Chinese (Simplified)EnglishThai
Chinese (Simplified)EnglishThai

Chinese (Simplified)EnglishThai

กลยุทธ์การสร้างแบรนด์ บนโซเชียลมีเดียที่สำคัญต่างๆเพื่อขยายธุรกิจของคุณ

กลยุทธ์การสร้างแบรนด์ บนโซเชียลมีเดียที่สำคัญต่างๆเพื่อขยายธุรกิจของคุณ โซเชียลมีเดียกลายเป็นพื้นที่ที่ดีที่สุดในการเข้าถึงผู้ชมจำนวนมากและขยายแบรนด์ของคุณไปสู่ระดับที่ไม่ จำกัด ในปี 2020 ผู้คนราว3.8 พันล้านคนกำลังเลื่อนดูแพลตฟอร์มโปรดของพวกเขา นั่นเป็นการเปิดโอกาสที่แทบไม่มีที่สิ้นสุดสำหรับธุรกิจในการวางตัวในตำแหน่งที่ดีและปรับปรุงผลการดำเนินงาน ข้อเท็จจริงนี้ยังเป็นเหตุผลว่าทำไมการแข่งขันจึงดุเดือดและทำไมคุณต้องเตรียมตัวอย่างเหมาะสมหากคุณต้องการโดดเด่นจากฝูงชน ในโพสต์นี้เราจะเจาะลึกประเด็นสำคัญที่คุณต้องพัฒนาก่อนที่จะแตะบัญชีโซเชียลของคุณรวมถึง 5 กลยุทธ์สำคัญในการเข้าถึงแบรนด์โซเชียลมีเดียอย่างถูกวิธีในปี 2020 ฟังดูเข้าท่า? เยี่ยมมากมาเริ่มกันเลย

 

3 ประเด็นสำคัญของกลยุทธ์การสร้างแบรนด์บนโซเชียลมีเดีย

 

ในการสร้างแบรนด์อย่างมีประสิทธิภาพบนโซเชียลมีเดียคุณต้องมีความชัดเจนเกี่ยวกับปัจจัยพื้นฐานสามประการ สิ่งเหล่านี้มีความสำคัญในการกำหนดเป้าหมายการสร้างแบรนด์ที่เหมาะสมสร้างผู้ชมที่ภักดีเลือกแพลตฟอร์มที่เหมาะกับธุรกิจของคุณมากที่สุดและอื่น ๆ

เอกลักษณ์ของแบรนด์: การเติบโตของแบรนด์คุณต้องให้ข้อความที่สอดคล้องกันในทุกช่องทางและคุณไม่สามารถทำได้โดยไม่ต้องมีเอกลักษณ์ของแบรนด์ก่อน การสร้างอัตลักษณ์แบรนด์ของคุณเป็นโครงการทั้งหมดเนื่องจากคุณต้องกำหนดค่านิยมหลักของแบรนด์บุคลิกภาพสินทรัพย์ภาพเป้าหมายและค้นหาเอกลักษณ์ของแบรนด์เองเพื่อให้คุณสามารถนำเสนอข้อความที่สอดคล้องกันได้ กล่าวโดยย่อคือเรียนรู้วิธีสร้างเอกลักษณ์ของแบรนด์ก่อนเพื่อที่คุณจะได้เริ่มต้นได้อย่างถูกต้อง

 

ผู้ชม: การรู้จักกลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกความพยายามทางการตลาด ดังนั้นทำการบ้านและหาข้อมูลเกี่ยวกับผู้ที่ซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณมากที่สุดและสิ่งนั้นอาจยังคงซื้อจากคุณในระยะยาว

 

ถามตัวเองว่า: กลุ่มประชากรของพวกเขาคืออะไร? Psychographics ของพวกเขา? เป้าหมายความเจ็บปวดและความปรารถนาของพวกเขาคืออะไร? คำถามเหล่านี้เป็นคำถามที่คุณต้องตอบก่อนเพื่อสร้างบุคลิกของลูกค้าและกำหนดเป้าหมายการสร้างแบรนด์ของคุณอย่างมีประสิทธิภาพ

 

เคล็ดลับ Pro: เรียนรู้มากยิ่งขึ้นเกี่ยวกับผู้ชมของคุณด้วยchatbot เว็บไซต์สด เป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมในการทำความเข้าใจลูกค้าของคุณตลอดจนกลยุทธ์ใหม่ ๆ สำหรับการมีส่วนร่วม

 

วัตถุประสงค์: สร้างเป้าหมายที่ชัดเจนทั้งสำหรับโซเชียลมีเดียของคุณโดยรวมและสำหรับแคมเปญเฉพาะ ซึ่งแตกต่างจากการเขียนบล็อกหรือโฆษณาหรือการตลาดทางอีเมลปัจจุบันโซเชียลมีเดียมีโอกาสน้อยที่จะดึงดูดการเข้าชมมายังไซต์ของคุณ (ไม่ใช่โดยตรง) เนื่องจากความสามารถในการรักษาผู้ใช้ให้อยู่ในแพลตฟอร์มแม้ในขั้นตอนการซื้อ แต่เป้าหมายร่วมกันคือการเพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์และสร้างความภักดี ซึ่งหมายความว่าแทนที่จะมุ่งเน้นไปที่จำนวนผู้ติดตามจำนวนไลค์และการเข้าชมทั่วไปคุณต้องคำนึงถึงความสัมพันธ์ที่คุณกำลังสร้างกับผู้ชมของคุณ นี้เป็นส่วนที่ยากที่สุดและนั่นคือสิ่งที่ห้ากลยุทธ์ต่อไปจะช่วยให้คุณมีในขณะที่พวกเขากำลังที่เหมาะที่จะขยายการเปิดรับสื่อทางสังคมของคุณแบรนด์ตำแหน่งอำนาจของคุณและเพื่อสร้างผู้ชม advocators

 

มีความกระตือรือร้นและสม่ำเสมอ

การขาดความสม่ำเสมอทำให้แบรนด์ต้องเจ็บปวด การเผยแพร่เนื้อหาเป็นประจำเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อให้การเคลื่อนไหวดำเนินต่อไปโดยไม่สูญเสียความคืบหน้า โปรดจำไว้ว่าโซเชียลมีเดียเป็นสถานที่ที่มีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วและคุณต้องนำเสนออย่างต่อเนื่องเพื่อให้มีคนเห็น

 

วิธีที่ดีที่สุดในการแก้ไขปัญหานี้คือหยุดการด้นสดทันทีและเริ่มจัดระเบียบชีวิตของคุณด้วยปฏิทินเนื้อหา ด้วยปฏิทินเนื้อหาคุณสามารถกำหนดเวลาเนื้อหาและสร้างเป็นกลุ่มได้ วิธีนี้จะทำให้คุณไม่ต้องเสียเวลาโดยการเข้าสู่ระบบทุกวันและคุณจะประหยัดความยุ่งยากในการไม่รู้ว่าจะโพสต์อะไรในขณะนั้นและเสียเวลาทั้งวัน แต่ทุกโซเชียลมีเดียต่างกันใช่ไหม? คุณจะกำหนดเวลาเนื้อหาได้อย่างไร?

 

เพื่อช่วยให้คุณดียิ่งขึ้นต่อไปนี้เป็นแผนภูมิที่มีความถี่ต่ำสุดที่คุณต้องโพสต์บนทุกแพลตฟอร์มโซเชียลเพื่อให้ถือว่า “ใช้งานอยู่”

คุณสามารถโพสต์เนื้อหามากกว่านั้นได้อย่างปลอดภัย (โดยเฉพาะใน Twitter และ Pinterest) แต่คุณต้องระวังด้วยว่าอย่ากลายเป็นสแปมบอทมิฉะนั้นแบรนด์ของคุณจะได้รับผลลัพธ์ที่ตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิง โพสต์การจัดตารางเวลาสำหรับสื่อสังคมเป็นจำนวนมากของการทำงาน แต่คุณสามารถบรรเทาบางส่วนของว่าด้วยการใช้ AI และร่วมมือกับเพื่อนร่วมงานใน Hub

 

สร้างน้ำเสียงของแบรนด์ของคุณ

การสร้างตราสินค้าที่สอดคล้องสามารถเพิ่มรายได้ของคุณโดยได้ถึง 33% เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายของคุณมีความสัมพันธ์กับแบรนด์ของคุณมากขึ้นเมื่อคุณให้ข้อความหรือข้อความภาพที่สอดคล้องกับค่านิยมหลักของคุณอยู่ตลอดเวลา ข้อความนั้นคือน้ำเสียงของคุณและหน้าที่ของมันคือการสื่อสารบุคลิกของแบรนด์ของคุณด้วยการใช้ภาษา น้ำเสียงอาจเป็นมิตรตลกเป็นทางการเป็นมืออาชีพให้ข้อมูลวิทยาศาสตร์ ฯลฯ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับบุคลิกและบริบทของแบรนด์ของคุณและเพื่อที่จะทราบวิธีใช้น้ำเสียงที่เหมาะสมคุณต้องสร้างเสียงที่เหมาะกับเอกลักษณ์ของแบรนด์ของคุณ ในขณะที่สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมายของคุณ

 

การรู้ความแตกต่างระหว่างเสียงพูดและน้ำเสียงเป็นสิ่งสำคัญในการทำงานนี้

 

แบบฝึกหัดที่เป็นประโยชน์คือการสร้างแผนภูมิเสียงของแบรนด์วางคำที่สื่อถึงแบรนด์ของคุณได้ดีที่สุดและอธิบายว่าควรและไม่ควรใช้อย่างไร นี่คือตัวอย่างที่ Tidio ใส่ไว้ในคู่มือเสียงของแบรนด์ : มันไม่ได้จบแค่นี้ การพัฒนาน้ำเสียงเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลาเนื่องจากคุณต้องทดสอบและดูว่าสิ่งใดที่ตอบสนองผู้ฟังได้ดีกว่ากัน ดังนั้นในการเริ่มต้นคุณจะต้องลองผิดลองถูกและดูว่าอะไรยอดนิยม โชคดีที่เมื่อคุณได้มันขวาคุณสามารถเพียงแค่ให้ใช้มัน – แม้สำหรับการซื้อของลูกค้า

 

ใช้เครื่องมือโซเชียลมีเดียอัตโนมัติในขณะที่อยู่กับมนุษย์

จากบทความที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลโดยFunnel Overload พบว่า 75% ของ บริษัท ทั้งหมดใช้เครื่องมืออัตโนมัติทางการตลาดอย่างน้อยหนึ่งประเภทอยู่แล้ว จากสถิติเช่นนี้เห็นได้ชัดว่าระบบอัตโนมัติได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางแล้ว ที่กล่าวว่าจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดำเนินการโดยอัตโนมัติโดยไม่สูญเสียการสัมผัสของมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระบบอัตโนมัติของโซเชียลมีเดียจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีเครื่องมือจัดการโซเชียลมีเดียที่เหมาะสมเพื่อใช้ประโยชน์จากโซเชียลมีเดียอย่างมีประสิทธิภาพ

 

ข้อผิดพลาดที่พบบ่อยคือการใช้เครื่องมือเหล่านี้ในการกำหนดเวลาและลืมโดยไม่สนใจคุณภาพของเนื้อหาหรือการมีส่วนร่วมที่ขับเคลื่อน นั่นเป็นข้อผิดพลาดที่อาจส่งผลเสียต่อแบรนด์ของคุณโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้าหากคุณไม่ระวัง อย่าลืมว่าจุดประสงค์ของการสร้างเนื้อหาคือการสร้างการมีส่วนร่วม และหากข้อความของคุณถูกกำหนดเวลาและเป็นเทมเพลตทั้งหมดคุณอาจสูญเสียความเกี่ยวข้องความน่าเชื่อถือและความรู้สึกของมนุษย์ วิธีที่ดีที่สุดในการเป็นมนุษย์ในโซเชียลมีเดียคือการโต้ตอบโดยตรงกับผู้ชมของคุณ ตอบกลับความคิดเห็นของพวกเขาถามคำถามเล่นเกม (ถ้ามันเหมาะกับแบรนด์ของคุณ) และโดยพื้นฐานแล้วเพียงแค่แสดงว่าคุณใส่ใจในความคิดเห็นของพวกเขา นี่เป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากตาม Terakeet การกล่าวถึงแบรนด์สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพ SEO ของคุณได้และด้วยเหตุนี้การรับรู้ถึงแบรนด์ของคุณ ส่วนที่ดีที่สุดคือคุณสามารถทำได้อย่างง่ายดายด้วยเครื่องมือรับฟังโซเชียลมีเดียซึ่งช่วยให้คุณรับรู้ถึงการพูดถึงโซเชียลมีเดียของคุณได้ง่ายขึ้นและตอบกลับพวกเขาด้วยข้อความที่รอบคอบ ตัวอย่างเช่นดูตัวอย่างวิธีที่ Socialbakers โต้ตอบกับผู้ติดตามและรับข้อเสนอแนะที่มีคุณค่าในกระบวนการ:

 

ทวีตการมีส่วนร่วมของ Twitter

นอกจากนี้โพสต์ของคุณยังสามารถตรงกับเหตุการณ์บางอย่างเช่นการอัปเดตผลิตภัณฑ์การประชุมหรือข้อความวันหยุดจากแบรนด์ของคุณเช่นที่Mailchimpทำในสัปดาห์โปสการ์ดแห่งชาติ

 

 

การใช้โซเชียลมีเดียและเครื่องมืออัตโนมัติอื่น ๆเป็นแนวทางที่จำเป็น แต่อย่าลืมติดต่อกับผู้ชมของคุณและเชื่อมต่อกับพวกเขา ดังนั้นให้ใช้ความพยายามเป็นพิเศษในเนื้อหาของคุณเพื่อให้มีความเกี่ยวข้องเป็นประโยชน์และมีส่วนร่วมมากขึ้นสำหรับผู้ติดตามของคุณ

 

เลือกแพลตฟอร์มโซเชียลที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ของคุณมากที่สุด

คุณคงเคยได้ยินมาว่าแบรนด์ของคุณจะต้องมีอยู่ทุกหนทุกแห่งบนทุกแพลตฟอร์มที่คุณสามารถสร้างขึ้นมาได้ สิ่งนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นจริง คุณไม่จำเป็นต้องลงทุนเวลาและเงินจำนวนมหาศาลในทุกแพลตฟอร์มโซเชียลที่มีอยู่ ให้ค้นหาแพลตฟอร์มที่เหมาะกับธุรกิจของคุณมากที่สุด ตัวอย่างเช่นหากคุณเป็นแบรนด์ B2B LinkedIn เป็นแพลตฟอร์มที่ยอดเยี่ยมที่คุณสามารถค้นหาเจ้าของธุรกิจและผู้บริหารได้ ในทางกลับกันหากแบรนด์ของคุณขายกาแฟเพียงอย่างเดียวแพลตฟอร์มภาพเช่น Instagram หรือ Pinterest จะเป็นทางเลือกสำหรับคุณ คุณไม่จำเป็นต้องนำเสนอบนทุกแพลตฟอร์มโซเชียล แต่คุณต้องนำเสนอบนทุกแพลตฟอร์มโซเชียลที่เกี่ยวข้อง สำหรับสิ่งนี้คุณต้องเข้าใจความแตกต่างระหว่างแต่ละแพลตฟอร์ม ข้อมูลประชากรของผู้คนที่ใช้พวกเขารูปแบบขีด จำกัด การเข้าถึงและอื่น ๆ เอกสารสรุป Socialbakers เล็ก ๆ น้อย ๆ นี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี:

 

Socialbakers เลือกแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เหมาะสม

กุญแจสำคัญคือการเลือกแพลตฟอร์มที่กลุ่มเป้าหมายของคุณกำลังแฮงเอาท์ซึ่งอาจหมายถึงการทำความคุ้นเคยกับ TikTokและสร้างเนื้อหาตามนั้น กลยุทธ์การสร้างแบรนด์

 

เน้นเลเซอร์ด้วยรูปแบบเนื้อหาของคุณ

หากคุณพยายามทำให้ทุกคนพอใจกับเนื้อหาของคุณคุณจะไม่สนใจใคร แน่นอน การโพสต์เนื้อหาด้วยโทนแบรนด์ที่เหมาะสมและความถี่ที่เหมาะสมถือเป็นสิ่งที่ดี แต่เพื่อให้สะท้อนความเป็นจริงคุณต้องมีกลยุทธ์เนื้อหาโซเชียลมีเดียที่เกี่ยวข้องและน่าสนใจที่สุดสำหรับกลุ่มเป้าหมายเฉพาะของคุณ เนื้อหาโซเชียลมีเดียของคุณจะต้องอยู่ในรูปแบบที่ถูกต้องตามแพลตฟอร์มโซเชียลที่คุณโพสต์ เช่นเดียวกับรูปภาพคุณภาพสูงบน Instagram กระทู้ที่น่าสนใจบน Twitter และอื่น ๆ อย่ากลัวที่จะลองสิ่งใหม่ ๆอย่างใดอย่างหนึ่ง และใช่คุณสามารถจับภาพหน้าจอทวีตของคุณและโพสต์ใหม่บน Facebook ได้ในทางเทคนิค แต่นั่นเป็นวิธีที่ขี้เกียจและจะไม่ได้รับระดับการมีส่วนร่วมที่คุณต้องการ

 

ดังนั้นคุณต้องกระจายเนื้อหาของคุณอย่างแท้จริงและทำให้รู้สึกเป็นของแท้และพิเศษ หากต้องการทำสิ่งนี้ให้เรียนรู้ว่าผู้ชมของคุณใช้แพลตฟอร์มเหล่านี้อย่างไร พวกเขาดู Instagram Live หรือไม่? เข้าร่วมการแข่งขัน Facebook? พวกเขาแชร์อินโฟกราฟิกมากมายบน Pinterest หรือไม่? เมื่อคุณทราบแล้วคุณสามารถเริ่มสร้างเนื้อหาในรูปแบบที่ผู้ชมของคุณได้รับการฝึกฝนมาแล้วให้บริโภค และเมื่อคุณได้สร้างรูปแบบและเนื้อหาแล้วคุณสามารถเริ่มจำลองและเติบโตจากที่นั่นได้ ตัวอย่างนี้คือวิธีที่Neil Patelผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์เข้าใกล้โซเชียลมีเดียด้วยรูปแบบต่างๆ อันดับแรกคือ Twitter ของเขาซึ่ง Patel มักจะทวีตเกี่ยวกับการตลาดแรงจูงใจและการเป็นผู้ประกอบการ นอกจากนี้เขายังใช้เพื่อแบ่งปันเนื้อหาบล็อกของเขา แต่เมื่อคุณไปที่หน้า Facebook ของเขาวิดีโอหลายชุดของเขาก็มีจุดเด่น:

 

นีลพาเทลวิดีโอบน Facebook

สิ่งที่น่าสนใจคือวิดีโอเหล่านี้แม้ว่าจะนำมาจากช่อง YouTube ของเขา แต่ก็ไม่ได้รับการแชร์จากที่นั่น อัปโหลดใหม่บนแพลตฟอร์ม Facebook เพื่อให้ผู้คนไม่ออกจากเว็บไซต์และไปที่ YouTube ทำให้เป็นมิตรกับอัลกอริทึมของ Facebook มากขึ้น หากคุณมีเครื่องมือที่เหมาะสมในการแก้ไขวิดีโอของคุณสำหรับแต่ละช่องคุณก็ควรขโมยกลยุทธ์นี้ไปเช่นกัน ตอนนี้ในบัญชี Instagram ของเขาส่วนใหญ่คุณจะพบเนื้อหาที่นำมาใช้ใหม่จากบัญชี Twitter และ Facebook ของเขา สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่า Patel มีแนวโน้มที่จะให้ความสำคัญกับเนื้อหาของ Facebook และ Twitter เหนือ Instagram แต่เขาก็ยังสามารถใช้แพลตฟอร์มนี้เพื่อโปรโมตได้โดยใช้ความพยายามเพียงเล็กน้อย นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งของวิธีที่คุณสามารถหาวิธีใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มโซเชียลหลาย ๆ แพลตฟอร์มพร้อมกันและทำให้แบรนด์ของคุณเติบโตได้

 

ทำไมต้องทำโฆษณากับเรา

Social digital marketing platform เพิ่มยอดขายของได้ สร้างรายได้ให้มากขึ้นทั้งจากการค้นหาลูกค้าใหม่ๆมากมาย และคอยกระตุ้นลูกค้าที่เคยใช้งานแล้วอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะมีลูกค้าอยู่อย่างสม่ำเสมอ

ได้กลุ่มเป้าหมายที่เหมาะกับคุณ ด้วยการใช้เครื่องมือเข้ามาช่วยในการค้นหากลุ่มเป้าหมาย มั่นใจได้เลยว่าโฆษณาของเราจะแสดงไปยังคนที่สนใจในสินค้าหรือบริการของคุณเท่านั้น

วัดผลได้จริง การลงโฆษณากับเราสามารถวัดผลได้ทั้งแบบแบบ Realtime หรือแบบย้อนหลัง พร้อมทำ Report สรุปผลการดำเนินงานให้คุณมั่นใจว่าโฆษณาของคุณจะต้องได้รับผลตอบแทนกลับมา

สามารถกำปรับแต่งทุกอย่างเองได้ คุณสามารถปรับเปลี่ยนทุกอย่างในโฆษณาได้ ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มเป้าหมาย, งบประมาน, ระยะเวลา หรือจะกำหนดระยะเวลาโฆษณาเฉพาะช่วงเวลาที่สำคัญๆ เช่น วันวาเลนไทน์, วันแม่ ก็ได้เช่นกัน

พัฒนาอยู่เสมอ ทางเรามีทีมงานที่คอยดูวัดผลและพัฒนาการทำโฆษณาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อคอยดูว่าแคมเปญตัวไหนหรือกลุ่มเป้าหมายไหนที่ได้ผลลัพธ์ดีกว่าหรือคุ้มค่ามากกว่ากัน

สนใจสามารถติดต่อได้ที่ ติดต่อ 0 2 – 8 6 0 – 6 6 5 9 E-mail dcs@ko.in.th โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก K&O ที่มีประสบการณ์มากว่า 15 ปี รวมถึงซอฟต์แวร์ระดับโลก เราที่ยินดีช่วยเหลือโปรดติดต่อเรา

Related Articles