ไว้ในแพ็คของฉัน

ฉันยังสามารถใช้นิ้วผสมกับเปลนิ้วได้อีกด้วยและวิธีนี้จะช่วยหลีกเลี่ยงความมืดที่มาจากการที่น้ำมันทาผิวเข้าไปในสีพาสเทลจากปลายนิ้วที่ไม่มีการป้องกัน

คุณสามารถหาเตียงเด็กอ่อนได้ในร้านขายยาในพื้นที่หรือสั่งซื้อทางออนไลน์

 

เมื่อต้องล้างมือระบบทำความสะอาดสามขั้นตอนเพื่อการปกป้อง และ ความสะดวกสบายเป็นพิเศษในพื้นที่ป้องกันไฟฟ้าสถิต (EPA) มีประโยชน์ CDC แนะนำให้ล้างมือด้วยสบู่และน้ำอย่างน้อย 20 วินาทีเพื่อเป็นการป้องกันด่านแรก3นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับมือที่สกปรกหรือมันเยิ้ม อีกครั้งบาง บริษัท ก้าวไปอีกขั้นด้วยการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อมือที่ได้รับการรับรอง (มีแอลกอฮอล์ขั้นต่ำ 60%) หลังจากล้างมืออย่างละเอียด สำหรับผู้ที่ทำงานใน EPA อาจต้องเพิ่มขั้นตอนที่สามเนื่องจากน้ำยาฆ่าเชื้ออาจทำให้ผิวแห้งได้ ความชื้นบนผิวหนังมีความสำคัญต่อประสิทธิภาพของสายรัดข้อมือสำหรับการต่อสายดินส่วนบุคคลในการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

สำหรับองค์กรที่ต้องการ Document and Content Management Solution ที่สมบูรณ์แบบ พร้อม Professional Services ที่มีประสบการณ์ Implement Alfresco มามากกว่า 100 โครงการณ์ สามารถติดขอคำปรึกษากับ K&O Systems

ทั้งนี้บริษัทเคแอนด์โอ จึงได้มุ่งเน้นการจัดการแก้ไขปัญหา จัดการเอกสาร ด้านเอกสารขององค์กรมาอย่างยาวนาน และ ให้ความสำคัญกับด้านงานเอกสาร ต่อลูกค้าเป็นอย่างดี จนถึงปัจจุบันก็ได้ความยอมรับจากองค์กร ขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กมากมาย จึงใคร่ขออาสาดูและปัญหาด้านเอกสารให้กับองค์กรของท่านอย่างสุดความสามารถ เพราะเราเป็นหนึ่งในธุรกิจ ระบบจัดเก็บเอกสาร ที่ท่านไว้ใจได้

สนใจรับคำปรึกษาด้านวางระบบจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์  EDMS โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9

Related Articles